Thủ Tục Xin Cấp Giấy Phép PCCC Cho Nhà Hàng

Thủ tục xin cấp giấy phép PCCC cho nhà hàng
Thủ tục xin cấp giấy phép PCCC cho nhà hàng

Hiện nay, công tác phòng cháy chữa cháy là một công tác hết sức quan trọng, bởi phòng cháy chữa cháy giúp làm hạn chế đến mức thấp nhất những rủi ro mà cháy nổ gây ra về người và tài sản của công nhân, tập thể và Nhà nước. Phòng cháy chữa cháy là công cuộc chung có tầm quan trọng rất lớn đối với cuộc sống con người và với môi trường làm việc ở Việt Nam cùng những thất thường về thời tiết như bây giờ. Một số cơ sở, dự án, công trình bắt buộc thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép về PCCC. Bài viết này cung cấp thông tin về việc xin cấp giấy chứng nhận PCCC cho cơ sở kinh doanh nhà hàng.

ACC là đơn vị chuyên nghiệp cung cấp dịch vụ xin cấp giấy chứng nhận PCCC 2020. Mời bạn tham khảo chi tiết về dịch vụ này:

1. Khái niệm PCCC, giấy chứng nhận PCCC

Phòng cháy chữa cháy (PCCC) là tổng hợp các biện pháp, giải pháp kỹ thuật nhằm loại trừ hoặc hạn chế đến mức tối đa các nguy cơ xảy ra cháy, nổ, đồng thời tạo các điều kiện thuận lợi, phù hợp cho công tác cứu người, cứu tài sản, chữa cháy, chống cháy lan hiệu quả và làm giảm thiểu tối đa các thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Giấy chứng nhận PCCC là tài liệu pháp lý chứng minh đối tượng được cấp đã đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật. Đây là giấy phép con phổ biến được quy định là một trong những điều kiện bắt buộc khi chủ đầu tư, chủ phương tiện thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động xin phép xây dựng, xin phép chế tạo hoặc hoán cải một số phương tiện.

2. Các trường hợp phải xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện PCCC

 • Dự án quy hoạch xây dựng mới hoặc cải tạo đô thị, khu dân cư, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao; dự án xây dựng mới hoặc cải tạo công trình hạ tầng kỹ thuật có liên quan đến phòng cháy và chữa cháy của đô thị, khu dân cư, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao thuộc thẩm quyền phê duyệt của cấp huyện trở lên.
 • Học viện, trường đại học, trường cao đẳng, trường dạy nghề, trường phổ thông và các loại trường khác có khối lớp học có khối tích từ 5.000 m3 trở lên; nhà trẻ, trường mẫu giáo có từ 100 cháu trở lên.
 • Bệnh viện cấp huyện trở lên; nhà điều dưỡng và các cơ sở y tế khám bệnh, chữa bệnh khác có quy mô từ 21 giường trở lên.
 • Trung tâm hội nghị, nhà hát, nhà văn hóa, rạp chiếu phim, rạp xiếc có sức chứa từ 300 chỗ ngồi trở lên; nhà thi đấu thể thao trong nhà có sức chứa từ 200 chỗ ngồi trở lên; sân vận động ngoài trời có sức chứa từ 5.000 chỗ ngồi trở lên; vũ trường, cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí đông người có khối tích từ 1.500 m3 trở lên; công trình công cộng khác có khối tích từ 1.000 m3 trở lên.
 • Bảo tàng, thư viện, triển lãm, nhà lưu trữ cấp tỉnh trở lên; nhà hội chợ, di tích lịch sử, công trình văn hóa khác cấp tỉnh hoặc thuộc thẩm quyền quản lý trực tiếp của Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.
 • Chợ kiên cố cấp huyện trở lên; chợ khác, trung tâm thương mại, siêu thị có tổng diện tích gian hàng từ 300 m2 trở lên hoặc có khối tích từ 1.000 m3 trở lên.
 • Công trình phát thanh, truyền hình, bưu chính viễn thông cấp huyện trở lên.
 • Trung tâm chỉ huy, điều độ, điều hành, điều khiển quy mô khu vực và cấp tỉnh trở lên thuộc mọi lĩnh vực.
 • Cảng hàng không; cảng biển, cảng đường thủy nội địa từ cấp IV trở lên; bến xe ô tô cấp huyện trở lên; nhà ga đường sắt có tổng diện tích sàn từ 500 m2 trở lên.
 • Nhà chung cư cao 05 tầng trở lên; nhà đa năng, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ cao từ 05 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000 m3 trở lên.
 • Trụ sở cơ quan hành chính nhà nước cấp xã trở lên; trụ sở làm việc của các cơ quan chuyên môn, doanh nghiệp, các tổ chức chính trị xã hội và các tổ chức khác cao từ 05 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000 m3 trở lên.
 • Công trình thuộc cơ sở nghiên cứu khoa học, công nghệ cao từ 05 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000 m3 trở lên.
 • Công trình tàu điện ngầm; hầm đường sắt có chiều dài từ 2.000 m trở lên; hầm đường bộ có chiều dài từ 100 m trở lên; gara ô tô có sức chứa từ 05 chỗ trở lên; công trình trong hang hầm có hoạt động sản xuất, bảo quản, sử dụng chất cháy, nổ và có khối tích từ 1.000 m3 trở lên.
 • Kho vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; công trình xuất nhập, chế biến, bảo quản, vận chuyển dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ, khí đốt, vật liệu nổ công nghiệp.
 • Công trình sản xuất công nghiệp có hạng nguy hiểm cháy, nổ A, B, C, D, E thuộc dây chuyền công nghệ sản xuất chính có khối tích từ 1.000 m3 trở lên.
 • Cửa hàng kinh doanh xăng dầu có từ 01 cột bơm trở lên; cửa hàng kinh doanh khí đốt có tổng lượng khí tồn chứa từ 70 kg trở lên.
 • Nhà máy điện (hạt nhân, nhiệt điện, thủy điện, phong điện…) trạm biến áp có điện áp từ 110 KV trở lên.
 • Nhà máy đóng tàu, sửa chữa tàu; nhà máy sửa chữa, bảo dưỡng máy bay.
 • Nhà kho hàng hóa, vật tư cháy được hoặc có bao bì cháy được có khối tích từ 1.000 m3 trở lên.
 • Công trình an ninh, quốc phòng có nguy hiểm về cháy, nổ hoặc có yêu cầu bảo vệ đặc biệt.

Theo danh mục này, có thể thấy nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống không thuộc một trong các đối tượng nằm trong danh mục phải thông báo phòng cháy chữa cháy, do vậy đối với trường hợp này thì không cần làm thủ tục thông báo đủ điều kiện về giấy phép phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, nhằm đảm bảo an toàn cho việc kinh doanh, khách hàng thì các nhà hàng cũng nên thực hiện các buổi tập huấn PCCC cho ban quản lý, nhân viên và tranh bị các thiết bị PCCC như: Bình chữa cháy; Nội quy tiêu lệnh PCCC; Đèn exit, đèn sự cố; Hệ thống báo cháy; ….

3. Những biện pháp PCCC cần thiết cho nhà hàng

 • Hệ thống thoát hút khói: các nhà hàng phải có ít nhất hai lối thoát khói để hỗ trợ lẫn nhau. Các hệ thống khói rất dễ mùi và dầu mợ. Đây là nơi tích tụ hầu hết dầu mỡ, khi nhiệt độ cao dầu mỡ rất dễ bén cháy gây hỏa hoạn.
 • Hệ thống báo động và chữa cháy tự động: hệ thống chữa cháy là một thành phần thiết yếu ở bất cứ công trình nào. Theo hiệp hội an toàn phòng cháy chữa cháy quốc tế NFPA – hệ thống báo động và chữa cháy phải được kiểm tra ít nhất hai năm một lần. Hệ thống chữa cháy tự động phải được lên bản thảo thiết kế cùng với những hạng mục khác trong công trình. Hệ thống chữa cháy tự động cùng với báo động phải hoạt động nhịp nhàng khi có sự cố xảy ra.
 • Với các đám cháy nhỏ, nhân viên có thể áp dụng khắc phục sự cố tại chỗ bằng cách sử dụng các thiết bị chữa cháy cầm tay, kết hợp với việc đưa mọi người rời khỏi đám cháy. Tất cả nhân viên trong nhà hàng phải được tập huấn về 4 bước tiêu lệnh chữa cháy:
  • Báo động
  • Cúp cầu dao điện
  • Dùng thiết bị chữa cháy tại chỗ
  • Điện thoại 114 – đội chữa cháy chuyên nghiệp

Với các đám cháy lớn, lập tức báo động đưa tất cả mọi người ra ngoài bằng lối thoát hiểm, lối thoát hiểm chỉ nên sử dụng cửa chống cháy chuyên dụng không ổ khóa để mọi người có thể thoát ra ngoài khi có sự cố xảy ra.

Tìm hiểu thêm về các dịch vụ khác của chúng tôi

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Hotline: 084.696.7979

Tổng Đài: 1800.0006

Mail: info@accgroup.vn

Leave a Comment

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Văn Phòng

ACC Building, Tầng 8, 520-526 Cách Mạng Tháng 8, Phường 11, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Language »