Thủ tục quyết toán thuế khi sáp nhập doanh nghiệp 2023
Author

Tham vấn bởi: Đội Ngũ Luật Sư Công ty Luật ACC

Sáp nhập doanh nghiệp là việc một hoặc một số doanh nghiệp chuyển toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của mình sang một doanh nghiệp khác, đồng thời chấm dứt hoạt động kinh doanh hoặc sự tồn tại của doanh nghiệp bị sáp nhập

Quyết toán thuế khi sáp nhập doanh nghiệp là việc tập hợp và kiểm tra lại toàn bộ khối lượng, giá trị, tính hợp lệ… của toàn bộ nội dung công việc đã làm của công ty bị sáp nhập đối với công ty nhận sáp nhập. Theo đó, quyết toán thuế khi sáp nhập doanh nghiệp có nghĩa là xác định lại số liệu kế toán của công ty bị sáp nhập trong 1 kỳ hoặc 1 giai đoạn cụ thể trước khi sáp nhập. Vậy để hiểu rõ hơn về sáp nhập và quyết toán thuế khi sáp nhập doanh nghiệp là gì cũng như các vấn đề pháp lý liên quan hãy cùng ACC theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Thu-tuc-quyet-toan-thue-khi-sap-nhap-doanh-nghiep-2021

Thủ tục quyết toán thuế khi sáp nhập doanh nghiệp (2023)

1. Sáp nhập doanh nghiệp và quyết toán thuế khi sáp nhập doanh nghiệp là gì?

Sáp nhập doanh nghiệp là việc một hoặc một số doanh nghiệp chuyển toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của mình sang một doanh nghiệp khác, đồng thời chấm dứt hoạt động kinh doanh hoặc sự tồn tại của doanh nghiệp bị sáp nhập.

Quyết toán thuế khi sáp nhập doanh nghiệp là việc tập hợp và kiểm tra lại toàn bộ khối lượng, giá trị, tính hợp lệ… của toàn bộ nội dung công việc đã làm của công ty bị sáp nhập đối với công ty nhận sáp nhập. Theo đó, quyết toán thuế khi sáp nhập doanh nghiệp có nghĩa là xác định lại số liệu kế toán của công ty bị sáp nhập trong 1 kỳ hoặc 1 giai đoạn cụ thể trước khi sáp nhập.

2. Hồ sơ và Thủ tục quyết toán thuế khi sáp nhập doanh nghiệp

Doanh nghiệp muốn sáp nhập với nhau trước khi tiến hành thủ tục sáp nhập công ty bị sáp nhập phải tiến hành Quyết toán thuế khi sáp nhập doanh nghiệp một cách rõ ràng và đúng trình tự thủ tục theo quy định của pháp luật cụ thể như sau:

2.1. Các loại thuế cần quyết toán thuế khi sáp nhập doanh nghiệp

 • Quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm
 • Quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp đến thời điểm có quyết định về việc doanh nghiệp sáp nhập.

2.2. Hồ sơ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp

Doanh ghiệp khi tiến hành sáp nhập với nhau thì phải tiến hành quyết toán thuế khi sáp nhập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật hiện hành bao gồm hồ sơ cụ thể như sau:

 • Tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp theo mẫu số 03/TNDN ban hành kèm theo Thông tư 156/2013/TT-BTC.
 • Báo cáo tài chính năm hoặc Báo cáo tài chính đến thời điểm có quyết định về việc doanh nghiệp sáp nhập.
 • Một hoặc một số phụ lục kèm theo tờ khai ban hành kèm theo Thông tư 156/2013/TT-BTC.

+ Phụ lục kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh theo mẫu số 03-1A/TNDN, mẫu số 03-1B/TNDN, mẫu số 03-1C/TNDN.

+ Phụ lục chuyển lỗ theo mẫu số 03-2/TNDN.

- Các Phụ lục về ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp: Mẫu số 03-3A/TNDN; Mẫu số 03-3B/TNDN;  Mẫu số 03-3C/TNDN

- Phụ lục số thuế thu nhập doanh nghiệp đã nộp ở nước ngoài được trừ trong kỳ tính thuế theo mẫu số 03-4/TNDN.

- Phụ lục thuế thu nhập doanh nghiệp đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản theo mẫu số 03-5/TNDN.

- Phụ lục báo cáo trích, sử dụng quỹ khoa học và công nghệ (nếu có) theo mẫu số 03-6/TNDN.

- Phụ lục thông tin về giao dịch liên kết (nếu có) theo mẫu 03-7/TNDN.

- Phụ lục tính nộp thuế thu nhập doanh nghiệp của doanh nghiệp có các đơn vị sản xuất hạch toán phụ thuộc ở tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương khác với địa phương nơi đóng trụ sở chính (nếu có) theo mẫu số 03-8/TNDN.

2.3. Trình tự khai quyết toán thuế khi sáp nhập doanh nghiệp

Bước 1: Người nộp thuế phải tính, xác định số tiền thuế phải nộp ngân sách Nhà nước

Bước 2: Người nộp thuế tiến hành nộp hồ sơ quyết toán thuế khi sáp nhập doanh nghiệp vào kho bạc nhà nước. Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế sáp nhập chậm nhất là ngày thứ 45 kể từ ngày có quyết định về việc doanh nghiệp sáp nhập.

Như vậy doanh nghiệp phải nộp hồ sơ khai quyết toán thuế khi sáp nhập doanh nghiệp trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày có quyết định về việc doanh nghiệp sáp nhập.

3. Căn cứ pháp lý

 • Thông tư 156/2013/TT-BTC hướng dẫn thi hành một số điều của luật quản lý thuế; luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật quản lý thuế và nghị định số 83/2013/NĐ-CP ngày 22/7/2013 của Chính Phủ.

4. Những câu hỏi thường gặp

4.1. Có cần phải quyết toán thuế khi sáp nhập doanh nghiệp hay không?

Câu trả lời là có. Trước khi tiến hành sáp nhập doanh nghiệp công ty bị sáp nhập phải tiến hành quyết toán thuế khi sáp nhập doanh nghiệp một cách rõ ràng và đúng quy định của pháp luật.

4.2. Doanh nghiệp mới thành lập nhưng tiến hành sáp nhập doanh nghiệp thì quyết toán thuế như thế nào?

Trường hợp kỳ tính thuế năm đầu tiên của doanh nghiệp mới thành lập kể từ khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư và kỳ tính thuế năm cuối cùng đối với doanh nghiệp sáp nhập có thời gian ngắn hơn 03 tháng thì được cộng với kỳ tính thuế năm tiếp theo. Kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm đầu tiên hoặc kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm cuối cùng không vượt quá 15 tháng. Như vậy, doanh nghiệp mới thành lập mà muốn sáp nhập với doanh nghiệp khác thì vẫn phải thực hiện quyết toán thuế khi sáp nhập doanh nghiêp.

4.3. Phí dịch vụ làm thủ tục quyết toán thuế khi sáp nhập doanh nghiệp là bao nhiêu?

Công ty ACC cung cấp dịch vụ làm thủ tục quyết toán thuế khi sáp nhập doanh nghiệp với chi phí thấp giúp quý khách hàng hoàn thiện hồ sơ, các thủ tục pháp lý nhanh chóng và chính xác nhất.

Trên đây là toàn bộ nội dung giới thiệu của chúng tôi về thủ tục quyết toán thuế khi sáp nhập doanh nghiệp cũng như các vấn đề pháp lý có liên quan trong quá trình làm thủ tục sáp nhập doanh nghiệp. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý khách hàng còn thắc mắc hay quan tâm và có nhu cầu sử dụng dịch vụ làm làm thủ tục quyết toán thuế khi sáp nhập doanh nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1.428 lượt)

  Liên hệ với chúng tôi

  Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

  tu-van-vien-2

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Vấn đề cần báo phí không được để trống

  Bài viết liên quan:

  cau-hoi4-800x571

  Tra cuu hóa đơn điện tử thế giới di dộng 2023

  Ngày nay, việc giải quyết giấy tờ trực tuyến đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Cả Thế Giới Di Động và Điện Máy XANH đều đã triển khai dịch vụ cung cấp hoá đơn điện tử cho khách hàng. Chúng ta sẽ ...

  Lượt xem: 3.290

  112

  cách in hóa đơn điện tử hàng loạt trên meinvoice

    Nhu cầu lấy hóa đơn từ các dịch vụ của Grab như GrabBike, GrabCar, GrabFood, và GrabExpress đã trở nên cần thiết đối với nhiều người, đặc biệt là những người làm việc trong các công ty. Bài viết này ...

  Lượt xem: 3.698

  112

  Cách tra cứu hóa đơn điện tử grab

    Nhu cầu lấy hóa đơn từ các dịch vụ của Grab như GrabBike, GrabCar, GrabFood, và GrabExpress đã trở nên cần thiết đối với nhiều người, đặc biệt là những người làm việc trong các công ty. Bài viết này ...

  Lượt xem: 3.281

  111

  Nội dung bắt buộc trên hóa đơn điện tử

  Hóa đơn điện tử dần thay thế hoàn toàn cho hóa đơn giấy. Rất nhiều doanh nghiệp đã áp dụng hình thức Hóa đơn điện tử phục vụ cho việc bán hàng cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh. Vậy những nội ...

  Lượt xem: 2.143

  110

  Khách hàng không lấy hóa đơn điện tử xử lý thế nào?

    Quy định chung về việc lập hoá đơn Trong Điều 3 của Thông tư 26/2015/TT-BTC (đã được sửa đổi bổ sung tại Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC), quy định rằng khi bán hàng hoá hoặc cung ứng dịch vụ có giá ...

  Lượt xem: 1.388

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo
  Chat Ngay
  Hotline Tổng đài WhatsApp Zalo báo giá' Chat Zalo