Tranh chấp đất đai nông nghiệp giấy viết tay và xã hội đen

1. Chị V thắc mắc:

Chú em có mua một mảnh đất nông nghiệp năm 2008 bằng giấy viết tay diện tích 80m2. Đất đó tổng diện tích là 4500m2. Ông bán đất phân nhiều lô và bán cho nhiều người nhưng không ai có sổ cả vì chỉ có sổ phô tô thôi ạ.

Năm 2015 ông ấy làm ăn và vay xã hội đen(xhd) 3 tỷ bằng hình thức cắm sổ, xhd biết ông đã bán đất cho chú e và nhiều hộ dân khác nhưng vẫn nhận cầm sổ và cùng ông đó lên sang tên sổ qua tên của xhd. Đến nay ông bán đất đó làm ăn thua lỗ và k trả tiền cho xhđ được nên bỏ trốn và xã hội đen xuống lô đất đó đo đạc vẽ sơn lên nhà chú e để đánh dấu diện tích. Sau khi chú e liên lạc được với ông bán đất thì đc nghe ông đó kể là vay lãi xuất cao và xhđ biết ông đã bán đất nhưng vẫn đồng ý nhận sổ cho vay nhưng phải ghi là chuyển nhượng và san tên.

Mong luật sư tư vấn, giúp đỡ. Nếu có tranh chấp thì chú em có mất nhà k ạ? Vì khu đó đã xây dựng nhà cửa và ở ổn định ạ.

2. Luật sư B giải đáp:

Chào bạn.

Tình trạng nhận chuyển nhượng đất nhưng không tiến hành các thủ thục theo quy định như hợp đồng công chứng và sang tên, tách thửa, làm sổ riêng thì hậu quả pháp lý và rủi ro như bạn trình bày là có thật!

Theo đó, chú của bạn chỉ mua đất bằng giấy tay chứ không công chứng và tiền hành sang tên, tách thành thửa riêng nên phần diện tích đất của chú bạn mua vẫn nằm trong diện tích đất của người bán và vẫn là tài sản của người bán. Nay người bán đã sang tên sổ cho người khác thì thuộc tài sản của người được sang tên. Nếu có tranh chấp đưa nhau ra tòa thì với giấy bán đất viết tay không đúng hình thức pháp luật quy định nên pháp luật không thể bảo vệ cho chú của bạn được vì giao dịch đó là vô hiệu, không làm phát sinh các quyền và nghĩa vụ kể từ lúc hai bên ký vào giấy bán đất viết tay.

Vì thế, đất thì vẫn là của người đã sang tên còn quyền lợi của chú bạn thì phải tìm người chủ ban đầu đã nhận tiền của mình để yêu cầu hoàn trả lại.

Thân mến

3. Luật sư C giải đáp:

Chào bạn,

Theo thông tin bạn trình bày thì vụ việc không chỉ ảnh hưởng đến riêng cá nhân chú của bạn, mà còn với cả nhiều hộ gia đình đã sinh sống ổn định tại khu đất.

Về nguyên tắc thì việc chú của bạn nhận chuyển nhượng bằng hình thức ký giấy tay là sai về hình thức. Tuy nhiên chú của bạn (cùng những hộ khác) là người nhận chuyển nhượng thực tế, giao dịch đã xác lập tại thời điểm trước giao dịch của chủ nhà với bên cho vay rất lâu.

Như vậy, theo quan điểm cá nhân của mình thì vẫn có khả năng tháo gỡ để tránh mất nhà, hoặc ít nhất là hạn chế tối đa thiệt hại phải gánh chịu.

Gia đình nên tập hợp hồ sơ cùng các hộ lân cận và liên hệ với văn phòng luật sư uy tín để trao đổi và được tư vấn từng bước xử lý vụ việc.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (464 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo