Câu hỏi ôn tập về lạm phát

Vì sao giá nguyên vật liệu (sắt thép, xi măng, điện...) cao mà lạm phát không tăng?

Giá nguyên vật liệu (sắt, thép, xi măng…) là yếu tố đầu vào của ngành sản xuất. Theo thống kê trong chỉ số PPI - chỉ số sản xuất công nghiệp. Chỉ số này gần đây tăng mạnh, bình quân 5 tháng đầu năm PPI tăng 11,6%. Chỉ số PPI tăng hàm ý rằng các công ty sản xuất phải chịu chi phí đầu vào cao và sớm muộn gì họ cũng phải tăng giá bán sản phẩm của mình. Vì vậy, CPI có thể tăng chậm hơn PPI.

Đối với hàng hóa như điện, nước, do tính lũy tiến (càng dùng nhiều càng đắt) nên không thống kê như hàng hóa thông thường mà dùng tổng số tiền chi trả chia cho tổng số tiền tiêu dùng để so sánh.
Giá đất tăng chóng mặt, cứ 2-3 năm lại tăng gấp đôi nhưng tại sao lạm phát không tăng? Đất đai là tài sản chứ không phải hàng hóa Rổ hàng hóa tính chỉ số giá tiêu dùng bao gồm các yếu tố sau:

Chi tiết về tất cả các đề mục thống kê có trên trang web của Tổng cục Thống kê.
Tôi thấy chỉ số lạm phát chưa phản ánh đúng. Tôi thấy giá sẽ tăng lên rất nhiều. Việc tính toán CPI không nhất thiết phải phản ánh chính xác mọi cá nhân. Chẳng hạn, giỏ tiêu dùng của nông dân khác giỏ tiêu dùng của người thành thị, giỏ tiêu dùng của bác sĩ khác giỏ tiêu dùng của bộ đội. CPI tăng phản ánh quan điểm chung của cả nước. Nó thay đổi từ người này sang người khác và vùng này sang vùng khác. Dưới đây là các mức CPI khác nhau cho từng khu vực

Một ví dụ khác: Giá phở tăng từ 30k lên 50k. Những người ăn phở mỗi ngày sẽ thấy túi của họ teo đi nhanh chóng (lạm phát gia tăng) trong khi những người ăn ở nhà hoặc tại nơi làm việc không thấy sự lạm phát này. Mọi người đều biết rằng sẽ có lạm phát và chính phủ không làm gì để ngăn chặn nó? Trên thực tế, lạm phát không phải là một thảm họa toàn diện. Khi nền kinh tế chuyển từ trạng thái đóng cửa, cách ly do Covid sang mở cửa. Nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao, người dân đổ xô đi mua sắm, du lịch... đẩy giá cả lên cao. Đây là lạm phát do nhu cầu thúc đẩy, điều này tốt cho nền kinh tế.
Tuy nhiên, khi giá nguyên vật liệu đầu vào tăng, DN gặp khó khăn và buộc phải tăng giá hàng hóa. Nhu cầu có thể giảm. Đây là lạm phát do nguồn cung. Lạm phát này có thể gây hại cho nền kinh tế. Quy định của chính phủ thường đi sau thực tế. Để đưa ra quyết định, bạn cần các con số và các con số cần được tổng hợp vào cuối tháng và cuối quý. Một số vẫn phải họp, ra quyết định… nên khả năng phản ứng chậm hơn so với thị trường. Nhiều khi chính sách tung ra thị trường đã thay đổi rồi. Ở Việt Nam, mức tăng giá vẫn ở mức thấp (dưới 2%) và nỗi lo lạm phát tăng là có thật nhưng số liệu chưa được công bố nên chưa có câu trả lời. Trong nhiều trường hợp, nếu mọi người đều chắc chắn điều gì đó sẽ xảy ra và hành động trước, thì điều đó có thể không xảy ra.
Ví dụ: nếu mọi người đều tin rằng giá gạo sẽ tăng, những người trồng các loại cây trồng khác (ngô, đậu nành, v.v.) sẽ phá bỏ các loại cây trồng hiện có của họ và chuyển sang trồng lúa. Nguồn cung tăng, giá gạo không tăng như kỳ vọng.

Nội dung bài viết:

  Hãy để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  comment-blank-solid Bình luận

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo