Thuê kho chứa hàng có phải đăng ký kinh doanh không? 2022

Nguyen Vi

Thuê kho chứa hàng có phải đăng ký kinh doanh không? 2022

Nguyen Vi

29/07/2021

Với nền kinh tế phát triển lớn như hiện nay kéo theo nhu cầu của người tiêu dùng cũng ngày càng cao và đa dạng hơn. Chính vì lẽ đó mà nhiều doanh nghiệp, công ty kinh doanh sẽ có xu hướng thuê hoặc mở một kho chứa hàng hóa, dự trữ hàng hóa nhằm phục vụ nhu cầu của khách hàng một cách nhanh chóng, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. Vậy nên việc thuê một nhà kho để tiến hành xây dựng và cải tạo nó thành kho chứa hàng của công ty là việc làm khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn luôn đặt câu hỏi rằng Thuê kho chứa hàng có phải đăng ký kinh doanh không?, đăng ký kinh doanh kho chứa hàng được thực hiện như thế nào? Để trả lời cho các câu hỏi trên, các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

 

 1. Kho chứa hàng là gì? Thuê kho chứa hàng có phải đăng ký kinh doanh không?

Trước khi giải đáp thắc mắc về Thuê kho chứa hàng có phải đăng ký kinh doanh không? thì các bạn cần phải hiểu rõ kho chứa hàng là gì. Kho chứa hàng là một tên gọi khác của đơn vị phụ thuộc. Theo đó, Điều 44, Luật doanh nghiệp quy định về đơn vị phụ thuộc như sau:

“ Điều 44. Chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp

 1. Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.
 2. Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó. Văn phòng đại diện không thực hiện chức năng kinh doanh của doanh nghiệp.
 3. Địa điểm kinh doanh là nơi doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể”.

Xét về chức năng kinh doanh của kho chứa hàng thì kho chứa hàng là nơi lưu trữ và chứa các loại thiết bị, đồ vật, hàng hóa, sản phẩm trong sản xuất kinh doanh của công ty, doanh nghiệp. Theo đó, hiện nay kho chứa hàng đang trở thành một nơi khá phổ biến mà nhiều doanh nghiệp, xí nghiệp, công ty sử dụng bởi nhiều lợi ích quan trọng của nó có thể kể đến là:

 • Dùng để lưu trữ, bảo quản hàng hóa: kho chứa hàng sẽ là nơi an toàn để có thể lưu trữ hàng hóa, sản phẩm, thiết bị,..với số lượng lớn trong một thời gian dài nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu của khách hàng mà doanh nghiệp có thể sẵn sàng cung cấp sản phẩm .
 • Gom hàng: Các thiết bị , đồ vật, hàng hóa, nguyên liệu sẽ được vận chuyển từ nhiều nơi khác nhau và được tập kết tại kho hàng. Vì thế đây là nơi dùng để gom hàng hết sức hiệu quả.
 • Phối hợp các loại mặt hàng: kho chứa hàng sẽ chứa được nhiều thành phẩm khác nhau…
 • Hơn nữa, hiện nay nhiều doanh nghiệp lựa chọn việc thuê kho chứa hàng. Điều này sẽ giúp cho doanh nghiệp giảm thiểu được chi phí xây dựng kho khí tốn kém và lãng phí, từ đó tiết kiệm được một khoản để phục vụ cho các mục tiêu kinh doanh khác của doanh nghiệp.

Vậy, Thuê kho chứa hàng có phải đăng ký kinh doanh không?. Có thể thấy rằng, kho chứa hàng mang chức năng lưu giữ hàng hóa của doanh nghiệp và có thể kinh doanh hàng hóa khi cần thiết. Vì thế, khi đăng ký kinh doanh kho chứa hàng doanh nghiệp chỉ có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức là thành lập chi nhánh. Thường thì để đơn giản hơn, doanh nghiệp nên đăng ký kinh doanh kho chứa hàng là địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Như vậy, nếu doanh nghiệp tiến hành thuê kho chứa hàng để kinh doanh thì cần phải làm thủ tục xin phép tại phòng đăng ký kinh doanh để các địa điểm đó được thể hiện trên giấy phép kinh doanh khi các cơ quan chức năng đến để kiểm tra.


 • Trình tự, thủ tục đăng ký kinh doanh kho chứa hàng

Có thể thấy rằng, việc đăng ký kinh doanh kho chứa hàng phải được thực hiện theo đúng trình tự và thủ tục mà pháp luật quy định. Theo quy định của Luật doanh nghiệp năm 2020 và nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp thì doanh nghiệp khi thực hiện việc đăng ký kinh doanh kho chứa hàng phải thực hiện việc thông báo lập địa điểm kinh doanh. Theo đó, bạn phải tiến hành theo trình tự, thủ tục thông báo được quy định tại Khoản 2 và 3 điều 31 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.

 • Doanh nghiệp có thể lập địa điểm kinh doanh tại địa chỉ khác nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh;
 • Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày quyết định lập địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp gửi thông báo lập địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt địa điểm kinh doanh: Thông báo lập địa điểm kinh doanh được soạn theo phụ lục II-7 – Thông báo về việc đăng ký hoạt động chi nhánh/văn phòng đại diện/địa điểm kinh doanh ban hành kèm theo Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐt. Theo đó, thông báo phải đảm bảo các nội dung sau:
 • Mã số doanh nghiệp
 • Tên địa điểm kinh doanh
 • Địa chỉ địa điểm kinh doanh
 • Ngành, nghề kinh doanh, nội dung hoạt động
 • Người đứng đầu địa điểm kinh doanh
 • Đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh
 • Thông tin đăng ký thuế
 • Họ tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cập nhật thông tin về địa điểm kinh doanh trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh cho doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho doanh nghiệp.
 • Dịch vụ tư vấn đăng ký kinh doanh kho chứa hàng của công ty luật ACC

Tự hào là một trong những đơn vị cung cấp các dịch vụ pháp lý trên toàn quốc, Công ty Luật ACC xin gửi đến quý khách hàng dịch vụ tư vấn Thuê kho chứa hàng có phải đăng ký kinh doanh không? và hướng dẫn thủ tục đăng ký kinh doanh kho chứa hàng. Theo đó, Công ty Luật ACC xin đảm bảo cho quý khách những lợi ích khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi như sau:

 

 • Lắng nghe yêu cầu và tiếp nhân thông tin của quý khách hàng để có thể nắm bắt được những gì mà khách hàng mong muốn. 
 • Thương lượng giá cả mà khách hàng có thể đáp ứng được, sau khi nhận được sự chấp thuận của khách hàng sẽ tiến hành ký kết hợp đồng với quý khách để có thể thực hiện những thủ tục, giấy tờ pháp lý từ những thông tin mà khách hàng cung cấp.
 • Tiến hành chuẩn bị hồ sơ, nộp thông báo lập địa điểm kinh doanh cho khách hàng.
 • Trong trường hợp khách hàng còn có vướng mắc về giấy chứng nhận sau khi nhận thì sẽ tư vấn hỗ trợ để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho khách hàng.

Nếu bạn đang có nhu cầu muốn được đăng ký kinh doanh kho chứa hàng cho doanh nghiệp của mình nhưng vẫn còn vướng mắc về Thuê kho chứa hàng có phải đăng ký kinh doanh không? thì hãy liên hệ ngay với Công ty Luật ACC để nhận được sự tư vấn nhanh chóng và thực hiện công việc hiệu quả, tiết kiệm chi phí nhất. 

Tư vấn pháp lý: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Văn phòng: (028) 777.00.888

Mail: info@accgroup.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn