Thủ tục xuất khẩu ô tô sang nước ngoài (Cập nhật 2021)

logo accACC
Huy Trọng Bùi

Thủ tục xuất khẩu ô tô là một trong những thủ tục phức tạp và rất khó. Vì thế, trên thực tế nếu bạn muốn tiến hành các thủ tục liên quan đến việc xuất khẩu ô tô thì có thể tham khảo bài viết dưới đây của công ty luật ACC – chúng tôi là đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý uy tín và chuyên nghiệp. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm về thủ tục xuất khẩu ô tô.

Xuất khẩu ô tô

1. Quy định của pháp luật liên quan đến Thủ tục xuất khẩu ô tô

Mặt hàng ô tô xuất khẩu không thuộc các trường hợp cấm xuất khẩu hay xuất khẩu có điều kiện theo quy định tại Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018 của Chính phủ. Vì thế, trên thực tế bạn có thể tiến hành xuất khẩu ô tô như xuất khẩu hàng hóa thông thường.

2. Về chính sách hoàn thuế cho thủ tục xuất khẩu ô tô

Căn cứ theo quy định tại điều 36 Nghị định số 134/2016/NĐ-CP ngày 01/09/2016 của Chính phủ quy định về việc hoàn thuế cho việc xuất khẩu ô tô như sau: 

“Điều 36. Hoàn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để sản xuất, kinh doanh nhưng đã xuất khẩu sản phẩm

Người nộp thuế đã nộp thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để sản xuất, kinh doanh nhưng đã đưa vào sản xuất hàng hóa xuất khẩu và đã xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài, hoặc xuất khẩu vào khu phi thuế quan, được hoàn thuế nhập khẩu đã nộp.

Hàng hóa nhập khẩu được hoàn thuế nhập khẩu, bao gồm:

a) Nguyên liệu, vật tư (bao gồm cả vật tư làm bao bì hoặc bao bì để đóng gói sản phẩm xuất khẩu), linh kiện, bán thành phẩm nhập khẩu trực tiếp cấu thành sản phẩm xuất khẩu hoặc tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất hàng hóa xuất khẩu nhưng không trực tiếp chuyển hóa thành hàng hóa;

b) Sản phẩm hoàn chỉnh nhập khẩu để gắn, lắp ráp vào sản phẩm xuất khẩu hoặc đóng chung thành mặt hàng đồng bộ với sản phẩm xuất khẩu;

c) Linh kiện, phụ tùng nhập khẩu để bảo hành cho sản phẩm xuất khẩu.

3. Trình tự tư vấn thủ tục xuất khẩu ô tô

bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Chủ sở hữu muốn tiến hành xuất khẩu ô tô cần chuẩn bị hồ sơ với đầy đủ các thành phần sau đây: 

– Văn bản đề nghị tái xuất khẩu xe ô tô: 01 bản chính có xác nhận của cơ quan nơi đối tượng công tác tại Việt Nam.

– Văn bản của Bộ Ngoại giao (Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ địa phương nơi có cơ quan Lãnh sự đóng) về việc tái xuất khẩu xe ô tô: 01 bản chính.

– Tờ khai hải quan tạm nhập khẩu xe ô tô (bản người khai lưu) có đóng dấu dùng cho “tái xuất hoặc chuyển nhượng theo quy định của pháp luật”: 01 bản sao có xác nhận của Chi cục Hải quan cửa khẩu tạm nhập.

– Biên bản xác nhận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về việc xe ô tô, xe gắn máy bị tai nạn, thiên tai hoặc do nguyên nhân khách quan về kỹ thuật không tiếp tục sử dụng được: 01 bản chính (đối với trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 7 Quyết định số 53/2013/QĐ-TTg).

Bước 2: nộp hồ sơ

Chủ doanh nghiệp sau khi chuẩn bị đầy đủ thành phần hồ sơ theo quy định pháp luật thì tiến hành nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền

Bước 3: theo dõi hồ sơ

Sau khi nộp hồ sơ theo quy định thì chủ doanh nghiệp nên tiến hành theo dõi tình trạng hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì phải tiến hành bổ sung sửa đổi, bổ sung theo yêu cầu. 

Bước 4: Nhận kết quả

Chủ doanh nghiệp nhận kết quả ở cơ quan có thẩm quyền. 

4. Công ty luật ACC cung cấp dịch vụ tư vấn thủ tục xuất khẩu ô tô

Hiện nay, có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn thủ tục xuất khẩu ô tô nhưng ACC luôn nhận được sự quan tâm của khách hàng vì tính chuyên nghiệp và trình độ chuyên môn cao. Trên đây là những chia sẻ của công ty Luật ACC về thủ tục xuất khẩu ô tô. nếu có bất kỳ thắc mắc nào có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp. Công ty luật ACC xin cảm ơn. 

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận