Các nước thành viên Apec
Author

Tham vấn bởi: Đội Ngũ Luật Sư Công ty Luật ACC

Thành viên

Ôxtrâylia, Brunây, Canađa, Chilê, Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Công, Inđônêxia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaixia, Mêhicô, Niu Dilân, Papua Niu Ghinê, Philíppin, Xingapo, Thái Lan, Hoa Kỳ, Việt Nam, Nga, Pêru.

Dân số: 2,146 tỷ người (chiếm 59% dân số thế giới).

Tổng sản phẩm quốc dân: 14.469 tỷ USD (chiếm 57% GDP toàn cầu).

Kim ngạch thương mại: 3.959 tỷ USD (chiếm 46% thương mại toàn cầu; thương mại nội khối chiếm 74%).
Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương được 12 thành viên thuộc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương sáng lập tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế tổ chức ở Canbêra tháng 11/1989 theo sáng kiến của Ôxtrâylia.

Điều kiện kết nạp thành viên

Các điều kiện tiền đề để xem xét việc gia nhập APEC của một nền kinh tế là:
- Nằm trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương;
- Có quan hệ kinh tế thương mại chặt chẽ với các nền kinh tế trong khu vực; - Quyết tâm theo đuổi chính sách kinh tế mở;
- Quyết tâm thực hiện các chính sách của APEC đề ra;
- Nền kinh tế phải hoàn thiện Chương trình Hành động Tập thể (CAP) và Chương trình Hành động Quốc gia (IAP) theo quy định của APEC.

Ngoài qui chế thành viên chính thức, APEC còn có qui chế quan sát viên dành cho ba tổ chức khu vực là ASEAN, PECC và Diễn đàn Nam Thái Bình Dương (SPF) (không có qui chế quan sát viên cho một nước hay vùng lãnh thổ riêng biệt). Các nước không phải thành viên APEC có thể được tham gia các hoạt động của APEC với tư cách khách mời tại các Nhóm Công tác của APEC (từ tháng 2-1996, Pêru được tham gia các Nhóm công tác về nghề cá và du lịch; một vài nước khác, trong đó có Nga và Ấn Độ cũng đang xin tham gia vào các Nhóm Công tác mà họ quan tâm).

Cơ cấu tổ chức của APEC

(1) Hội nghị Cấp cao APEC;
(2) Hội nghị Bộ trưởng APEC;
(3) Hội nghị các chuyên viên cao cấp;
(4) Ban Thư ký APEC;
(5) Các ủy ban chuyên môn: (i) ủy ban quản trị và ngân sách (BMC); (ii) ủy ban thương mại và đầu tư (CTI); (iii) ủy ban kinh tế (EC);
(6) Các nhóm công tác: Hiện có 14 Nhóm công tác hoặc chuyên gia phụ trách các lĩnh vực chuyên môn trong APEC;
(7) Hội đồng tư vấn doanh nhân (ABAC).
1apec

 


Mục tiêu

Tuyên bố Seoul 1991 của APEC đề ra 4 mục tiêu phát triển trong APEC là:

- Duy trì tăng trưởng và phát triển, vì lợi ích chung của nhân dân các nền kinh tế trong khu vực, góp phần vào tăng trưởng và phát triển chung của kinh tế thế giới.

- Phát huy những tác động tích cực của sự phụ thuộc kinh tế lẫn nhau ngày càng tăng của kinh tế khu vực và thế giới, bằng cách đẩy mạnh sự giao lưu hàng hoá, dịch vụ, vốn và công nghệ.

- Xây dựng và tăng cường hệ thống thương mại đa phương, vì lợi ích của Châu Á-Thái Bình Dương và các nền kinh tế khác.

- Giảm dần những rào cản đối với thương mại hàng hoá và dịch vụ giữa các nền kinh tế thành viên phù hợp với các nguyên tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), và không có hại đối với các nền kinh tế khác.

Tuyên bố Bogor 1994 xác định mục tiêu của APEC là: Thực hiện tự do hoá thương mại và đầu tư tại Châu Á-Thái Bình Dương đối với các nền kinh tế phát triển vào năm 2010 và đối với các nền kinh tế đang phát triển vào năm 2020.

Mục tiêu của APEC tập trung vào 3 trụ cột:

- Tạo ra những thuận lợi cho tiến trình tự do thương mại và đầu tư;
- Giúp thúc đẩy thương mại thông qua việc cải tiến các luật lệ thương mại, phá bỏ dần các rào cản thương mại;
- Hợp tác trong các vấn đề kinh tế và kỹ thuật.
Trong từng thời kỳ, từng giai đoạn cụ thể, các hoạt động hợp tác trong APEC được điều chỉnh linh hoạt, mềm dẻo, phù hợp với bối cảnh tình hình và đáp ứng lợi ích của tất cả các nền kinh tế thành viên.

Nguyên tắc hoạt động:

- Cùng có lợi: Do tính đa dạng của các nền kinh tế trong APEC về chính trị, văn hoá và kinh tế, nên quá trình hợp tác phải bảo đảm cho tất cả các nền kinh tế APEC, bất kể sự chênh lệch về mức độ phát triển, đều có lợi.

- Nguyên tắc đồng thuận (Consensus): Tất cả các cam kết của APEC phải dựa trên sự nhất trí của các thành viên.

- Nguyên tắc tự nguyện: Tất cả các cam kết của các thành viên APEC đều dựa trên cơ sở tự nguyện. Cùng với nguyên tắc đồng thuận, đây là nguyên tắc khiến cho APEC trở nên khác với WTO. Tất cả chương trình tự do hoá và thuận lợi hoá thương mại của APEC không diễn ra trên bàn đàm phán mà do các nước tự nguyện đưa ra.

- Phù hợp với nguyên tắc của WTO/GATT. APEC cam kết thực hiện chế độ thương mại đa phương của WTO và không phải là một liên minh thuế quan, một khu vực tự do thương mại như NAFTA, AFTA.

Quan hệ Việt Nam – APEC

Việt Nam gia nhập APEC năm 1998. Tuy là một nền kinh tế đang phát triển trong giai đoạn chuyển đổi, Việt Nam đã tích cực tham gia vào các chương trình hoạt động của APEC. Tháng 10/1998, ta đã hoàn thiện Chương trình hành động quốc gia (IAP) và nộp cho APEC, sau đó hằng năm chúng ta tiếp tục nâng cấp và cụ thể hóa hơn các cam kết đưa ra trong IAP. Cam kết và thực hiện IAP của Việt Nam được coi là nghiêm túc nhất trong số các thành viên mới gia nhập (đã mở rộng cam kết trong 11 trên tổng số 15 lĩnh vực). Trong thời gian tới, Việt Nam tập trung dành ưu tiên cho chương trình hợp tác kinh tế - kỹ thuật; tham gia có chọn lọc một số Kế hoạch hành động tập thể (CAP) như thủ tục hải quan, tiêu chuẩn chất lượng, du lịch...

Mọi người cũng hỏi

Câu hỏi 1: APEC là viết tắt của gì?

Trả lời: APEC là viết tắt của "Asia-Pacific Economic Cooperation" (Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương). Đây là một tổ chức quốc tế gồm các quốc gia thành viên từ khu vực châu Á và Thái Bình Dương.

Câu hỏi 2: Có bao nhiêu quốc gia thành viên trong APEC?

Trả lời: Hiện tại, APEC có 21 quốc gia thành viên. Các quốc gia thành viên APEC bao gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Trung Quốc, Hong Kong (được coi là một khu vực đặc biệt hành chính của Trung Quốc), Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Mexico, New Zealand, Papua New Guinea, Peru, Philippines, Nga, Singapore, Đài Loan (được tham gia dưới tên "Cơ quan Kinh tế và Thương mại Đài Loan"), Thái Lan, Mỹ, và Việt Nam.

Câu hỏi 3: Mục tiêu chính của APEC là gì?

Trả lời: Mục tiêu chính của APEC là tạo ra một khu vực thương mại tự do và công bằng, thúc đẩy sự hợp tác kinh tế và đầu tư giữa các quốc gia thành viên, và đảm bảo sự phát triển bền vững trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Câu hỏi 4: APEC thường tổ chức những hoạt động gì?

Trả lời: APEC tổ chức các cuộc họp, hội thảo, diễn đàn thượng đỉnh và các sự kiện liên quan đến hợp tác kinh tế và thương mại. Trong các cuộc họp này, các quốc gia thành viên thảo luận về các vấn đề kinh tế quan trọng, như thương mại, đầu tư, phát triển bền vững, đổi mới sáng tạo, an ninh thực phẩm, và nhiều chủ đề khác để thúc đẩy sự hợp tác và phát triển trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

 

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (2.743 lượt)

  Liên hệ với chúng tôi

  Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

  tu-van-vien-2

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Vấn đề cần báo phí không được để trống

  Bài viết liên quan:

  xkld2

  Thủ tục thành lập công ty xuất khẩu lao động tại huyện Quan Sơn

  I. Công ty xuất khẩu lao động là gì? Xuất khẩu lao động là hoạt động kinh tế dưới hình thức cung ứng lao động Việt Nam ra nước ngoài theo hợp đồng có thời hạn, phục vụ cho nhu cầu nhân công lao động ...

  Lượt xem: 2.819

  xkld2

  Thủ tục thành lập công ty xuất khẩu lao động tại huyện Quảng Xương

  I. Công ty xuất khẩu lao động là gì? Xuất khẩu lao động là hoạt động kinh tế dưới hình thức cung ứng lao động Việt Nam ra nước ngoài theo hợp đồng có thời hạn, phục vụ cho nhu cầu nhân công lao động ...

  Lượt xem: 3.879

  xkld2

  Thủ tục thành lập công ty xuất khẩu lao động tại huyện Thạch thành

  I. Công ty xuất khẩu lao động là gì? Xuất khẩu lao động là hoạt động kinh tế dưới hình thức cung ứng lao động Việt Nam ra nước ngoài theo hợp đồng có thời hạn, phục vụ cho nhu cầu nhân công lao động ...

  Lượt xem: 2.440

  xkld2

  Thủ tục thành lập công ty xuất khẩu lao động tại huyện Thiệu Hóa

  I. Công ty xuất khẩu lao động là gì? Xuất khẩu lao động là hoạt động kinh tế dưới hình thức cung ứng lao động Việt Nam ra nước ngoài theo hợp đồng có thời hạn, phục vụ cho nhu cầu nhân công lao động ...

  Lượt xem: 2.599

  xkld2

  Thủ tục thành lập công ty xuất khẩu lao động tại huyện Thọ Xuân

  I. Công ty xuất khẩu lao động là gì? Xuất khẩu lao động là hoạt động kinh tế dưới hình thức cung ứng lao động Việt Nam ra nước ngoài theo hợp đồng có thời hạn, phục vụ cho nhu cầu nhân công lao động ...

  Lượt xem: 1.133

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo
  Chat Ngay
  Hotline Tổng đài WhatsApp Zalo báo giá' Chat Zalo