Cách giành quyền nuôi con trên 3 tuổi sau khi ly hôn

logo accACC
Hà My

Trong thời đại hiện nay, việc ly hôn đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng, đặc biệt ly hôn xảy ra phổ biến giữa các cặp vợ chồng trẻ. Tuy nhiên, ngoài việc thuận tình ly hôn thì việc ly hôn đơn phương cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Theo quy định của pháp luật vợ hoặc chồng đều có quyền được ly hôn thuận tình hoặc ly hôn đơn phương. Một trong những vấn đề khiến nhiều cuộc ly hôn trở nên rắc rối và mất nhiều thời gian để giải quyết chính là việc tranh chấp giành quyền nuôi bé 3 tuổi ly hôn. Nếu vợ chồng bạn đang có thắc mắc về việc có bé 3 tuổi ly hôn như thế nào thì đừng bỏ lỡ những thông tin pháp lý mà chúng tôi cung cấp dưới đây.

ly hon con duoi 3 tuoiBé 3 tuổi ly hôn

1. Ly hôn con trên 3 tuổi được hiểu như nào?

Việc vợ chồng có bé 3 tuổi ly hôn được hiểu là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng có con 3 tuổi hoặc trên 3 tuổi  theo bản án quyết định có hiệu lực pháp luật của tòa án.

Theo quy định của luật hôn nhân gia đình hiện hành thì hiện nay, khi vợ chồng muốn ly hôn con trên 3 tuổi có thể lựa chọn theo hai phương thức ly hôn như sau:

Thuận tình ly hôn :

Theo quy định tại điều 55, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì thuận tình ly hôn được hiểu như sau: Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Đơn phương ly hôn:

Theo quy định của luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì: Đơn phương ly hôn là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ chồng muốn ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Quyền nuôi con trong trường hợp vợ chồng có bé 3 tuổi ly hôn

Vấn đề về việc bố hay mẹ sẽ là người nuôi con khi thực hiện việc ly hôn khi con 3 tuổi được pháp luật quy định như thế nào luôn là nỗi phân vân của nhiều vợ chồng. Theo đó, Khi giải quyết việc ly hôn con trên 3 tuổi, ly dị khi con 3 tuổi thì tòa án bắt buộc phải xem xét giải quyết việc giao Con cho cha mẹ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

  • Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của pháp luật.
  • Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
  • Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, khi giải quyết việc vợ chồng có bé 3 tuổi ly hôn và vấn đề quyền nuôi con trên 3 tuổi thì tòa án cần phải tuân thủ các nguyên tắc quyết quyền nuôi dưỡng con sau khi ly hôn. Theo đó hai vợ chồng có bé 3 tuổi ly hôn phải thỏa thuận với nhau về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; bên cạnh đó trường hợp con trên 3  tuổi thì tòa án sẽ căn cứ vào độ tuổi để tham khảo ý kiến và điều kiện cần thiết để nuôi con sau khi ly hôn của vợ hoặc chồng. Còn trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Nếu vợ hoặc chồng có điều kiện kinh tế khác nhau hoặc có sự chênh lệch như bên còn lại vẫn đủ điều kiện để nuôi dưỡng con thì tòa án sẽ quyết định mỗi người nuôi một bé . 

3. Hướng dẫn cách giành quyền nuôi con khi ly hôn mới nhất

Ly hôn giành quyền nuôi con luôn là vấn đề khó giải quyết,  nhất là trong trường hợp vợ chồng không thể thỏa thuận được với nhau về việc nuôi con chung. Do vậy, căn cứ ở trên có thể thấy rằng khi ly hôn muốn giành quyền nuôi con trên 3 tuổi thì cần phải căn cứ vào thỏa thuận của hai vợ chồng. Nếu hai vợ chồng không thể tự thỏa thuận được thì việc ly hôn làm sao để được nuôi con sẽ dựa vào độ tuổi của con lớn hơn 36 tháng tuổi thì tòa án sẽ căn cứ vào độ tuổi để tham khảo ý kiến và điều kiện cần thiết để nuôi con sau khi ly hôn của vợ hoặc chồng. Như vậy, nếu vợ chồng có bé 3 tuổi ly hôn và muốn con ở với mình thì bố và mẹ phải chứng minh được những yếu tố về vật chất và tinh thần mình có thể đáp ứng được để toà án có căn cứ đưa ra quyết định.

Để có thể ly hôn muốn giành quyền nuôi con thì cần phải chứng minh bản thân đáp ứng các điều kiện sau đây:

  • Điều kiện về vật chất:
  • Chứng minh thu nhập thực tế
  • Chứng minh bản thân có công việc ổn định, môi trường sinh hoạt, điều kiện học tập cho con được đảm bảo, có nhà ở hợp pháp.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến việc vợ chồng có bé 3 tuổi ly hôn. Tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng mà công ty Luật ACC xin cung cấp cho khách hàng dịch vụ tư vấn Cách giành quyền nuôi con trên 3 tuổi sau khi ly hôn. Nếu quý khách hàng còn gặp phân vân về thời gian giải quyết vụ việc ly hôn, điều kiện ly hôn, án phí ly hôn, hồ sơ xin ly hôn, trình tự, thủ tục để tiến hành ly hôn, giải quyết tranh chấp tài sản, con chung khi ly hôn thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC ngay để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả, uy tín, chất lượng và tiết kiệm chi phí nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

Tư vấn pháp lý: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Văn phòng: (028) 777.00.888

Mail: info@accgroup.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận