messenger whatsapp viber zalo phone mail

Thủ Tục Xin Chứng Nhận VIETGAP Trồng Rau (Thủ Tục 2023)

Tại Việt Nam, trong lĩnh vực trồng trọt, những loại thực phẩm như rau, củ, quả đáp ứng tiêu chuẩn VietGAP luôn là những sản phẩm được đánh giá cao và được người tiêu dùng lựa chọn. Vậy những cơ sở trồng rau cần thực hiện những thủ tục nào để được cấp chứng nhận VietGAP? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Thủ Tục Xin Chứng Nhận VIETGAP Trồng Rau
Thủ Tục Xin Chứng Nhận VIETGAP Trồng Rau

1. VietGAP là gì? 

         VietGAP là viết tắt của Vietnamese Good Agricultural Practices – Thực hành nông nghiệp sản xuất tốt, gồm tiêu chuẩn/quy phạm quy định về thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho các sản phẩm nông nghiệp ở Việt Nam;

Gồm những yêu cầu trong sản xuất, sơ chế sản phẩm trồng trọt để: bảo đảm an toàn thực phẩm; chất lượng sản phẩm; sức khỏe và an toàn lao động đối với người sản xuất; bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc sản phẩm

         Tiêu chuẩn/quy phạm VietGAP được biên soạn dựa trên quy định của luật pháp Việt Nam (Luật an toàn thực phẩm, Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Tài nguyên nước,…), hướng dẫn của FAO và tham khảo quy định tại các tiêu chuẩn AseanGAP, GlobalGAP, EurepGAP, HACCP.

2. Thủ tục để được chứng nhận VietGAP trồng rau

 1. Đáp ứng các điều kiện trong Tiêu chuẩn quốc gia về thực hành nông nghiệp tốt tại Việt Nam.
 2. Tự đánh giá/kiểm tra nội bộ theo các điểm kiểm soát.
 3. Đăng ký chứng nhận VietGAP với tổ chức chứng nhận của Việt Nam.
 4. Nhận chứng chỉ VietGAP do tổ chức chứng nhận cấp nếu tuân thủ hoàn toàn các yêu cầu của tiêu chuẩn.

Cụ thể như sau:

1. Yêu cầu đối với VietGAP trồng rau – trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP

2. Tập huấn

 • Người trực tiếp quản lý VietGAP phải được tập huấn về VietGAP trồng trọt hoặc có Giấy xác nhận kiến thức ATTP.
 • Người lao động phải được tập huấn (nội bộ hoặc bên ngoài) về VietGAP trồng trọt hoặc có kiến thức về VietGAP trồng trọt ở công đoạn họ trực tiếp làm việc. Nếu có sử dụng các hóa chất đặc biệt cần được tập huấn theo quy định hiện hành của nhà nước.
 • Người kiểm tra nội bộ phải được tập huấn (nội bộ hoặc bên ngoài) về VietGAP trồng trọt hoặc có kiến thức về VietGAP trồng trọt và kỹ năng đánh giá VietGAP trồng trọt.

3. Nguồn nước:

 • Nước sử dụng sau thu hoạch đạt yêu cầu theo quy định về chất lượng nước sinh hoạt
 • Trường hợp muốn tái sử dụng nguồn nước thải để tưới phải xử lý đạt yêu cầu theo quy định về chất lượng nước mặt dùng cho mục đích tưới tiêu.
 • Trường hợp sử dụng hóa chất để xử lý đất, giá thể, nước phải ghi và lưu hồ sơ về: thời gian, phương pháp, hóa chất và thời gian cách ly (nếu có).
 • Cần có biện pháp canh tác phù hợp với điều kiện đất đai, cây trồng; tránh gây ô nhiễm môi trường và suy thoái tài nguyên đất.
 • Việc tưới nước cần dựa trên nhu cầu của cây trồng và độ ẩm của đất. Cần áp dụng phương pháp tưới hiệu quả, tiết kiệm như: nhỏ giọt, phun sương và thường xuyên kiểm tra hệ thống tưới nhằm hạn chế tối đa lượng nước thất thoát và rủi ro tác động xấu đến môi trường.
 • Cần có biện pháp kiểm soát rò rỉ của thuốc BVTV và phân bón để tránh gây ô nhiễm cho nguồn nước.
 1. Giống
 • Phải sử dụng giống cây trồng có nguồn gốc rõ ràng, được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam hoặc giống địa phương đã được sản xuất, sử dụng lâu năm không gây độc cho người.
 • Cần lựa chọn giống có khả năng kháng sâu bệnh và sử dụng hạt giống, cây giống khỏe, sạch sâu bệnh để giảm sử dụng thuốc BVTV.

4. Phân bón và chất bổ sung

 • Phải sử dụng phân bón và chất bổ sung được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam. Nếu sử dụng phân gia súc, gia cầm làm phân bón thì phải ủ hoai mục và kiểm soát hàm lượng kim loại nặng theo quy định.
 • Cần sử dụng phân bón theo nhu cầu của từng loại cây trồng, kết quả phân tích các chất dinh dưỡng trong đất, giá thể hoặc theo quy trình đã được khuyến cáo của cơ quan có chức năng.
 • Phân bón và chất bổ sung phải giữ nguyên trong bao bì; nếu đổi sang bao bì, vật chứa khác, phải ghi rõ và đầy đủ tên, hướng dẫn sử dụng, hạn sử dụng như bao bì ban đầu.
 • Một số loại phân bón và chất bổ sung như: amoni nitrat, nitrat kali, vôi sống phải được bảo quản tránh nguy cơ gây cháy, nổ, làm tăng nhiệt độ.

5. Thuốc bảo vệ thực vật và hóa chất

 • Trường hợp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phải sử dụng thuốc trong Danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam theo nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc; đúng lúc; đúng nồng độ, liều lượng; đúng cách) hoặc hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật, nhà sản xuất; mua thuốc tại các cửa hàng đủ điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật.
 • Khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phải có biện pháp ngăn chặn sự phát tán sang các ruộng xung quanh; phải có biển cảnh báo khu vực mới phun thuốc; thuốc bảo vệ thực vật đã pha không dùng hết cần được thu gom và xử lý theo quy định về chất thải nguy hại.
 • Thuốc bảo vệ thực vật và hóa chất phải giữ nguyên trong bao bì; nếu đổi sang bao bì, vật chứa khác, phải ghi rõ và đầy đủ tên, hướng dẫn sử dụng, hạn sử dụng như bao bì ban đầu. Các hóa chất không sử dụng hoặc hết hạn sử dụng phải thu gom và xử lý theo quy định. Bảo quản theo hướng dẫn ghi trên bao bì sản phẩm hoặc theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

6. Đánh giá nội bộ

Bao gồm:

 1. Đánh giá các chỉ tiêu gây mất ATTP trong đất/giá thể, nước tưới, nước phục vụ sơ chế và sản phẩm (trường hợp phân tích mẫu)
 2. Đánh giá nguy cơ: Đánh giá nguy cơ là quá trình xác định các mối nguy; phân tích và đánh giá rủi ro liên quan đến mối nguy đó và xác định cách thức thích hợp để loại bỏ mối nguy hoặc kiểm soát rủi ro khi không thể loại bỏ mối nguy. Đánh giá nguy cơ có thể bao gồm các bước sau: xác định mối nguy; xác định đối tượng có thể bị ảnh hưởng; đánh giá rủi ro và quyết định các biện pháp kiểm soát; lập kế hoạch và thực hiện kiểm soát các mối nguy và xem lại đánh giá và cập nhật nếu cần.

3. Đăng ký chứng nhận VietGAP với tổ chức chứng nhận của Việt Nam.

 • Cơ sở xin cấp chứng nhận VietGAP trồng rau nộp hồ sơ đề nghị chứng nhận đến các tổ chức có thẩm quyền chứng nhận tại Việt Nam.
 • Dựa trên những đánh giá nội bộ và sự phù hợp của cơ sở trồng rau với Tiêu chuẩn VietGAP mà tổ chức chứng nhận quyết định cấp hoặc không cấp chứng nhận VietGAP.

Nhận chứng chỉ VietGAP do tổ chức chứng nhận cấp nếu tuân thủ hoàn toàn các yêu cầu của tiêu chuẩn.

         Trường hợp cơ sở trồng rau đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện và tiêu chuẩn trong thực hành nông nghiệp tốt thì sẽ được cấp chứng nhận cơ sở đáp ứng VietGAP trồng rau.

        

Đánh giá post
✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay
Tu Van Vien 2


  Bài viết liên quan:

  Dịch vụ làm giấy phép an toàn thực phẩm vsattp trọn gói 2023

  ACC chuyên dịch vụ làm giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, chuyên xin giấy phép vsattp trọn gói.

  Lượt xem: 1.969

  Văn phòng ảo là gì? Những thông tin cần thiết [Mới 2023]

  Mô hình dịch vụ cho thuê văn phòng ảo phát triển mạnh mẽ trong mảng cho thuê văn phòng. Hiện nay, văn phòng ảo được các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp startups, cũng như các chi nhánh, văn phòng đại diện khá ưa chuộng. Đây được xem là vị cứu tinh của họ trong vấn [...]

  Lượt xem: 2.369

  Dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói giải quyết ngay chỉ từ 1 ngày

  Bạn đang tìm kiếm Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh? Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh? Bạn đang thắc mắc về vấn đề ly hôn và gặp khó khăn trong việc làm thủ tục ly hôn? Bạn có thể chọn Dịch vụ ly hôn của Công ty Luật ACC. Với nhiều năm kinh [...]

  Lượt xem: 1.720

  Bảng giá dịch vụ kế toán trọn gói toàn quốc [2023]

  Nội dung bài viết:1. VietGAP là gì? 2. Thủ tục để được chứng nhận VietGAP trồng rau1. Yêu cầu đối với VietGAP trồng rau – trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP2. Tập huấn3. Nguồn nước:4. Phân bón và chất bổ sung5. Thuốc bảo vệ thực vật và hóa chất6. Đánh giá nội bộ3. Đăng ký chứng [...]

  Lượt xem: 1.821

  Thủ Tục Xin Chứng Nhận VIETGAP Trồng Rau (Thủ Tục 2023)

  Tại Việt Nam, trong lĩnh vực trồng trọt, những loại thực phẩm như rau, củ, quả đáp ứng tiêu chuẩn VietGAP luôn là những sản phẩm được đánh giá cao và được người tiêu dùng lựa chọn. Vậy những cơ sở trồng rau cần thực hiện những thủ tục nào để được cấp chứng nhận [...]

  Lượt xem: 1.534

  Dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính (trọn gói , uy tín) [2023]

  Nội dung bài viết:1. VietGAP là gì? 2. Thủ tục để được chứng nhận VietGAP trồng rau1. Yêu cầu đối với VietGAP trồng rau – trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP2. Tập huấn3. Nguồn nước:4. Phân bón và chất bổ sung5. Thuốc bảo vệ thực vật và hóa chất6. Đánh giá nội bộ3. Đăng ký chứng [...]

  Lượt xem: 3.245

  Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh theo quy định 2023-2024

  Đăng ký giấy phép kinh doanh là thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình. Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin về quy trình, cách thức, thủ tục để đăng ký kinh doanh; hoàn thành thủ tục ban đầu để có thể tiến [...]

  Lượt xem: 2.455

  Phản hồi (0)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *