Thuận tình ly hôn hòa giải mấy lần theo quy định mới nhất

1. Cơ sở pháp lý về thuận tình ly hôn hòa giải mấy lần

Trước khi vào nội dung bài viết thuận tình ly hôn hòa giải mấy lần chúng ta cùng xem các văn bản pháp luật hiện hành quy định về vấn đề này.

– Luật hôn hôn nhân và gia đình năm 2014

– Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

– Các văn bản pháp luật có liên quan khác.

2. Hòa giải ly hôn là gì trong thuận tình ly hôn hòa giải mấy lần

Để các bạn tiện theo dõi bài viết chúng ta cần biết khái niệm hòa giải ly hôn là gì trong hòa giải trong thuận tình ly hôn.

Thuận tình ly hôn là khi cả hai vợ chồng thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận được với nhau về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ/chồng và con.

Thủ tục thuận tình ly hôn được xem là thủ tục ngắn gọn nhất khi tiến hành ly hôn

Trong giai đoạn chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn, Tòa án sẽ thực hiện thủ tục hòa giải. Điều 10 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về hòa giải trong tố tụng dân sự như sau:

Tòa án có trách nhiệm tiến hành hòa giải và tạo điều kiện thuận lợi để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ việc dân sự theo quy định của Bộ luật này.

Từ quy định trên, có thể hiểu hòa giải trong vụ án ly hôn là một thủ tục bắt buộc khi các cặp vợ chồng tiến hành ly hôn tại Tòa án.

Thủ tục hòa giải được thực hiện trong giai đoạn chuẩn bị xét xử.

Trong đó Tòa án đóng vai trò bên thứ ba trung gian tiến hành trao đổi, tạo điều thuận lợi để giúp các bên đương sự trong vụ án ly hôn giải quyết tranh chấp.

3. Hòa giải trong ly hôn có ý nghĩa như thế nào?

Tiếp theo nội dung bài viết thuận tình ly hôn hòa giải mấy lần, ta tìm hiểu ý nghĩa của  hòa giải trong ly hôn.

Hoà giải trong ly hôn có ý nghĩa vô cùng quan trọng để hàn gắn mối quan hệ đã rạn nứt, giải quyết các tranh chấp, xung đột giữa hai vợ chồng một cách ổn thỏa, đảm bảo quyền, lợi ích của cả vợ chồng và con cái.

Quyết định kết thúc một cuộc hôn nhân được pháp luật thừa nhận và bảo vệ là quyết định vô cùng hệ trọng, liên quan đến nhiều vấn đề cần cân nhắc.

Vì vậy, quyết định này chỉ nên được đưa ra sau khi đã được suy nghĩ một cách thấu đáo.

Thủ tục hòa giải trong vụ án ly hôn tạo điều kiện và cho các cặp vợ chồng đang đứng bên bờ vực của sự chia ly một cơ hội để bình tĩnh xem xét lại các vấn đề đang tranh chấp cùng quyết định của mình trước khi bước vào giai đoạn xét xử.

Nhiều cặp vợ chồng đã đạt được kết quả tích cực thông qua thủ tục hòa giải trong vụ việc ly hôn.

4. Nguyên tắc tiến hành ly hôn hòa giải 

Chúng ta tiếp tục tìm hiểu nguyên tắc tiến hành ly hôn hòa giải trong thuận tình ly hôn hòa giải mấy lần ở phần sau đây.

Theo luật hôn nhân gia đình 2014 tại khoản 2 Điều 205 quy định khi ly hôn thì cần tuân theo các nguyên tắc sau:

– Tôn trọng sự tự nguyện thỏa thuận của vợ chồng;

– Không dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, buộc vợ, chồng phải hòa giải mà không theo ý nguyện của họ;

– Nội dung thỏa thuận trong hòa giải không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội.

5. Thuận tình ly hôn hòa giải mấy lần?

Vậy thuận tình ly hôn có phải hòa giải không? thuận tình ly hôn hòa giải mấy lần theo quy định của pháp luật hiện hành? Cùng tìm hiểu qua câu trả lời dưới đây.

Hiện nay, pháp luật không quy định cụ thể số lần hòa giải. Tuy nhiên, dựa vào từng vụ việc cụ thể mà Thẩm phán sẽ tổ chức hòa giải.

Hoà giải ly hôn thuận tình có thể được tổ chức từ 1 – 2 lần triệu tập hợp lệ 2 bên đương sự và người có quyền lợi nghĩa vụ hai bên lên trao đổi, thống nhất ý kiến:

Triệu tập hợp lệ lần 1:

– Nếu trường hợp 2 bên đương sự đều không có mặt ở lần hoà giải triệu tập lần 1 thì Tòa sẽ coi như 2 bên từ bỏ việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn và sẽ đình chỉ giải quyết yêu cầu.

– Nếu trường hợp 1 bên vắng mặt trong phiên triệu tập hợp lệ lần 1 mà có lý do chính đáng thì Tòa sẽ hoãn phiên hòa giải và giải quyết vụ việc.

Triệu tập hợp lệ lần 2:

Trong lần này hai bên bắt buộc phải có mặt để thảo luận trao đổi ý kiến đã thoả thuận nếu 1 bên tiếp tục vắng mặt thì Tòa sẽ coi đây là vụ việc không tiến hành hòa giải được và đưa vụ việc vào xét xử nếu có ý kiến bên còn lại vẫn muốn tiếp tục ly hôn.

Như vậy, thuận tình ly hôn có hòa giải không là có. Thường sẽ thực hiện triệu tập 2 lần.

6. Thuận tình ly hôn không cần hòa giải khi nào?

Thuận tình ly hôn không cần hòa giải khi thực hiện hòa giải tại cơ sở. Vì theo quy định pháp luật hôn nhân và gia đình thì thuận tình ly hôn không cần hòa giải tại cơ sở. 

Tức là việc hòa giải ly hôn tại cơ sở là không bắt buộc nhưng vẫn được khuyến khích để hàn gắn mối quan hệ vợ chồng, xây dựng gia đình yên ấm, hạnh phúc.

Như vậy, ly hôn có cần hoa giải ở cơ sở không  là không bắt buộc mà là lựa chọn của các bên.

7. Thuận tình ly hôn ở đâu nhanh nhất, uy tín nhất?

Bạn có thể tự nộp đơn và tuân thủ quy trình, thủ tục ly hôn thuận tình nhanh nhất mà Tòa án đưa ra. Tuy nhiên, nếu công việc bận rộn, bạn có thể ủy quyền việc thực hiện ly hôn cho một văn phòng luật uy tín. 

Luật sư tư vấn ly hôn chuyên nghiệp của chúng tôi chính là nơi mà bạn có thể an tâm để nộp hồ sơ ly hôn và ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình nhanh nhất.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, ACC đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về thuận tình ly hôn hòa giải mấy lần. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại luật sư tư vấn ly hôn 1900.3330 hoặc qua zalo 084.696.7979 hoặc qua email: info@accgroup.vn để được tư vấn tận tình. Xin chân thành cảm ơn.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận