Bằng độc quyền sáng chế có hiệu lực bao lâu?

logo accACC
Đàm Như

 

Bằng độc quyền sáng chế là văn bản do Cục Sở hữu trí tuệ cấp nhằm mục đích ghi nhận chủ sở hữu sáng chế, tác giả sáng chế, đối tượng, phạm vi và thời hạn bảo hộ. Một trong các thông tin quan trọng nhất của bằng độc quyền sáng chế chính là hiệu lực. Trong bài viết sau đây, chúng ta cùng nhau trả lời câu hỏi: “Bằng độc quyền sáng chế có hiệu lực bao lâu?” và các vấn đề liên quan đến hiệu lực của bằng độc quyền sáng chế.

1. Bằng độc quyền sáng chế có hiệu lực về không gian như thế nào?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 93 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung 2009, 2019, bằng độc quyền sáng chế có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

2. Bằng độc quyền sáng chế có hiệu lực bao lâu?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 93 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung 2009, 2019,  bằng độc quyền sáng chế có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài đến hết hai mươi năm kể từ ngày nộp đơn.

3. Bằng độc quyền sáng chế có hiệu lực được duy trì, gia hạn như thế nào?

Theo quy định tại Điều 94 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung 2009, 2019,  để duy trì hiệu lực bằng độc quyền sáng chế, chủ văn bằng bảo hộ phải nộp lệ phí duy trì hiệu lực.

Theo các thông tư hướng dẫn thi hành Nghị định 103/2006/NĐ-CP, thủ tục duy trì hiệu lực văn bằng bảo hộ sáng chế được quy định chi tiết như sau:

-Về hồ sơ, chủ văn bằng bảo hộ phải nộp các tài liệu sau đây:

+ Tờ khai theo mẫu 02-GH/DTVB;

+ Giấy ủy quyền hợp lệ (trường hợp yêu cầu nộp thông qua đại diện).

-Về lệ phí, chủ văn bằng bảo hộ sáng chế cần nộp các loại phí như sau: phí thẩm định yêu cầu duy trì hiệu lực, lệ phí duy trì hiệu lực và phí sử dụng văn bằng bảo hộ, phí đăng bạ và phí công bố thông báo về việc duy trì hiệu lực văn bằng bảo hộ.

-Về thời hạn, chủ văn bằng bảo hộ phải nộp hồ sơ và lệ phí trong vòng 06 tháng tính đến ngày kết thúc kỳ hạn hiệu lực. Thủ tục duy trì hiệu lực có thể được thực hiện muộn hơn thời hạn quy định trên đây, nhưng không được quá 06 tháng kể từ ngày kết thúc kỳ hạn hiệu lực trước và chủ văn bằng bảo hộ phải nộp thêm 10% lệ phí duy trì hiệu lực muộn cho mỗi tháng nộp muộn.

Cục Sở hữu trí tuệ xem xét yêu cầu duy trì hiệu lực trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày nhận được yêu cầu và các khoản phí, lệ phí quy định của pháp luật. Trường hợp yêu cầu hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về sáng chế, ra thông báo về việc duy trì hiệu lực văn bằng bảo hộ và công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp.

Trường hợp yêu cầu duy trì hiệu lực có thiếu sót hoặc không hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo và ấn định thời hạn 02 tháng kể từ ngày ra thông báo để người yêu cầu sửa chữa thiếu sót hoặc có ý kiến phản đối. Nếu kết thúc thời hạn đã ấn định mà người yêu cầu không sửa chữa thiếu sót hoặc sửa chữa thiếu sót không đạt yêu cầu, không có ý kiến phản đối hoặc có ý kiến phản đối nhưng không xác đáng thì Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định từ chối duy trì hiệu lực văn bằng bảo hộ.

4. Bằng độc quyền sáng chế có hiệu lực bị chấm dứt như thế nào?

4.1. Bằng độc quyền sáng chế bị chấm dứt hiệu lực trong các trường hợp sau đây:

– Chủ văn bằng bảo hộ không nộp lệ phí duy trì hiệu lực hoặc gia hạn hiệu lực theo quy định.

– Chủ văn bằng bảo hộ tuyên bố từ bỏ quyền sở hữu đối với sáng chế.

– Chủ văn bằng bảo hộ sáng chế không nộp lệ phí duy trì hiệu lực trong thời hạn quy định.

4.2. Bằng độc quyền sáng chế có hiệu lực bị hủy bỏ như thế nào?

Bằng độc quyền sáng chế bị hủy bỏ toàn bộ hiệu lực trong các trường hợp sau đây:

-Người nộp đơn đăng ký không có quyền đăng ký và không được chuyển nhượng quyền đăng ký đối với sáng chế.

– Sáng chế không đáp ứng các điều kiện bảo hộ tại thời điểm cấp văn bằng bảo hộ.

– Bằng độc quyền sáng chế bị hủy bỏ một phần hiệu lực trong trường hợp phần đó không đáp ứng điều kiện bảo hộ.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về chủ đề bằng độc quyền sáng chế có hiệu lực bao lâu? với các nội dung chính như: Bằng độc quyền sáng chế có hiệu lực về không gian như thế nào? Bằng độc quyền sáng chế có hiệu lực bao lâu? Bằng độc quyền sáng chế có hiệu lực được duy trì, gia hạn như thế nào? Bằng độc quyền sáng chế có hiệu lực bị chấm dứt như thế nào? Bằng độc quyền sáng chế có hiệu lực bị hủy bỏ như thế nào?

Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến sáng chế nói riêng và sở hữu trí tuệ nói chung, các bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được giải đáp nhanh chóng nhất. Với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý có kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực pháp luật nói chung và sở hữu trí tuệ nói riêng, chúng tôi tự tin có thể cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý chuyên nghiệp, chất lượng nhất.

 

 

 

 

 

 

Rate this post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận