Vệ sinh an toàn thực phẩm tiếng anh là gì? (Cập nhật 2021)

logo accACC
Đàm Như

Hiện nay với xu thế hội nhập quốc tế, ngày càng có nhiều nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Và cũng có nhiều nhà đầu tư có mong muốn kinh doanh về lĩnh vực thực phẩm và có thắc mắc về vệ sinh an toàn thực phẩm tiếng anh là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

ve sinh an toan thuc pham tieng anh la gi

Vệ sinh an toàn thực phẩm tiếng anh là gì

1. Vệ sinh an toàn thực phẩm tiếng anh là gì?

Theo quy định của Luật an toàn thực phẩm năm 2010 do Quốc hội khóa 12 ban hành vào ngày 17/06/2010 và có hiệu lực từ ngày 01/07/2011, thì vệ sinh an toàn thực phẩm là việc bảo đảm các điều kiện về cơ sở sản xuất, chế biến,.. môi trường sản xuất, chế biến,,… để thực phẩm không gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người.

Vì vậy, có thể trả lời câu hỏi: Vệ sinh an toàn thực phẩm tiếng anh là gì? Vệ sinh an toàn thực phẩm trong tiếng anh là food hygiene and safety.

2. Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tiếng anh là gì?

– Giấy chứng nhận Vệ sinh an toàn thực phẩm tiếng anh là gì là Giấy phép do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp chứng nhận, cho phép chủ cơ sở có hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Theo đó, giấy chứng nhận này có hai phần là phần tiếng anh và phần tiếng việt. Phần tiếng anh là food safe. Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đồng nghĩa với việc các chủ cơ sở có hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đáp ứng điều kiện sản xuất cũng như môi trường đảm bảo an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng sản phẩm thực phẩm này.

Điều kiện cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất

*Để được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thức ăn phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

– Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

– Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.

-Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.

– Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.

– Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.

– Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.

– Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.

– Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.

*Để được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

– Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

– Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

– Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;

– Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

– Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;

– Duy trì các điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

– Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

– Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận Vệ sinh an toàn thực phẩm tiếng anh là gì gồm có:

+ Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;

+ Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

+ Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

+ Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm của các cơ sở khám chữa bệnh từ cấp huyện trở lên;

+ Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

3. Trình tự, thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Bước 1: Xác định cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép

Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép là cơ quan được Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ Công thương quy định cụ thể thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Chủ thể sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về khái niệm và hồ sơ, trình tự xin cấp giấy chứng nhận: Vệ sinh an toàn thực phẩm tiếng anh là gì? Nếu trong quá trình tìm hiểu pháp luật và thực hiện các thủ tục liên quan đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Rate this post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận