Tư vấn thừa kế theo di chúc quy định bộ luật dân sự mới nhất

Thừa kế theo di chúc là một trong những vấn đề thuộc lĩnh vực dân sự nhận được sự quan tâm lớn của mọi người bởi lẽ đây là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích đối với các chủ thể có quyền và nghĩa vụ liên quan đối với người để lại di chúc. Vì vậy, pháp luật dân sự hiện hành quy định về Chia thừa kế theo di chúc sẽ được làm rõ qua bài viết dưới đây.

1. Di chúc là gì?

Điều 624 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về Di chúc như sau: 

“ Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.”.

2. Thừa kế theo di chúc là gì?

Khái niệm thừa kế theo di chúc có thể được hiểu là việc dịch chuyển tài sản của cá nhân cho người khác sau khi chết thông qua di chúc.  

3. Điều kiện di chúc hợp pháp?

Điều 630 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Một di chúc được xem là hợp pháp thì phải đáp ứng các điều kiện mà pháp luật quy định sau đây:

 • Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;
 • Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

4. Đối tượng được hưởng thừa kế theo di chúc ?

Những ai được thừa kế theo di chúc? Người thừa kế theo di chúc, Đối tượng được hưởng thừa kế theo di chúc bao gồm:  cá nhân, cơ quan, tổ chức được người lập di chúc ghi trong di chúc là người nhận di sản và đủ các điều kiện nhận di chúc theo quy định của pháp luật.

5. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc?

Điều 644 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về “Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc” như sau:

“ Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

 • Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;
 • Con thành niên mà không có khả năng lao động.

Bên cạnh đó cần lưu ý rằng: quy định trên sẽ không áp dụng việc chia thừa kế theo di chúc với những đối tượng từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật “.

6. So sánh thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật?

Thừa kế theo di chúc thừa kế theo pháp luật có sự giống và khác nhau sau:

Điểm giống:

 • Đều là sự dịch chuyển tài sản từ người chết cho những người còn sống. 
 • Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người để lại di sản chết.
 • Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã được hình thành thai trước khi người để lại di sản chết.

Điểm khác:

Tiêu chí

Thừa kế theo di chúc 

Thừa kế theo pháp luật

Khái niệm

Thừa kế theo di chúc là sự dịch chuyển tài sản của cá nhân cho người khác sau khi chết thông qua di chúc.  

Chia thừa kế theo pháp luật là chia thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định

Người thừa kế

Người thừa kế theo di chúc Là cá nhân, cơ quan, tổ chức được người lập di chúc ghi trong di chúc là người nhận di sản và đủ các điều kiện nhận di chúc theo quy định của pháp luật. 

Người thừa kế theo pháp luật chỉ có thể là cá nhân  có mối quan hệ huyết thống, hôn nhân, nuôi dưỡng với người để lại di sản. Người thừa kế theo pháp luật được chia thành 3 hàng thừa kế.

Hình thức

Di chúc được lập thành văn bản hoặc di chúc miệng

Bằng văn bản có công chứng về việc phân chia di sản của các đồng thừa kế

Trường hợp được thừa kế

Chia di sản thừa kế theo di chúc theo ý chí, nguyện vọng của cá nhân khi lập di chúc, người thừa kế là cá nhân phải còn sống vào thời điểm thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết.

Trường hợp được chia thừa kế theo pháp luật bao gồm:

 • Trường hợp người chết không để lại di chúc, không có di chúc;
 • Trường hợp Di chúc không hợp pháp;
 • Trường hợp Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;
 • Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Thừa kế thế vị

Không có quy định về thừa kế thế vị theo di chúc

Thừa kế thế vị theo pháp luật quy định như sau: Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.

Phân chia di sản

Theo quy định tại Điều 659  BLDS

Theo quy định tại Điều 660  BLDS

 

7. Thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo di chúc

Để thực hiện được thủ tục nhận tài sản thừa kế theo di chúc, bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ khai nhận di sản thừa kế theo di chúc và thực hiện theo trình tự, thủ tục nhận thừa kế theo di chúc như sau:

 • Hồ sơ khai nhận di sản thừa kế theo di chúc:
 • Di chúc
 • Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu;
 • Giấy chứng nhận đất và tài sản gắn liền với đất; hoặc giấy tờ chứng thực tài sản khác;
 • Giấy chứng tử của người để lại di sản;
 • Giấy tờ tùy thân của người nhận thừa kế;
 • Những giấy tờ khác (như giấy kết hôn, giấy khai sinh…)
 • Trình tự khai nhận di sản thừa kế theo di chúc
 • Gửi hồ sơ đến cơ quan công chứng
 • Thẩm định hồ sơ: Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan công chứng niêm yết công khai
 • Nhận kết quả: Sau 15 ngày niêm yết mà không có khiếu nại, tố cáo thì cơ quan công chứng thực hiện thủ tục chứng nhận văn bản khai nhận di sản thừa kế này.

8. Dịch vụ tư vấn thừa kế theo di chúc tại Luật ACC

Hiện là công ty luật uy tín và có các văn phòng luật sư cũng như cộng tác viên khắp các tỉnh thành trên toàn quốc, Luật ACC thực hiện việc cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý cho quý khách hàng, trong đó có dịch vụ tư vấn chia “thừa kế theo di chúc“, thực hiện tư vấn thủ tục chia di sản thừa kế theo di chúc. Đến với dịch vụ của chúng tôi các bạn sẽ được đảm bảo các lợi ích sau:

 • Là đơn vị hàng đầu và uy tín trong lĩnh vực tư vấn pháp luật, ACC có đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm và tận tâm trong lĩnh vực dân sự. Chúng tôi luôn sẵn sàng tiếp nhận, và hỗ trợ tư vấn khách hàng đang có vướng mắc về pháp luật dân sự một cách toàn diện và tối đa.
 • Với phương châm: “Chuyên nghiệp, nhanh chóng, chính xác, uy tín” ACC đảm bảo cung cấp cho quý khách hàng dịch vụ tư vấn với độ tin cậy tuyệt đối, nhanh, chính xác và giá cả phải chăng.
 • ACC luôn luôn lắng nghe những thắc mắc, băn khoăn của khách hàng liên quan đến pháp luật hình sự, để từ đó vận dụng những kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ, kinh nghiệm của mình để mang lại những giải pháp tối ưu mang lại hiệu quả cao nhất cho khách hàng.
 • ,ACC luôn mang đến những giải pháp, lựa chọn tốt nhất cho khách hàng với mục đích giúp khách hàng tránh hoặc loại bỏ những rủi ro pháp lý một cách nhanh chóng, tiết kiệm tối đa chi phí cho khách hàng cũng như luôn bảo đảm thông tin khách hàng là bảo mật để khách hàng yên tâm và tin tưởng khi sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật dân sự của chúng tôi.

Nếu bạn đang có những vướng mắc liên quan đến việc chia thừa kế theo di chúc thì hãy liên hệ ngay với Công ty Luật ACC để được tư vấn một cách nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Liên hệ với chúng tôi:

- Tư vấn pháp lý: 1900.3330

- Zalo: 084.696.7979

- Mail: [email protected]

 

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1122 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo