Thông tư số 200/2014/TT-BTC đã được ban hành vào ngày 22/12/2014 và có hiệu lực từ ngày 01/01/2015. Thông tư này đưa ra hướng dẫn kế toán áp dụng cho các doanh nghiệp lớn, và thay thế cho Quyết định số 15/2006.
Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về tài khoản 334 - Phải trả người lao động, được quy định tại điều 53 của Thông tư 200:
![Cách Ghi Sổ Cái Tài Khoản 334](https://cdn.accgroup.vn/wp-content/uploads/2023/06/Cach-ghi-so-cai-tai-khoan-334.jpg)
1. Nguyên tắc kế toán:
Tài khoản này được sử dụng để phản ánh các khoản phải trả và tình hình thanh toán các khoản phải trả cho người lao động trong doanh nghiệp, bao gồm tiền lương, tiền công, tiền thưởng, bảo hiểm xã hội và các khoản phải trả khác liên quan đến thu nhập của người lao động.
2. Kết cấu và nội dung phản ánh của tài khoản 334 - Phải trả người lao động:
Bên Nợ:
Các khoản tiền lương, tiền công, tiền thưởng có tính chất lương, bảo hiểm xã hội và các khoản phải trả khác đã được trả, chi trước cho người lao động.
Các khoản khấu trừ từ tiền lương, tiền công của người lao động.
Bên Có:
Các khoản tiền lương, tiền công, tiền thưởng có tính chất lương, bảo hiểm xã hội và các khoản phải trả khác phải trả, chi cho người lao động.
Số dư bên Có:
- Phản ánh các khoản tiền lương, tiền công, tiền thưởng có tính chất lương và các khoản phải trả khác còn phải trả cho người lao động.
Số dư bên Nợ (nếu có, rất hiếm):
Phản ánh số tiền đã trả vượt quá số tiền phải trả về tiền lương, tiền công, tiền thưởng và các khoản khác cho người lao động.
Tài khoản 334 phải được hạch toán chi tiết theo 2 nội dung chính: thanh toán lương và thanh toán các khoản khác.
Tài khoản 334 - Phải trả người lao động bao gồm 2 tài khoản cấp 2:
- Tài khoản 3341 - Phải trả công nhân viên: Phản ánh các khoản phải trả và tình hình thanh toán các khoản phải trả cho công nhân viên trong doanh nghiệp, bao gồm tiền lương, tiền thưởng có tính chất lương, bảo hiểm xã hội và các khoản phải trả khác liên quan đến thu nhập của công nhân viên.
- Tài khoản 3348 - Phải trả người lao động khác: Phản ánh các khoản phải trả và tình hình thanh toán các khoản phải trả cho người lao động khác, không phải công nhân viên của doanh nghiệp, bao gồm tiền công, tiền thưởng (nếu có) có tính chất về tiền công và các khoản phải trả khác liên quan đến thu nhập của người lao động.
Nội dung bài viết:
Bình luận