Kinh nghiệm tự làm giấy tờ đăng ký xe máy rẻ nhất [Mới 2024]

Sau khi mua xe máy, thủ tục đầu tiên bạn cần làm đó là làm giấy đăng ký xe, biển số xe. Hiện nay việc làm giấy tờ xe không nhất thiết chủ xe phải tự đi làm mà có nhiều cửa hàng bán xe cung cấp cả dịch vụ làm giấy tờ xe khi bạn đến mua xe. Nhiều người hiện nay vẫn còn thắc mắc là liệu tự làm giấy tờ xe máy có rẻ hơn không? Hãy theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi để được giải đáp thắc mắc này.

xe-2

Tự làm giấy tờ xe máy có rẻ hơn không?

1. Chi phí làm giấy tờ xe máy

Chi phí đăng ký xe máy bao gồm lệ phí trước bạ và phí cấp biển số xe máy:

- Lệ phí trước bạ được tính bằng giá tính lệ phí trước bạ (được Bộ Tài chính quy định đối với từng loại xe tại Quyết định số 618/QĐ-BTC) nhân với mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ %. Đối với từng địa phương khác nhau có cách tính lệ phí trước bạ khác nhau. Cụ thể:

 • Phí trước bạ khi mua xe mới tại các thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ: Lệ phí trước bạ = giá tính lệ phí trước bạ x 5%
 • Phí trước bạ khi mua xe mới tại các khu vực còn lại: Lệ phí trước bạ = giá tính thuế trước bạ x 2%
 • Phí trước bạ khi mua xe cũ: Lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x 1%.

- Phí đăng ký, cấp biển số xe máy như sau:

bang-gia-dang-ky-xe-may-1024x486

2. Tự làm giấy tờ xe máy rẻ hơn làm giấy tờ xe qua dịch vụ

Thực chất việc các cửa hàng bán xe máy cung cấp dịch vụ làm giấy tờ xe là một hoạt động cung cấp dịch vụ, do đó chắc chắn họ sẽ lấy phí dịch vụ đối với việc làm giấy tờ xe máy cho bạn. Phí dịch vụ này tùy thuộc vào từng cửa hàng sẽ có mức giá khác nhau.

Như vậy, việc bạn tự làm giấy tờ xe máy sẽ rẻ hơn so với việc bạn làm giấy tờ xe thông qua dịch vụ của các cửa hàng bán xe.

Nếu bạn đang có ý định làm giấy tờ và biển số xe máy cho chiếc xe máy mới mua của mình nhưng vẫn còn có những phân vân, băn khoăn về thủ tục đăng ký xe cũng như chi phí làm giấy tờ và biển số xe máy đừng đừng bỏ lỡ những thông tin pháp lý liên quan đến vấn đề này thông qua bài viết: Làm giấy tờ và biển số xe máy

3. Kinh nghiệm thực tế đăng ký xe

Khi tự mình làm giấy tờ xe máy, ngoài việc mất ít chi phí hơn, bạn còn được tự mình bấm biển số cho xe của mình.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều người lại lựa chọn dịch vụ làm giấy tờ xe máy thông qua dịch vụ của các cửa hàng bán xe vì sự thuận tiện của hoạt động này mang lại. Cụ thể:

 • Làm giấy tờ xe máy thông qua dịch vụ của các cửa hàng bán xe sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức không phải làm các thủ tục để đăng ký xe mà chỉ cần mang các giấy tờ cần thiết khi mua xe.
 • Làm giấy tờ xe máy thông qua dịch vụ của các cửa hàng bán xe sẽ giúp bạn không phải lo lắng chuẩn bị thiếu, không đúng các giấy tờ khi đến đăng ký xe máy tại cơ quan đăng ký xe.
 • Dịch vụ làm giấy tờ xe máy của các cửa hàng bán xe hiện nay thường có mức phí dịch vụ tương đối thấp và nhiều chủ xe cảm thấy việc bỏ ra chi phí đó để không phải tự mình làm các thủ tục là hợp lý.

4. Hướng dẫn tự làm giấy tờ xe máy

4.1 Thủ tục nộp lệ phí trước bạ

- Sau khi mua xe, bạn sẽ nhận được phiếu xuất xưởng, hóa đơn giá trị gia tăng của chiếc xe. Bạn photo hai loại giấy đó cùng với chứng minh thư nhân dân (căn cước công dân) và sổ hộ khẩu đem đến chi cục thuế nơi bạn đăng kí xe trong giờ hành chính.

- Khi đến chi cục thuế, các cán bộ nhân viên ở đó sẽ đưa cho bạn tờ giấy khai đóng lệ phí trước bạ để điền đầy đủ thông tin, trong đó có thông tin của bạn và thông tin về chiếc xe mới.

- Sau khi khai xong, bạn nộp lại tờ khai đó và nhân viên chi cục thuế sẽ hướng dẫn bạn đóng tiền. Sau khi đóng tiền, bạn sẽ nhận được 1 biên lai đóng lệ phí trước bạ cho ngân sách nhà nước.

4.2 Thủ tục đăng ký xe, biển số xe

- Sau khi đã đóng lệ phí trước bạ ở chi cục thuế, bạn đến trụ sở công an nhân dân cấp huyện để xin tờ khai đăng ký xe.

- Giấy tờ cần nộp bao gồm: hóa đơn giá trị gia tăng, phiếu xuất xưởng, biên lai đóng lệ phí trước bạ do chi cục thuế cấp.

- Sau khi khai và nộp các loại giấy tờ xong, bước tiếp theo của thủ tục đăng ký xe máy mới là cà số khung, số máy. Bạn có thể tự cà bằng cách mua 2 tờ giấy decal cắt sẵn cho vừa vặn với kích thước số khung, số máy được dập trên xe cùng 1 chiếc bút chì đậm; sau đó, áp tờ giấy lên phần số khung, số máy in nổi và dùng bút chì cà lên là sẽ thấy số khung, số máy hiện lên. Sau đó, dán 2 mảnh giấy có in số khung, số máy vào khung của tờ khai đăng ký xe tại trụ sở công an giao thông.

- Sau khi đã hoàn tất các bước trên, sắp xếp lại đầy đủ giấy tờ bao gồm: phiếu xuất xưởng, biên lai đóng lệ phí trước bạ, chứng minh thư nhân dân (căn cước công dân) bản gốc, sổ hộ khẩu bản gốc, hóa đơn giá trị gia tăng. Sau đó, bạn mang đến vị trí của cán bộ xét xe và chờ đến lượt cán bộ gọi tên. Khi được gọi tên, dắt xe vào cho chiến sĩ công an xem xét.

- Sau khi cán bộ đã xem xét xe máy của bạn, họ sẽ điền thông tin và ký vào vào tờ khai đăng ký và đưa cho bạn. Tiếp theo, bạn sẽ mang toàn bộ giấy tờ và tờ khai đăng ký có chữ ký của vị cán bộ đó vào phòng đóng lệ phí cấp biển số xe.

- Sau khi đóng lệ phí xong, người phụ trách sẽ hướng dẫn bấm chọn biển và giao biển số cùng giấy hẹn lấy cà vẹt xe cho bạn.

- Cuối cùng, mang giấy hẹn và chứng minh thư nhân dân (căn cước công dân) đến lấy cà vẹt xe theo đúng thời gian ghi trên giấy hẹn.

5. Một số câu hỏi thường gặp

Công ty nào cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý uy tín chất lượng?

ACC chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý nhanh chóng, chất lượng với chi phí hợp lý.

Thời gian ACC cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý là bao lâu?

Thông thường từ 01 đến 03 ngày làm việc.

Chi phí khi cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào từng hồ sơ cụ thể mà mức phí dịch vụ sẽ khác nhau. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết một cách cụ thể.

Giấy tờ xe bao gồm những gì?

Giấy tờ xe bao gồm:

 • Giấy tờ tùy thân (CMND/CCCD hoặc giấy tờ có giá trị thay thế khác).
 • Đăng ký xe.
 • Giấy phép lái xe.
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về tự làm giấy tờ xe máy có rẻ hơn không. Nếu cần tư vấn chi tiết hơn về vấn đề này, xin vui lòng liên hệ Công ty Luật ACC theo địa chỉ sau:

✅ Tự làm giấy tờ xe: ⭕ Có rẻ hơn không
✅ Dịch vụ: ⭐ Trọn Gói - Tận Tâm
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (529 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo