Bồi thường thiệt hại trong hợp đồng thương mại năm 2023
Author

Tham vấn bởi: Đội Ngũ Luật Sư Công ty Luật ACC

Hợp đồng thương mại là một trong các hợp đồng dân sự phổ biến, chịu sự điều chỉnh của Bộ luật dân sự và các quy định cụ thể trong luật thương mại. Vậy, bồi thường thiệt hại trong hợp đồng thương mại theo năm 2021 là gì?

Sự phát triển và mở rộng, giao lưu của quan hệ thương mại, quan hệ ngoại thương khác trong cuộc sống làm bồi thường thiệt hại trở thành một điều khoản quan trọng và có ý nghĩa to lớn trong bảo vệ quyền lợi của chủ thể bị xâm phạm. Khi xác định được hành vi của bên còn lại xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình, căn cứ vào những điều khoản trong luật thương mại, hợp đồng thương mại, sẽ làm rõ được mình phải xử lý thế nào trong trường hợp đó. Bài viết này sẽ thông tin cho quý khách hàng về vấn đề trên!

trach-nhiem-boi-thuong-thiet-hai

Hợp đồng thương mại thường có điều khoản về bồi thường thiệt hại

1. Bồi thường thiệt hại trong hợp đồng thương mại là gì?

Hợp đồng thương mại là sự thỏa thuận giữa các bên trong quan hệ thương mại (thương nhân) trong việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ trong hoạt động thương mại được quy định tại Luật Thương Mại 2005 và các hoạt động thương mại khác theo quy định pháp luật

Khi một hành vi vi phạm có đủ cấu thành để quy về trách nhiệm bồi thường thiệt hại, thì chủ thể phải tiến hành bồi thường thiệt hại trong hợp đồng thương mại đã ký kết. Do vậy, bồi thường thiệt hại trong hợp đồng thương mại là một trong những trách nhiệm nhằm buộc bên có hành vi gây thiệt hại phải khắc phục hậu quả bằng cách đền bù các tổn thất về vật chất và tổn thất về tinh thần cho bên bị thiệt hại.

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại về vật chất là trách nhiệm bù đắp tổn thất về vật chất thực tế, được tính thành tiền do bên vi phạm nghĩa vụ gây ra, bao gồm tổn thất về tài sản, chi phí để ngăn chặn, hạn chế thiệt hại, thu nhập thực tế bị mất, bị giảm sút.

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại về tinh thần là trách nhiệm bù đắp, an ủi về mặt tinh thần cho người bị xâm phạm

2. Quy định về căn cứ xác định bồi thường thiệt hại trong hợp đồng thương mại

Dựa vào những nguyên tắc khi bồi thường thiệt hại của Bộ luật dân sự năm 2015 quy định thì người có quyền có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại cho lợi ích mà lẽ ra mình sẽ được hưởng do hợp đồng thương mại mang lại. Người có quyền còn có thể yêu cầu người có nghĩa vụ chi trả chi phí phát sinh do không hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng mà không trùng lặp với mức bồi thường thiệt hại cho lợi ích mà hợp đồng mang lại.

Tại Điều 303 Luật thương mại 2005, trừ các trường hợp miễn trách nhiệm đối với hành vi vi phạm, trách nhiệm bồi thường thiệt hại phát sinh khi có đủ các yếu tố sau đây:

 • Có hành vi vi phạm hợp đồng thương mại (vi phạm những điều khoản trên hợp đồng)
 • Có thiệt hại thực tế xảy ra
 • Có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi vi phạm và thiệt hại thực tế xảy ra
 • Có yếu tố lỗi của bên gây ra hành vi vi phạm

Đối với quy định về bồi thường thiệt hại được quy định tại Điều 302:

 • Bồi thường thiệt hại là việc bên vi phạm bồi thường những tổn thất do hành vi vi phạm hợp đồng gây ra cho bên bị vi phạm.
 • Giá trị bồi thường thiệt hại bao gồm giá trị tổn thất thực tế, trực tiếp mà bên bị vi phạm phải chịu do bên vi phạm gây ra và khoản lợi trực tiếp mà bên bị vi phạm đáng lẽ được hưởng nếu không có hành vi vi phạm.
 • Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Như vậy, toàn bộ nội dung cơ bản trên đây của chúng tôi đã bao quát khá trọn vẹn về bồi thường thiệt hại trong hợp đồng thương mại năm 2021. Để nhằm bảo vệ quyền lợi của mình một cách tốt nhất, cũng như lường trước được những vấn đề có thể xảy ra trên thực tế, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn bởi những người có kinh nghiệm, đặc biệt là các luật sư lành nghề. Thông tin liên lạc qua các số dưới đây:

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1.492 lượt)

  Liên hệ với chúng tôi

  Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

  tu-van-vien-2

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Vấn đề cần báo phí không được để trống

  Bài viết liên quan:

  default_image

  Văn bằng bảo hộ sáng chế là gì? Quy định về hiệu lực

     Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến thuật ngữ "Văn bằng bảo hộ sáng chế" nhưng chưa rõ nó là gì và tại sao lại quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi vào chi tiết về khái niệm này, quy trình đăng ...

  Lượt xem: 1.046

  default_image

  Thương mại hóa sáng chế là gì? Đối tượng tham gia và Nội qui

  Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về khái niệm thương mại hóa sáng chế, đối tượng tham gia trong quá trình này, và nội qui, quy định quanh việc sáng chế. Bằng cách tập trung vào từ khóa SEO quan trọng ...

  Lượt xem: 2.191

  default_image

  Sáng chế mật là gì? Nội quy, Nguyên tắc bảo vệ sáng chế mật

      Bài viết này sẽ dẫn bạn đi sâu vào thế giới của sáng chế mật - một khía cạnh quan trọng trong lĩnh vực quản lý sáng tạo và sở hữu trí tuệ. Chúng ta sẽ bắt đầu với việc định nghĩa và ý nghĩa của ...

  Lượt xem: 3.580

  default_image

  Những điều cần biết về bằng sáng chế - Điều kiện, Cách đăng kí

      Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bằng sáng chế, điều kiện để đăng ký nó, cách thức thực hiện quy trình đăng ký, cũng như lợi ích và rủi ro liên quan. Dưới đây, chúng ta sẽ đi sâu vào từng ...

  Lượt xem: 2.257

  default_image

  Người sáng chế tiếng anh là gì? Phân tích các thuật ngữ liên quan

  Người Sáng Chế Tiếng Anh và Thuật Ngữ Liên Quan Tiếng Anh, một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới, đã trải qua một quá trình phát triển dài hơn hàng thế kỷ. Đằng sau sự thành công và sự ...

  Lượt xem: 3.920

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo
  Chat Ngay
  Hotline Tổng đài WhatsApp Zalo báo giá' Chat Zalo