Tội phạm ấu dâm bị xử lý như thế nào theo pháp luật Việt Nam?

logo accACC
Tiên Ngô

Thời gian gần đây đã xuất hiện rất nhiều vụ án “ấu dâm” chấn động cả nước, vì thế nhiều người có thắc mắc rằng: tội phạm ấu dâm tại Việt Nam được quy định và sẽ bị xử phạt như thế nào? Mời quý khách hàng cùng theo dõi bài viết dưới đây của công ty Luật ACC để biết thông tin cụ thể về các thắc mắc trên.

image 102
Tội phạm ấu dâm

1. Ấu dâm là gì?

Hiện tại, pháp luật Việt Nam chưa có định nghĩa, khái niệm gì về “ấu dâm”. Đồng thời, trên thực tế cũng không có một cách hiểu thống nhất về “ấu dâm” là gì?

Bởi vậy, trong khuôn khổ nghĩa hẹp, đúng với ý mà đa số bạn đọc thắc thắc thì tạm hiểu tội phạm “ấu dâm” là: Người có hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến tình dục (bao gồm dâm ô) đối với trẻ em.

Dưới góc độ y học, ấu dâm là một loại bệnh tâm lý cần được điều trị. Bệnh ấu dâm theo nghiên cứu y học dùng để chỉ chứng rối loạn tâm lý tình dục. Người mắc bệnh sẽ có những suy nghĩ, ham muốn tình dục mạnh mẽ tập trung vào đối tượng trẻ em mà không có có cảm xúc về giới tính với người trạc tuổi. Cần nhận định rõ, không phải bất kỳ người mắc bệnh ấu dâm nào cũng thực hiện hành vi tình dục với trẻ em. 

2. Ấu dâm được thể hiện thông qua các loại tội phạm nào?

Tội phạm ấu dâm tuy không phải là một tội phạm cụ thể, nhưng ấu dâm được thể hiện trong một số loại tội phạm tình dục như:

a. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

Hành vi cấu thành loại tội phạm này bao gồm: “Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ. Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.”

image 103
Hành vi ấu dâm

b. Tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

Điều 144 Bộ Luật Hình sự 2015 có quy định rõ: “Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi đang ở trong tình trạng lệ thuộc mình hoặc trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.”

c. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

Theo quy định tại Điều 145 Bộ Luật Hình sự 2015: “Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.”

Xem thêm về Tội phạm ấu dâm bị xử lý như thế nào theo pháp luật Việt Nam tại: https://accgroup.vn/toi-pham-au-dam/

d. Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi

Ấu dâm cũng bao gồm hành vi dâm ô với người 16 tuổi, cụ thể được quy định tại Điều 146 Bộ luật Hình sự 2015: “Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.”. Hành vi dâm ô được hiểu là hành vi của những người cùng giới tính hoặc khác giới tính tiếp xúc về thể chất trực tiếp hoặc gián tiếp qua lớp quần áo vào bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm, bộ phận khác trên cơ thể của người dưới 16 tuổi có tính chất tình dục nhưng không nhằm quan hệ tình dục.

Tùy vào tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi ấu dâm mà pháp luật sẽ có các khung hình phạt thích đáng; kèm theo đó là bồi thường thiệt hại cũng như các biện pháp khắc phục đi kèm.

Xem thêm về Quy định hình phạt tội hiếp dâm trong pháp luật tại :https://accgroup.vn/hiep-dam/

Trên đây là toàn bộ nội dung trả lời cho câu hỏi Tội phạm ấu dâm mà chúng tôi cung cấp đến cho quý khách hàng. Nếu có bất kỳ vấn đề vướng mắc cần giải đáp cụ thể, hãy liên hệ với Công ty luật ACC để được hỗ trợ:

Hotline: 1900.3330
Zalo: 0846967979
Gmail: info@accgroup.vn
Website: accgroup.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận