Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học 2021

logo accACC
adminaccgroup

Học sinh là mầm non tương lai của đất nước, do đó việc đảm bảo sức khỏe của học sinh là trách nhiệm của các cơ sở trường học. Hiện nay, có nhiều trường hợp học sinh ngộ độc ngay tại trường học khiến nhiều bậc phụ huynh quan tâm lo lắng. Do đó, bài viết này tập trung phân tích các quy định của pháp luật về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học.

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học

1. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học là gì?

Vệ sinh an toàn thực phẩm, nói một cách dễ hiểu, là việc đảm bảo thực phẩm luôn trong trạng thái sạch và không gây hại đến sức khỏe của con người, từ khâu thu hoạch nguyên liệu đến khâu chế biến thành món ăn.

Như thế, vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học là việc giữ cho thực phẩm luôn tươi sạch trong môi trường học đường.

2. Tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học

Thứ nhất, thực phẩm là nguồn nguyên liệu trực tiếp cung cấp chất dinh dưỡng nuôi sống cơ thể. Nếu như thực phẩm không đảm bảo được vệ sinh thì sẽ không thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng mà cơ thể cần được.

Thứ hai, thực phẩm không sạch sẽ khiến cho con người, đặc biệt là những em học sinh sức đề kháng còn yếu dễ gặp phải các bệnh về đường ruột như ngộ độc thực phẩm, đau bào tử, tiêu chảy,…

Thứ ba, bên cạnh các tác động tức thì, sử dụng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh lâu ngày, tích tụ chất độc trong cơ thể cũng là một nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh nghiêm trọng khác về gan, tim, mỡ máu,…

Từ những nguyên nhân trên, an toàn thực phẩm có vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Nhà trường, bên cạnh công tác dạy học thì cũng phải luôn quan tâm chú ý đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học.

3. Quy định vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học

Quy định về an toàn thực phẩm trong trường học được thể hiện chủ yếu qua Thông tư 46/2010/TT-BYT  Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT. Nội dung chủ yếu của hai văn bản này như sau:

Thứ nhất, nếu trường học có bếp ăn nội trú, bán trú thì cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

  •       Nhà ăn, căn tin phải thông thoáng, đủ ánh sáng; cửa sổ phải có lưới để chống chuột, ruồi, nhặng, gián hoặc các côn trùng có hại khác. Bàn, ghế, dụng cụ, phương tiện phải được làm bằng vật liệu dễ cọ rửa. Có đủ các phương tiện, trang thiết bị phục vụ cho việc làm vệ sinh và khử trùng. Dụng cụ chứa thức ăn và sử dụng để ăn uống phải được làm bằng vật liệu dễ làm vệ sinh và  không thôi nhiễm yếu tố độc hại. Có phương tiện bảo quản thực phẩm. Có hệ thống cung cấp nước sạch và chỗ rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Có phương tiện phân loại, thu gom và vận chuyển rác, thực phẩm, thức ăn thừa; các dụng cụ chứa đựng rác phải được làm bằng vật liệu chắc chắn, có nắp đậy và thuận tiện cho việc làm vệ sinh.
  •       Nhà bếp ngoài đáp ứng các quy định kể trên thì còn phải đáp ứng thêm: Phải có hợp đồng nguồn cung cấp thực phẩm an toàn, thực hiện đầy đủ chế độ kiểm thực ba bước và chế độ lưu mẫu thực phẩm 24 giờ. Bảo đảm các yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm về cơ sở, thiết bị dụng cụ và quy trình chế biến, nấu nướng theo nguyên tắc một chiều.
  •       Người làm việc tại nhà ăn, nhà bếp trong trường học còn phải đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe theo quy định tại Thông tư số 15/2012/TT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Ví dụ như người trực tiếp sản xuất thực phẩm phải tuân thủ các quy định về thực hành đảm bảo vệ sinh: giữ móng tay ngắn, sạch sẽ và không đeo nhẫn, đồng hồ. Không hút thuốc, khạc nhổ trong khu vực sản xuất thực phẩm.

Thứ hai, nếu trường học không có bếp ăn nội trú, bán trú thì phải ký hợp đồng với các cơ sở có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm để cung cấp cho học sinh. Đồng thời căn tin của nhà trường cũng phải đáp ứng các tiêu chuẩn về căn tin đã được nêu ở phần trên.

 


Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận