messenger whatsapp viber zalo phone mail

Ban hành quy chế văn hóa công sở tỉnh Vĩnh Phúc

Ban hành quy chế văn hóa công sở tỉnh Vĩnh Phúc
Ban hành quy chế văn hóa công sở tỉnh Vĩnh Phúc

UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 69/2021/QĐ-UBND Quy định về  văn hóa công vụ trong cơ quan, đơn vị cấp tỉnh. Các quy tắc này có hiệu lực vào ngày 10 tháng 1 năm 2022. 

 Quy chế văn hóa công vụ trong các cơ quan, đơn vị của tỉnh Vĩnh Phúc gồm 5 chương, 18 điều quy định rõ mục tiêu, nguyên tắc của văn hóa công vụ;  chuẩn mực văn hóa công vụ; đồng phục, trang phục, thẻ của cán bộ, công chức; cách thức tổ chức công viên, tạo môi trường làm việc văn minh, hiệu quả và trách nhiệm thực hiện văn hóa công vụ của các cơ quan, đơn vị. 

 Đối tượng áp dụng  là các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập và các hội đặc thù của tỉnh. 

 Dưới đây là một số tiêu chuẩn điển hình mà cán bộ, công chức phải tuân thủ khi thi hành công vụ: 

 Thứ nhất, về tinh thần làm việc và thái độ của cán bộ, công chức, viên chức 

 Trung thành với Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; bảo vệ danh dự của Tổ quốc, lợi ích quốc gia, dân tộc và uy tín của cơ quan; tôn trọng và tận tụy phục vụ Nhân dân. Trong thực thi nhiệm vụ, công vụ, cán bộ, công chức, viên chức phải nhận thức rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của mình. Tôn trọng thời gian làm việc, không đi làm muộn, không về sớm trước giờ quy định; Không sử dụng thời gian làm việc tại văn phòng để giao dịch công việc cá nhân, không sử dụng các trang mạng xã hội để giải trí, phục vụ công việc, trừ  công việc. Không gặp nhau ăn uống, hút thuốc, trò chuyện trong giờ làm việc.  

 Thứ hai, về chuẩn mực đạo đức, lối sống của cán bộ, công chức 

 Không ngừng học tập nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ; tu dưỡng, rèn luyện  đạo đức, lối sống. Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; trung thực, giản dị, thẳng thắn, chân thành; không có biểu hiện cơ hội, sống ích kỷ, ghen ghét, đố kỵ; không được vi phạm  thuần phong mỹ tục  nơi công cộng để đảm bảo  văn minh, tiến bộ của xã hội. Tuyệt đối không  tham gia  tệ nạn xã hội, không tham nhũng; không  sử dụng đồ uống có cồn trong thời gian làm việc và  nghỉ trưa; không điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi đã uống rượu, bia, đồ uống có cồn; Hút thuốc  phải đúng nơi quy định. 

  Phải chấp hành kỷ luật phát ngôn, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về an ninh mạng, không sử dụng mạng xã hội để khai thác, lan truyền  thông tin chưa được kiểm chứng, phiến diện, phiến diện làm ảnh hưởng đến  công việc chung. 

 Tuân thủ và giữ gìn các chuẩn mực đạo đức gia đình và xã hội, các phong  tục, tập quán tốt đẹp và truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc; không mê tín dị đoan và có những hành vi đáng trách khi tham gia lễ hội. Gương mẫu, tránh phô trương, lãng phí khi tổ chức việc cưới, việc tang, sinh nhật, tân gia và  các hoạt động vụ lợi khác. Tích cực tuyên truyền, giáo dục, vận động người thân trong gia đình gương mẫu chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đừng để cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị em  lợi dụng danh nghĩa của mình vì lợi ích của gia đình và bản thân. 

  Thứ ba, về quy định trang phục của  công chức, viên chức: 

 Quy định về trang phục: Khi thi hành nhiệm vụ, công chức, viên chức phải mặc trang phục gọn gàng, lịch sự. Đối với nam: quần âu, áo sơ mi có  cổ (ngắn  hoặc dài tay) hoặc  comple,  giày hoặc dép  quai hậu. Đối với nữ: quần âu, váy dài qua đầu gối (không mặc  áo một mảnh không xẻ tà), áo sơ mi cộc tay hoặc dài tay có cổ, comple, áo dài truyền thống, giày hoặc dép  quai hậu. Đối với nam, nữ: Không mặc áo phông, quần jean; không đi dép lê; không nhuộm tóc sáng màu hoặc nhiều màu; 

 Khuyến khích cán bộ, công chức mặc vest, thắt cà vạt; Áo dài truyền thống đồng phục công sở hay công sở. Đối với cán bộ quản lý, công chức tiếp dân, làm việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa khuyến khích có  đồng phục riêng để bảo đảm văn minh, lịch sự. Đối với những ngành có quy định  về trang phục riêng thì phải tuân theo quy định của ngành…. 

  Cùng với đó, nội quy  quy định rõ việc bố trí khuôn viên trụ sở cơ quan: việc treo Quốc kỳ, Quốc huy và ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh phải được treo và đặt ở vị trí trang trọng theo Hướng dẫn số 3420 ./HĐ-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc sử dụng Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, Ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh. Không treo Quốc kỳ đã bạc màu, rách nát, cũ; Không treo, đặt ảnh chân dung, tượng  Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quốc huy cũ, hư hỏng. Việc treo Quốc kỳ tại các buổi lễ, lễ đón khách nước ngoài phải tuân thủ các quy định về nghi lễ nhà nước và lễ đón khách nước ngoài. Trang trí khuôn viên trụ sở: Cổng trụ sở cơ quan nên có biển tên (biển vàng đồng, chữ đỏ), đặt ở cổng chính  bên phải lối ra vào, ghi rõ họ tên bằng tiếng Việt Anh, địa chỉ của cơ quan. cơ quan theo quy định tại Thông tư số 05/2008/TT-BNV của Bộ Nội vụ hướng dẫn biển tên cơ quan hành chính nhà nước. 

 Cơ quan niêm yết nội quy làm việc cho tổ chức, cá nhân đến làm việc và có sơ đồ bố trí phòng làm việc thể hiện  vị trí của từng phòng tại trụ sở, chức năng, nhiệm vụ cơ bản của từng phòng. Đối với các tổ chức tập trung đông người như bệnh viện, trường học, khu vực tiếp công dân, khu vực giải quyết thủ tục hành chính phải có bàn  hoặc sơ đồ chỉ dẫn cụ thể. Sơ đồ cần thể hiện rõ các khối công việc, phòng làm việc, phòng tiếp khách, khu vực vệ sinh… và được đặt ở vị trí thuận tiện, dễ nhìn, dễ thấy để  tổ chức, cá nhân dễ dàng liên hệ với doanh nghiệp. Có chữ hoặc biểu tượng “cấm hút thuốc lá” tại những địa điểm mà pháp luật cấm hút thuốc lá; Cho biết nơi được phép hút thuốc. 

 Không gian giao thông: Không gian hợp lý, sạch sẽ, ngăn nắp, tiết kiệm diện tích cho các  phương tiện đi lại của cán bộ, công chức và khách đến giao dịch, làm việc, bao gồm trong trụ sở, bộ phận phục vụ một cửa, nơi tiếp công dân, cổng các  bệnh viện, cơ sở y tế. tại nội thất bệnh viện, cửa trường học. Không thu tiền cử người đưa đón người đến giao dịch, làm việc trong các cơ quan nhà nước. 

 Khuôn viên, cây xanh, cầu thang, hành lang, khu vệ sinh: Thực hiện văn minh, tiết kiệm trong việc bố trí  cây xanh. Khi bố trí khuôn viên cây xanh cần chú ý đến mỹ quan, giá trị và sự thuận tiện cho công tác cứu nạn, cứu hỏa. Khuyến khích cán bộ, viên chức tham gia dọn vệ sinh, trồng cây xanh, trồng hoa tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.  

 Hành lang, sân vườn, cầu thang phải gọn gàng, sạch sẽ, ngăn nắp, có đầy đủ hệ thống, thiết bị thu gom rác thải. Nhà vệ sinh công cộng phải có biển báo rõ khu vực nam, nữ riêng, sạch sẽ, giữ gìn vệ sinh môi trường và đảm bảo các thiết bị vệ sinh luôn hoạt động tốt. Tổ chức và công dân đến làm việc phải có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, tạo môi trường văn hóa thân thiện, văn minh nơi công sở. 

 Khu vực chờ (phòng chờ hoặc bàn ghế  chờ) được điều chỉnh phù hợp với điều kiện thực tế của cơ quan đảm bảo tiện nghi, trật tự, sạch sẽ, được cán bộ đón tiếp, quan tâm, tạo cảm giác vui vẻ, thuận tiện cho khách hàng khi đến làm việc nhưng đảm bảo rằng họ nghiêm túc. Từ khu vực một cửa, khu vực tiếp công dân, đến cổng bệnh viện và bên trong bệnh viện, cổng trường học phải thiết lập biển báo, hướng dẫn quy định  khu vực chờ để tránh lộn xộn, ùn tắc giao thông, tập trung đông người. Trường hợp đặc biệt (khách đến đại lý là người tàn tật, khuyết tật, khiếm thị) thì đại lý có người hướng dẫn, giúp đỡ.  

 Việc thực hiện nghiêm túc các quy định  trên sẽ góp phần hình thành tác phong, lề lối làm việc chuẩn mực của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; bảo đảm tính chuyên nghiệp, trách nhiệm giải trình, năng động, minh bạch, hiệu quả trong  thực thi chức năng, nhiệm  vụ; đáp ứng nhu cầu phục vụ nhân dân và xã hội. Đây  là yếu tố quan trọng góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay
Tu Van Vien 2


  Bài viết liên quan:

  Dịch vụ làm giấy phép an toàn thực phẩm vsattp trọn gói 2023

  ACC – dịch vụ pháp lý doanh nghiệp chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm. Dịch vụ làm thủ tục cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho những cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm là dịch vụ mà ACC rất chuyên nghiệp và xử lý rất nhiều hồ sơ, loại hình…

  Lượt xem: 2.332

  Văn phòng ảo là gì? Dịch vụ cho thuê văn phòng ảo Chuyên nghiệp, Trọn gói [Mới 2023]

  Mô hình dịch vụ cho thuê văn phòng ảo phát triển mạnh mẽ trong mảng cho thuê văn phòng. Hiện nay, văn phòng ảo được các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp startups, cũng như các chi nhánh, văn phòng đại diện khá ưa chuộng. Đây được xem là vị cứu tinh của họ trong vấn…

  Lượt xem: 2.642

  Dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói giải quyết ngay chỉ từ 1 ngày

  Bạn đang tìm kiếm Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh? Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh? Bạn đang thắc mắc về vấn đề ly hôn và gặp khó khăn trong việc làm thủ tục ly hôn? Bạn có thể chọn Dịch vụ ly hôn của Công ty Luật ACC. Với nhiều năm kinh…

  Lượt xem: 1.857

  Dịch vụ kế toán thuế trọn gói giá rẻ chuyên nghiệp (Mới 2023)

  Dịch vụ kế toán trọn gói là một dịch vụ hỗ trợ cho doanh nghiệp thực hiện đúng quy định của pháp luật về kế toán, thuế, doanh nghiệp. Kế toán đối với hoạt động doanh nghiệp thì nó chiếm vai trò quan trọng. Về mặt pháp lý là công việc bắt buộc về thủ…

  Lượt xem: 2.561

  Dịch vụ kiểm toán trọn gói, chuyên nghiệp (Cập nhật 2023)

  Vai trò của kiểm toán ngày càng phổ biến do quá trình toàn cầu hóa được đẩy mạnh, nhất là thị trường chứng khoán. Sự phát triển của lực lượng các nhà đầu tư quốc tế đã làm tăng nhu cầu đảm bảo độ tin cậy của báo cáo tài chính. Bên cạnh đó, tình trạng…

  Lượt xem: 2.562

  Xin giấy phép kinh doanh ở đâu? Bao nhiêu tiền? Cần giấy gì?

  Đăng ký giấy phép kinh doanh là một quy trình quan trọng đối với các doanh nghiệp khi bắt đầu hoạt động kinh doanh. Việc này giúp cho doanh nghiệp đảm bảo được pháp lý, được chính phủ công nhận và có thể tham gia vào hoạt động kinh doanh trên thị trường một cách…

  Lượt xem: 2.212

  Phản hồi (0)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *