Thủ Tục Và Hồ Sơ Xin PCCC Cho Nhà Chung Cư Cập Nhật 2024

Nhà chung cư có cần phải xin Giấy phép phòng cháy chữa cháy hay không? Nếu có thì cần phải chuẩn bị những điều kiện và thực hiện như thế nào? ACC xin giới thiệu Thủ tục và hồ sơ xin PCCC cho nhà chung cư cập nhật 2023.

Thủ Tục Và Hồ Sơ Xin PCCC Cho Nhà Chung Cư
Thủ Tục Và Hồ Sơ Xin PCCC Cho Nhà Chung Cư

1. Nhà chung cư có phải xin PCCC hay không?

Theo quy định tại Phụ lục II về Danh mục cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ Ban hành kèm theo Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31 tháng 7 năm 2014 của Chính phủ, những cơ sở phải xin Giấy phép PCCC bao gồm:

“1. Học viện, trường đại học, trường cao đẳng, trường trung cấp, trường dạy nghề, trường phổ thông và trung tâm giáo dục có khối lớp học có khối tích từ 5.000 m3 trở lên; nhà trẻ, trường mẫu giáo có từ 100 cháu trở lên.

 1. Bệnh viện tỉnh, Bộ, ngành; nhà điều dưỡng và các cơ sở y tế khám bệnh, chữa bệnh khác có quy mô từ 21 giường trở lên.
 2. Trung tâm hội nghị, nhà hát, nhà văn hóa, rạp chiếu phim, rạp xiếc có sức chứa từ 300 chỗ ngồi trở lên; nhà thi đấu thể thao trong nhà có thiết kế từ 200 chỗ ngồi trở lên; sân vận động có sức chứa từ 5.000 chỗ ngồi trở lên; vũ trường, cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí đông người có khối tích từ 1.500 trở lên; công trình công cộng khác có khối tích từ 1.000 m3trở lên.
 3. Bảo tàng, thư viện, triển lãm, nhà lưu trữ cấp huyện trở lên; di tích lịch sử, công trình văn hóa, nhà hội chợ cấp tỉnh trở lên hoặc thuộc thẩm quyền quản lý trực tiếp của Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.
 4. Chợ kiên cố, bán kiên cố thuộc thẩm quyền quản lý trực tiếp của Ủy ban nhân dân cấp huyện trở lên; các chợ kiên cố, bán kiên cố khác, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng bách hóa có tổng diện tích các gian hàng từ 300 m2trở lên hoặc có khối tích từ 1.000 m3trở lên.
 5. Cơ sở phát thanh, truyền hình, bưu chính viễn thông cấp huyện trở lên.
 6. Trung tâm chỉ huy, điều độ, điều hành, điều khiển quy mô từ cấp tỉnh trở lên thuộc mọi lĩnh vực.
 7. Cảng hàng không, cảng biển, cảng thủy nội địa, bến xe cấp tỉnh trở lên; bãi đỗ có 200 xe tô tô trở lên; gara ô tô có sức chứa từ 05 chỗ trở lên; nhà ga hành khách đường sắt cấp I, cấp II và cấp III; ga hàng hóa đường sắt cấp I và cấp II.
 8. Nhà chung cư; nhà đa năng, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ cao từ 05 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000 m3trở lên.
 9. Trụ sở cơ quan hành chính nhà nước; viện, trung tâm nghiên cứu, trụ sở làm việc của các cơ quan chuyên môn, doanh nghiệp, các tổ chức chính trị xã hội và các tổ chức khác từ 05 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000 m3trở lên.
 10. Hầm lò khai thác than, hầm lò khai thác các khoáng sản khác cháy được; công trình giao thông ngầm có chiều dài từ 100 m trở lên; công trình trong hang hầm có hoạt động sản xuất, bảo quản, sử dụng chất cháy, nổ và có khối tích từ 1.000 m3trở lên.
 11. Cơ sở hạt nhân, cơ sở sản xuất vật liệu nổ, cơ sở khai thác, chế biến, sản xuất, vận chuyển, kinh doanh, sử dụng, bảo quản dầu mỏ, sản phẩm dầu mỏ, khí đốt; cơ sở sản xuất, chế biến hàng hóa khác cháy được có khối tích từ 5.000 m3trở lên.
 12. Kho vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; kho sản phẩm dầu mỏ, khí đốt; cảng xuất nhập vật liệu nổ, dầu mỏ, sản phẩm dầu mỏ, khí đốt.
 13. Cửa hàng kinh doanh xăng dầu có từ 01 cột bơm trở lên; cửa hàng kinh doanh khí đốt có tổng lượng khí tồn chứa từ 70 kg trở lên.
 14. Nhà máy điện; trạm biến áp từ 110 KV trở lên.
 15. Nhà máy đóng tàu, sửa chữa tàu; nhà máy sửa chữa, bảo dưỡng máy bay.
 16. Kho hàng hóa, vật tư cháy được hoặc hàng hóa vật tư không cháy đựng trong các bao bì cháy được có khối tích từ 1.000 m3trở lên; bãi hàng hóa, vật tư cháy được có diện tích từ 500 m2trở lên.
 17. Công trình sản xuất công nghiệp có hạng nguy hiểm cháy nổ A, B, C, D, E thuộc dây chuyền công nghệ sản xuất chính có khối tích từ 1.000 m3trở lên.
 18. Cơ sở, công trình có hạng mục hay bộ phận chính nếu xảy ra cháy nổ ở đó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới toàn bộ cơ sở, công trình hoặc có tổng diện tích hay khối tích của hạng mục, bộ phận chiếm từ 25% tổng diện tích trả lên hoặc khối tích của toàn bộ cơ sở, công trình mà các hạng mục hay bộ phận đó trong quá trình hoạt động thường xuyên có số lượng chất nguy hiểm cháy, nổ.”

Theo đó, nhà chung cư là cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ (theo Mục 9 Phụ lục I Nghị định 79/2014/NĐ-CP) và buộc phải tuân theo các quy định về phòng cháy chữa cháy, trong đó có quy định về việc bắt buộc phải xin Giấy phép PCCC để có thể hoạt động.

2. Điều kiện về PCCC của nhà chung cư

Nhà chung cư là một trong những trường hợp thuộc Phụ lục I Nghị định 79/2014/NĐ-CP. Do vậy, điều kiện đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy của nhà chung cư phải tuân theo quy định tại Khoản 1 Điều 7 Nghị định 79/2014/NĐ-CP. Cụ thể:

“Cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định này phải bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy sau đây:

a) Có quy định, nội quy, biển cấm, biển báo, sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy, thoát nạn phù hợp với đặc điểm và tính chất hoạt động của cơ sở.

b) Có quy định và phân công chức trách, nhiệm vụ phòng cháy và chữa cháy trong cơ sở.

c) Hệ thống điện, chống sét, chống tĩnh điện; thiết bị sử dụng điện, sinh lửa, sinh nhiệt; việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt phải bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

d) Có quy trình kỹ thuật an toàn về phòng cháy và chữa cháy phù hợp với điều kiện sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.

đ) Có lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở, chuyên ngành được huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy và tổ chức thường trực sẵn sàng chữa cháy đáp ứng yêu cầu chữa cháy tại chỗ.

e) Có phương án chữa cháy, thoát nạn đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định tại Điều 21 Nghị định này.

g) Có hệ thống giao thông, cấp nước, thông tin liên lạc phục vụ chữa cháy, hệ thống báo cháy, chữa cháy, ngăn cháy, phương tiện phòng cháy và chữa cháy khác, phương tiện cứu người phù hợp với tính chất, đặc điểm của cơ sở bảo đảm về số lượng, chất lượng và hoạt động phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy hoặc theo quy định của Bộ Công an.

h) Có văn bản thẩm duyệt, kiểm tra nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy đối với công trình quy định tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định này.

i) Có hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động phòng cháy và chữa cháy theo quy định của Bộ Công an.

3. Thủ tục và hồ sơ xin PCCC cho nhà chung cư cập nhật 2023

1. Hồ sơ thực hiện thủ tục

Hồ sơ xin giấy phép phòng cháy chữa cháy cho nhà chung cư bao gồm những giấy tờ sau:

 • Bản sao công chứng Giấy Chứng nhận Đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập
 • Đơn đề nghị cấp “Giấy chứng nhận đủ điều kiện PCCC”.
 • Bản sao “Giấy chứng nhận thẩm duyệt về PCCC” và văn bản nghiệm thu về PCCC;
 • Bảng thống kê các phương tiện PCCC, phương tiện thiết bị cứu người;
 • Quyết định thành lập đội phòng cháy và chữa cháy cơ sở;
 • Danh sách những nhân viên đã qua huấn luyện về PCCC;
 • Phương án chữa cháy cơ sở;
 • Hồ sơ theo dõi quản lý công tác phòng cháy chữa cháy;
 • Phương án cứu nạn, cứu hộ của cơ sở;
 • Các giấy tờ khác có liên quan;
 • Giấy ủy quyền (trong trường hợp ủy quyền cho ACC thực hiện thủ tục).

2. Trình tự thực hiện thủ tục

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người thực hiện thủ tục chuẩn bị hồ sơ như đã hướng dẫn và nộp hồ sơ đến cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy có thẩm quyền.

Bước 2: Xét duyệt hồ sơ và thẩm định cơ sở

Trong thời hạn 07- 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy có thẩm quyền phải hoàn thành việc xác nhận đủ điều kiện kinh doanh, dịch vụ phòng cháy và chữa cháy cho doanh nghiệp, cơ sở. Trường hợp không đủ điều kiện để xác nhận thì cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy phải có văn bản trả lời, nêu rõ lý do.

Bước 3: Nhận kết quả

3. Những câu hỏi thường gặp

3.1 Cơ quan nào có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ xin pccc cho nhà chung cư?

Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

3.2 Thời hạn nhận kết quả pccc cho nhà chung cư là khi nào?

Từ 5 – 15 ngày làm việc kể từ khi nộp hồ sơ

3.3 Công ty Luật ACC có cung cấp dịch vụ tư vấn về xin pccc cho nhà chung cư không?

Hiện là công ty luật uy tín và có các văn phòng luật sư cũng như cộng tác viên khắp các tỉnh thành trên toàn quốc, Công ty Luật ACC thực hiện việc cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý cho quý khách hàng, trong đó có dịch vụ làm tư vấn về xin pccc cho nhà chung cư uy tín, trọn gói cho khách hàng.

3.4 Chi phí dịch vụ tư vấn về xin pccc cho nhà chung cư của công ty Luật ACC là bao nhiêu?

Công ty Luật ACC luôn báo giá trọn gói, nghĩa là không phát sinh. Luôn đảm bảo hoàn thành công việc mà khách hàng yêu cầu; cam kết hoàn tiền nếu không thực hiện đúng, đủ, chính xác như những gì đã giao kết ban đầu. Quy định rõ trong hợp đồng ký kết.

Nhà chung cư chỉ được tiến hành các hoạt động sau khi được cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy cấp giấy phép phòng cháy và chữa cháy.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1198 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo