Thủ tục ủy quyền mua bán nhà đất mới nhất (Cập nhật 2021)

logo accACC
Đàm Như

Theo quy định của pháp luật hiện tại về đất đai, người sở hữu nhà đất hoặc người có mong muốn mua nhà đất có quyền ủy quyền mua bán nhà đất cho người khác. Tuy nhiên, nhà đất là một một loại tài sản có giá trị lớn, nên khi thực hiện thủ tục ủy quyền mua bán nhà đất chúng ta cần tuân thủ đúng theo các quy định của pháp luật để tránh các rủi ro không đáng có trong tương lai. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu chủ đề: “Thủ tục ủy quyền mua bán nhà đất mới nhất (Cập nhật 2021)”.

Ủy quyền mua bán nhà đất

1. Điều kiện ủy quyền mua bán nhà đất

Để thực hiện thủ tục ủy quyền mua bán nhà đất thì các bên trong quan hệ ủy quyền mua nhà đất phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

Thứ nhất, người ủy quyền mua bán nhà đất phải có quyền mua bán nhà đất theo quy định của Luật Đất đai, Luật Nhà ở,… và pháp luật có liên quan khác.

Thứ hai, cả người ủy quyền mua bán nhà đất và người được ủy quyền mua bán nhà đất đều phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ như:

-Người từ đủ 18 tuổi trở lên;

– Không thuộc vào một trong các trường hợp như người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, người hạn chế năng lực hành vi dân sự theo quy định tại Điều 22, 23, 24 Bộ luật Dân sự 2015.

Thứ ba, giữa hai bên là người ủy quyền mua bán nhà đất và người được ủy quyền mua bán nhà đất phải có hợp đồng ủy quyền. Theo Điều 562 Bộ luật Dân sự 2015, khái niệm của hợp đồng ủy quyền như sau: “Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Nội dung của hợp đồng ủy quyền mua bán nhà đất do các bên tự do thỏa thuận nhưng nên có một số nội dung cơ bản như sau: Thông tin chi tiết của bên ủy quyền mua bán nhà đất và bên được ủy quyền mua bán nhà đất; nội dung công việc, thời hạn ủy quyền; ủy quyền lại; quyền và nghĩa vụ của các bên; thù lao mà bên được ủy quyền nhận được, cách giải quyết tranh chấp,…

Do hợp đồng ủy quyền trong trường hợp này có tài sản là bất động sản như đất đai, nhà ở nên theo quy định pháp luật hiện hành, hợp đồng cần được lập thành văn bản, công chứng thì hợp đồng ủy quyền mới được coi là hợp pháp và có giá trị pháp lý. Do đó, để công chứng hợp đồng ủy quyền mua nhà đất, người ủy quyền phải chuẩn bị một số tài liệu như sau:

-Dự thảo hợp đồng ủy quyền;

– Phiếu yêu cầu công chứng;

– Bản sao giấy tờ pháp lý của người yêu cầu công chứng;

– Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

– Bản sao các giấy tờ có liên quan khác.

2. Thủ tục ủy quyền mua bán nhà đất

Giao dịch mua bán nhà đất thông qua ủy quyền mua bán nhà đất hoàn toàn tương tự với thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông thường. Tuy nhiên, về phần hồ sơ, bên nào được ủy quyền thì bên đó cần chuẩn bị thêm hợp đồng ủy quyền như đã nêu ở trên.

Cụ thể, hồ sơ ủy quyền mua bán nhà đất sẽ gồm:

– Hợp đồng ủy quyền bán nhà đất có công chứng;

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở;

– Sổ hộ khẩu;

– Chứng minh thư nhân dân của người ủy quyền và người được ủy quyền;

– Giấy tờ chứng minh tài sản riêng do được tặng cho riêng, do được thừa kế riêng hoặc có thoả thuận hay bản án phân chia tài sản (nếu có);

Sau đó, các bên tiến hành thủ tục chuyển nhượng tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tuy nhiên, trong thực tế, giao dịch mua bán nhà đất thông qua người được ủy quyền có thể xảy ra rất nhiều rủi ro như bị lừa đảo, chiếm đoạt tiền giao dịch hoặc tài sản. Nên khi tham gia vào giao dịch trên quý bạn đọc cần lưu ý một số điểm sau: Kiểm tra kỹ các nội dung của hợp đồng như: Người được ủy quyền có được toàn quyền quyết định hay không?; Thời hạn ủy quyền của hợp đồng còn hay hết?

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về điều kiện để ủy quyền mua bán đất và “Thủ tục ủy quyền mua bán nhà đất mới nhất (Cập nhật 2021)”. Nếu trong quá trình tìm hiểu pháp luật và thực hiện các thủ tục liên quan đến ủy quyền mua bán nhà đất, quý bạn đọc có bất cứ câu hỏi nào có thể liên hệ trực tiếp đến chúng tôi để nhận được sự tư vấn tận tình, nhanh chóng và chính xác nhất.

Công ty Luật ACC cũng là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh chóng với giá cả hợp lý, nếu bạn đọc có nhu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận