Thủ tục xin visa nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam

Thời gian qua, dịch bệnh COVID-19 hoành hành và lan rộng trên toàn thế giới khiến cho việc các nhà đầu tư nhập cảnh vào Việt Nam là rất khó khăn. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, khi dịch bệnh đang được kiểm soát, Chính phủ Việt Nam và Chính phủ một số quốc gia khác đã nhất trí từng bước, từng phần nới lỏng sự hạn chế đi lại giữa các nước trên cơ sở đảm bảo thực hiện nghiêm, đầy đủ các quy định về phòng chống COVID-19 của mỗi nước. Theo đó, các chuyến bay có thể được nối lại, các nhà đầu tư nước ngoài có thể trở lại Việt Nam tiếp tục làm việc hoặc thực hiện dự án đầu tư. Cho nên nhu cầu xin visa cho chuyên gia nước ngoài sẽ có chiều hướng tăng cao. Vậy, thủ tục xin visa nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam được thực hiện như thế nào? Cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Thu-tuc-xin-visa-cho-nguoi-nuoc-ngoai-vao-Viet-Nam

Xin visa cho chuyên gia nước ngoài

I. Đối tượng được nhập cảnh vào Việt Nam

Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ số 238/TB-VPCP ngày 12 tháng 7 năm 2020 có nêu “tiếp tục thực hiện kịp thời việc cho phép nhà ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao, học sinh và sinh viên nước ngoài học tập tại Việt Nam được nhập cảnh Việt Nam. Cho phép người thân (cha, mẹ, vợ, chồng, con) của các nhà ngoại giao, nhà đầu tư và chuyên gia được phép nhập cảnh vào Việt Nam.”

Bên cạnh đó, pháp luật Việt Nam cũng có quy định, Người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh Việt Nam phải có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu (sau đây gọi chung là hộ chiếu) và phải có thị thực do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp, trừ trường hợp được miễn thị thực.

Theo đó, cần phải xin visa cho chuyên gia nước ngoài có hiệu lực trước khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Điều kiện để thành lập công ty vốn nước ngoài ở Việt Nam là gì? Hồ sơ thủ tục ra sao? Mời Quý độc giả theo dọi bài viết Thành lập công ty vốn nước ngoài

II. Điều kiện xin visa cho chuyên gia nước ngoài 

Để chứng minh được mục đích nhập cảnh, được chấp thuận nhập cảnh và xin visa cho chuyên gia nước ngoài, các chuyên gia cần phải đáp ứng được những yêu cầu sau đây:

 • Phải có công ty ở Việt Nam bảo lãnh– Công ty sẽ phụ trách chuẩn bị hồ sơ cho chuyên gia để làm thủ tục nhập cảnh;
 • Có giấy phép lao động Việt Nam còn thời hạn với cùng công ty bảo lãnh ở trên;
 • Trường hợp chuyên gia chưa có Giấy phép lao động với công ty, cần phải cung cấp được một trong những giấy tờ sau:
  • Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc thể hiện ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài và Bằng đại học trở lên, có chuyên ngành lĩnh vực công việc phù hợp với vị trí công việc tại Việt Nam;
  • Giấy xác nhận kinh nghiệm thể hiện ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài và Chứng chỉ hành nghề phù hợp với vị trí công việc tại Việt Nam;
  • Giấy xác nhận kinh nghiệm thể hiện ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài với vị trí công việc chuyên ngành kỹ thuật và phù hợp với vị trí công việc tại Việt Nam.
 • Doanh nghiệp được UBND hoặc Sở lao động tỉnh, thành phố chấp thuận về chủ trương cho người nước ngoài vào làm việc.

III. Trình tự thực hiện

Tại thời điểm hiện tại, để xin visa cho chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam, cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Nộp đơn xin visa cho chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam trước khi nhập cảnh tại Cục quản lý xuất nhập cảnh,
 • Bước 2: Xét nghiệm PCR trong vòng 03 ngày trước ngày nhập cảnh vào Việt Nam (trừ những trường hợp đặc biệt) và được cấp giấy xác nhận kết quả xét nghiệm PCR âm tính trước khi nhập cảnh (Người nhập cảnh được xét nghiệm PCR theo số lần quy định),
 • Bước 3: Có phương án cách ly y tế phù hợp được Sở y tế tỉnh, thành phố nơi người nước ngoài dự định cách ly phê duyệt và đồng ý.
 • Bước 4: Kết quả chấp thuận
 • Bước 5: Khai báo y tế trực tuyến, Cách ly 14 ngày ngày sau khi nhập cảnh.

(Lưu ý: Ngày 4/8/2021, Bộ Y tế đã ban hành công văn quy định thời gian cách ly tập trung là 07 ngày và sau đó theo dõi sức khoẻ trong 07 ngày đối với những người đã tiêm Vaccine đáp ứng một số điều kiện nhất định, tuy nhiên công văn này vẫn chưa được áp dụng)

Ngoài ra, trong trường hợp kết quả xét nghiệm PCR sau khi nhập cảnh là dương tính thì người nhập cảnh sẽ được cách ly cho đến khi khỏi bệnh tại bệnh viện do cơ quan chức năng của Chính phủ Việt Nam chỉ định.

Ngoài nội dung nêu trên, chuyên gia nước ngoài nhập cảnh cần tuân thủ các biện pháp phòng chống lây nhiễm do cơ quan chức năng của Chính phủ Việt Nam hướng dẫn theo từng thời điểm.

IV. Hồ sơ thực hiện

 • Đơn đề nghị xin công văn nhập cảnh Việt Nam cho người nước ngoài (Mẫu NA2)
 • Công văn chấp thuận của UBND hoặc của Sở lao động tỉnh thành phố nơi doanh nghiệp có trụ sở chính về việc chủ trương cho người nước ngoài nhập cảnh làm việc tại doanh nghiệp
 • Văn bản chấp thuận về việc cách ly và phương án cách ly y tế của Sở y tế tỉnh, thành phố nơi người nước ngoài dự kiến cách ly;
 • Giấy xác nhận phòng khách sạn cách ly
 • Vé máy bay
 • Giấy giới của tổ chức, doanh nghiệp cử nhân sự đi làm thủ tục nộp hồ sơ xin công văn nhập cảnh.

V. Thực hiện thủ tục này tại đâu uy tín mùa COVID?

Hiện nay, nhiều đơn vị lựa chọn tự làm thủ tục xin visa cho chuyên gia nước ngoài để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, thủ tục này khá phức tạp cũng như có sự khác nhau về thủ tục tùy theo tỉnh thành địa phương nơi người nhập cảnh làm việc, nơi sinh sống và nơi cách ly. Dựa theo diễn biến của tình hình lây nhiễm trong và ngoài nước mà quy trình và nội dung thủ tục có thể thay đổi tùy thời điểm đòi hỏi doanh nghiệp phải dành nhiều thời gian và công sức chuẩn bị hồ sơ cũng như đi lại giữa các cơ quan chức năng của Việt Nam.

Ngoài ra, đơn vị tự xin visa cho chuyên gia nước ngoài cũng sẽ đối mặt một số khó khăn sau:

 • Khó liên hệ với cơ quan xuất nhập cảnh để theo dõi kết quả và giải quyết những vấn đề phát sinh trong hồ sơ.
 • Khó có thể làm công văn nhập cảnh trong trường hợp khẩn cấp.
 • Mất nhiều thời gian di tìm hiểu luật hồ sơ thủ tục, vì công tác làm công văn nhập cảnh có thể thay đổi không ngừng tùy vào tình hình dịch bệnh cũng như chính sách ngắn hạn của chính phủ Việt Nam.
 • Tốn kém chi phí do làm đi làm lại nhiều lần khi không đúng yêu cầu của cơ quan xuất nhập cảnh.

Vì vậy, thay vì tự thực hiện, nhiều đơn vị đã lựa chọn sử dụng dịch vụ xin visa cho chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam tại Công ty Luật ACC. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và thực hiện thủ tục xin visa cho chuyên gia nước ngoài, chúng tôi đảm bảo sẽ không làm quý khách hàng thất vọng.

Trên đây là toàn bộ nội dung về thủ tục xin visa nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam. Trong quá trình tham khảo nội dung, nếu có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề liên quan hoặc có nhu cầu về dịch vụ xin visa cho chuyên gia nước ngoài, hãy liên hệ với chúng tôi qua các nền tảng sau để được hỗ trợ tư vấn kịp thời nhé!

Hotline: 1900.3330;

Zalo: 0846967979;

Gmail: [email protected]

Website: accgroup.vn

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1142 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo