Thủ tục, Quy trình xóa đăng ký thế chấp xe ô tô (Cập nhật 2021)

Thủ tục xóa đăng ký thế chấp xe ô tô
Thủ tục xóa đăng ký thế chấp xe ô tô

Xóa đăng ký thế chấp xe ô tô là một thủ tục hành chính phức tạp được rất nhiều người quan tâm. ACC xin được giới thiệu Thủ tục xóa đăng ký thế chấp xe ô tô (Thủ tục 2021).

1. Đăng ký thế chấp ô tô là gì?

 • Theo quy định của pháp luật về dân sự của Việt Nam quy định, thế chấp là một biện pháp để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ. Cụ thể, thế chấp tài sản là việc một bên dùng tài sản thuộc sở hữu để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự đối với bên kia và không chuyển giao tài sản đó cho bên nhận thế chấp. Tài sản thế chấp do bên thế chấp giữ, các bên cũng có thể thỏa thuận giao cho người thứ ba giữ tài sản thế chấp. Tài sản thế chấp cũng có thể là tài sản có thực hoặc tài sản hình thành từ vốn vay trong tương lai.
 • Hiện nay, khi lựa chọn hình thức vay tiền tại ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng khác, hoặc các hoạt động khác cần biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ khác; người vay (hoặc người phải thực hiện nghĩa vụ) cần phải thực hiện đăng ký thế chấp để đảm bảo cho nghĩa vụ trả nợ của mình. Một trong những tài sản được lựa chọn để đăng ký thế chấp nhiều nhất chính là ô tô. Tài sản này có trách nhiệm bảo lãnh cho khoản tiền người vay vốn lên đến 80%. Để thế chấp tài sản, các bên trong hợp đồng cần phải xác lập hợp đồng thế chấp tài sản, kèm theo giấy tờ về quyền sở hữu tài sản là ô tô. Đối với trường hợp vay tiền tại ngân hàng, bộ phận thẩm định của ngân hàng sẽ kiểm tra giấy tờ gọi điện thẩm định khách hàng, người tham chiếu về các thông tin về tài sản, gia đình, công việc, nguồn thu, mục đích vay, sau đó duyệt khoản vay, ký hợp đồng rồi giải ngân tới người vay. Về công chứng, chứng thực hợp đồng; đối với loại hợp đồng thế chấp ô tô, pháp luật không bắt buộc về mặt hình thức phải có công chứng. Tuy nhiên, thông thường, tất cả các hợp đồng được công chứng khi phát sinh tranh chấp thì dễ chứng minh hơn.

2. Khi nào có thể xóa đăng ký thế chấp?

 • Người vay trả hết nợ khoản vay cho ngân hàng. Sau khi đến hạn thanh lý hợp đồng vay tiền, người vay hoàn tất việc trả nợ gốc và lãi suất cho ngân hàng, thì người vay cần phải tiến hành nộp đơn xin xóa thế chấp ô tô đến ngân hàng để được giải chấp cho tài sản của mình.
 • Người vay đang vay nhưng muốn đổi tài sản thế chấp hiện tại là ô tô sang tài sản thế chấp khác.
 • Người vay tất toán trước hạn (bán nhà , xe, vay ngân hàng khác…) và có nhu cầu rút tài sản ra khỏi ngân hàng.

3. Thủ tục xóa đăng ký thế chấp xe ô tô (Thủ tục 2021)

Thủ tục xóa đăng ký thế chấp xe ô tô gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ xóa đăng ký thế chấp xe ô tô bao gồm:

 • Giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô (01 bản chính);
 • Đơn yêu cầu xóa đăng ký thế chấp (01 bản chính);
 • Văn bản đồng ý xóa đăng ký thế chấp của bên nhận thế chấp trong trường hợp người yêu cầu xóa đăng ký là bên thế chấp (01 bản chính);
 • CMND của bên thế chấp;
 • Văn bản uỷ quyền trong trường hợp người yêu cầu đăng ký là người được ủy quyền (01 bản sao có chứng thực), trừ trường hợp người yêu cầu đăng ký xuất trình bản chính Văn bản ủy quyền thì chỉ cần nộp 01 bản sao để đối chiếu.

Bước 2: Nộp hồ sơ

 • Khi đã chuẩn bị hoàn tất các giấy tờ hồ sơ như trên, người vay nộp trực tiếp hồ sơ cho trung tâm giao dịch đảm bảo quốc gia.
 • Thủ tục giải quyết hồ sơ: Tại đây, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra tiếp nhận hồ sơ sẽ:
  • Nếu có sai sót về giấy tờ hoặc cần bổ sung các thông tin khác, cơ quan sẽ thông báo để bạn bổ sung và đặt lịch hẹn để bạn đến nộp lại hồ sơ.
  • Nếu hồ sơ bạn nộp đã hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ hướng dẫn bạn mang hồ sơ tới văn phòng công chứng để thực hiện xóa công chứng thế chấp.
 • Trong trường hợp đồng thế chấp ô tô được các bên công chứng, chứng thực, hồ sơ trên cũng cần được gửi tới văn phòng công chứng nơi các bên đăng ký thế chấp ô tô. Cơ quan thực hiện công chứng sẽ thực hiện thủ tục xóa đăng ký giao dịch đảm bảo.
 • Cuối cùng, người vay cần mang bản xóa công chứng thế chấp đến tại phòng cảnh sát giao thông, nơi bạn đăng kí xe ô tô. Tại đây cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thủ tục xóa thế chấp ô tô. Thủ tục giải quyết:
  • Kiểm tra tiếp nhận hồ sơ hợp lệ và lập phiếu hẹn trả kết quả;
  • Xóa đăng ký trên Giấy chứng nhận và xóa đăng ký trong sổ đăng ký giải chấp;
  • Chứng nhận việc xóa đăng ký thế chấp vào đơn yêu cầu xóa đăng ký;
  • Trả kết quả cho người yêu cầu xóa đăng ký

Bước 3: Nhận kết quả

Như vậy xe ô tô đã được giải chấp an toàn và hợp pháp.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến xóa đăng ký thế chấp xe ô tô – xóa đăng ký thế chấp xe – mẫu xóa đăng ký thế chấp xe ô tô – mẫu xóa đăng ký thế chấp xe do ACC cung cấp.


Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

1 bình luận về “Thủ tục, Quy trình xóa đăng ký thế chấp xe ô tô (Cập nhật 2021)”

 1. Chào luật sư ! Tôi xin trình bày một việc như sau, mong được luật sự giải thích và đưa ra hướng xử lý giúp tôi:
  Vào tháng 02/2018 tôi có vay 500tr tại SHB, tài sản thế chấp là 01 chiếc xe ô tô. Đến tháng 04/2019 tôi đã tất toán trước hạn khoản vay này. Bên phía ngân hàng đã gửi thông báo giải chấp tài sản xe ô tô đến VP công chứng đồng thời trả lại đăng ký gốc cho tôi.
  Tháng 06/2019 tôi vay tín chấp bằng lương 400tr thời hạn 10 năm cũng tại ngân hàng này.
  Đến thời điểm này tháng 06/2020 tôi muốn bán chiếc xe ô tô trên nhưng bên phía Phòng CSGT-CATPHN từ chối vì ngân hàng chứ gửi giấy thông báo giải chấp đến đơn vị và Cục đăng ký giao dịch đảm bảo – Bộ tư pháp theo quy định. Tôi đã nhiều lần yêu cầu bằng văn bản đến ngân hàng SHB yêu cầu hoàn thành trách nhiệm này nhưng SHB từ chối với lý do tôi vẫn còn khoản vay tín chấp chưa tất toán.
  Tôi hoàn toàn không đồng ý với SHB vì tài sản là xe ô tô con tôi không thế chấp cho khoản vay lương này mà thế chấp cho một khoản vay khác trước đó và đã hoàn thành xong nghĩa vụ trả nợ khoản vay đó.
  Với trường hợp này, tôi rất mong nhận được sự tư vấn của Luật sư.
  Tôi xin chân thành cảm ơn !

  Trả lời

Viết một bình luận