Bằng độc quyền sáng chế hết hiệu lực có được gia hạn?

logo accACC
Đàm Như

 

Chủ sở hữu sáng chế và tác giả của sáng chế luôn có thắc mắc câu hỏi: “Bằng độc quyền sáng chế hết hiệu lực có được gia hạn?” Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin giải đáp tư vấn thắc mắc trên như sau:

Bàng dọc quyèn sáng ché hét hiẹu lục

Bằng độc quyền sáng chế hết hiệu lực có được gia hạn?

1. Hiệu lực của bằng độc quyền sáng chế

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 93 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung 2009, 2019 quy định về hiệu lực văn bằng bảo hộ bằng độc quyền sáng chế có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài đến hết hai mươi năm kể từ ngày nộp đơn.

2. Bằng sáng chế hết hiệu lực có được gia hạn?

Theo Khoản 2 Điều 94 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung 2009, 2019, bằng sáng chế hết hiệu lực không được gia hạn như Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

3. Bằng sáng chế hết hiệu lực được duy trì hiệu lực văn bằng bảo hộ

Theo Khoản 1 Điều 94 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung 2009, 2019, văn bằng bảo hộ sáng chế được duy trì hiệu lực nếu chủ văn bằng bảo hộ phải nộp lệ phí duy trì hiệu lực.

4. Thời hạn duy trì hiệu lực văn bằng bảo hộ sáng chế

Căn cứ 20.363.a Văn bản hợp nhất số 07/VBHN-BKHCN, để được duy trì hiệu lực văn bằng bảo hộ sáng chế, chủ văn bằng bảo hộ phải thực hiện thủ tục duy trì hiệu lực văn bằng bảo hộ sáng chế trong vòng 06 tháng tính đến ngày kết thúc kỳ hạn hiệu lực. Thủ tục duy trì hiệu lực có thể được thực hiện muộn hơn thời hạn quy định trên đây, nhưng không được quá 06 tháng kể từ ngày kết thúc kỳ hạn hiệu lực trước và chủ văn bằng bảo hộ phải nộp thêm 10% lệ phí duy trì hiệu lực muộn cho mỗi tháng nộp muộn.

5. Quy định về duy trì hiệu lực văn bằng bảo hộ sáng chế

Căn cứ Điều 20.363 Văn bản hợp nhất số 07/VBHN-BKHCN, để duy trì được hiệu lực văn bằng bảo hộ sáng chế, chủ văn bằng bảo hộ phải nộp hồ sơ bao gồm các tài liệu và chi phí sau đây:

– Tờ khai theo mẫu 02-GH/DTVB;

– Giấy ủy quyền hợp lệ (trường hợp yêu cầu nộp thông qua đại diện)

– Phí thẩm định yêu cầu duy trì hiệu lực, lệ phí duy trì hiệu lực và phí sử dụng văn bằng bảo hộ, phí đăng bạ và phí công bố thông báo về việc duy trì hiệu lực văn bằng bảo hộ trong vòng 06 tháng tính đến ngày kết thúc kỳ hạn hiệu lực.

6. Quy trình duy trì hiệu lực văn bằng bảo hộ sáng chế

Căn cứ Điều 20.363.b Văn bản hợp nhất số 07/VBHN-BKHCN, quy trình duy trì hiệu lực văn bằng bảo hộ sáng chế như sau:

– Cục Sở hữu trí tuệ xem xét yêu cầu duy trì hiệu lực trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày nhận được yêu cầu và các khoản phí, lệ phí quy định.

– Trường hợp yêu cầu hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về sáng chế, ra thông báo về việc duy trì hiệu lực văn bằng bảo hộ và công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp.

– Trường hợp yêu cầu duy trì hiệu lực có thiếu sót hoặc không hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo và ấn định thời hạn là 02 tháng kể từ ngày ra thông báo để người yêu cầu sửa chữa thiếu sót hoặc sửa chữa thiếu sót không đạt yêu cầu, không có ý kiến phản đối hoặc có ý kiến phản đối nhưng không xác đáng thì Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định từ chối duy trì hiệu lực văn bằng bảo hộ.

Trên đây là toàn bộ tư vấn về chủ đề: “Bằng độc quyền sáng chế hết hiệu lực có được gia hạn?” với các nội dung như sau: Hiệu lực của bằng độc quyền sáng chế; Bằng sáng chế hết hiệu lực có được gia hạn? Bằng sáng chế hết hiệu lực được duy trì hiệu lực văn bằng bảo hộ; Thời hạn duy trì hiệu lực văn bằng bảo hộ sáng chế; Quy định về duy trì hiệu lực văn bằng bảo hộ sáng chế; Quy trình duy trì hiệu lực văn bằng bảo hộ sáng chế.

Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến sáng chế nói riêng và sở hữu trí tuệ nói chung, các bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được giải đáp nhanh chóng nhất. Với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý có kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực pháp luật nói chung và sở hữu trí tuệ nói riêng, chúng tôi tự tin có thể cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý chuyên nghiệp, chất lượng nhất.

Rate this post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận