Tranh chấp đất (chưa được cấp giấy chứng nhận QSD đất)?

1. Chị S thắc mắc:

Tư vấn giúp em về tranh chấp đất đai có nội dung như sau:
 
Gia đình nhà bà e có sở hữu một khu đất khai hoang trước giải phóng (do v/c ông bà khai hoang dỡ hóa, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) hiện đang trồng tre. nhưng hộ nhà giáp ranh với khu đất đó đang tiến hành chặt phá và lấn chiếm khu đất đó.
 
Hướng dẫn em làm thủ tục khiếu nại vụ việc trên. (hướng dẫn giúp em về nội dung đơn, và khiếu nại đến cơ quan nào)

2. Luật sư M giải đáp:

Chào bạn,

Khoản 2, khoản 3 Điều 203 Luật Đất đai 2013 quy định:

2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;

3. Trường hợp đương sự lựa chọn giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền thì việc giải quyết tranh chấp đất đai được thực hiện như sau:

a) Trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;

b) Trường hợp tranh chấp mà một bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;

Như vậy, trong trường hợp này gia đình bà của bạn có thể nộp đơn đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc Khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất để được giải quyết.

Tuy nhiên, theo tôi việc nộp đơn đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc Khởi kiện ra Tòa án là bước sau cùng; trước tiên hai bên nên hòa giải, nếu hòa giải không được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1156 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo