Hướng Dẫn Thủ Tục Ly Hôn Không Cần Hòa Giải

Quỳnh Anh

Hướng Dẫn Thủ Tục Ly Hôn Không Cần Hòa Giải

Quỳnh Anh

11/11/2021

Đối với các vấn đề về hôn nhân gia đình, khi nhận thấy quan hệ hôn nhân không thể tiếp tục, các bên không thể chung sống như trước thì việc đưa ra quyết định ly hôn là giải pháp tối ưu để giúp các bên tránh khỏi các bất đồng, mâu thuẫn về lâu, về dài ở trong tương lai. Đối với việc lựa chọn ly hôn thì thường tiến hành hòa giải để xem xét có thể níu kéo không và cũng có những trường hợp có thể tiến hành thủ tục ly hôn không cần hòa giải.

nguyen tac phan chia tai san sau khi ly hon

Khi ly hôn có thể tiến hành hòa giải hoặc không

1. Có bắt buộc hòa giải khi tiến hành ly hôn không?

Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam quy định về trách nhiệm của Nhà nước và xã hội đối với vấn đề ly hôn là phải kịp thời hòa giải mâu thuẫn trong gia đình, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên. Đặc biệt khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn thì Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2, Điều 2, Luật Hòa giải tại cơ sở năm 2013 thì hòa giải tại cơ sở là hòa giải ở thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố, khu phố, khối phố và cộng đồng dân cư khác hay còn gọi là thôn, tổ dân phố. Đồng thời chỉ rõ, việc hòa giải ở cơ sở phải tôn trọng sự tự nguyện của các bên, không bắt buộc, áp đặt các bên trong hòa giải ở cơ sở, khách quan, công bằng, kịp thời, có lý, có tình, giữ bí mật thông tin đời tư của các bên, đảm bảo bình đẳng giới

Điều 205 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 cũng quy định, trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không hòa giải được hoặc được giải quyết theo thủ tục rút gọn.

Căn cứ vào Khoản 2, Điều 397, Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 cũng nêu rõ, khi giải quyết yêu cầu ly hôn của các bên thì:

 • Thẩm phán phải tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ, giải thích về quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, giữa cha mẹ và con… về trách nhiệm cấp dưỡng và các vấn đề khác
 • Từ những quy định này, khi đơn ly hôn được gửi đến Tòa án, dù đơn phương ly hôn hay thuận tình ly hôn thì cũng đều phải tiến hành hòa giải tại Tòa trừ một số trường hợp đặc biệt.

Như vậy, hòa giải là thủ tục bắt buộc nếu đó thuộc trường hợp tiến hành hòa giải tại Tòa án, còn đối với trường hợp hòa giải cơ sở thì không phải là thủ tục bắt buộc mà Nhà nước chỉ khuyến khích các bên thực hiện để hạn chế và có thể giải quyết mâu thuẫn,

2. Các trường không cần phải tiến hành hòa giải

Theo quy định của pháp luật hôn nhân gia đình, hầu hết, trong thủ tục ly hôn đều phải tiến hành hòa giải. Đồng thời, trường hợp ngoại lệ Tòa án có thể không tiến hành hòa giải khi giải quyết vụ án dân sự trong các trường hợp:

– Những vụ án dân sự không được hòa giải: Yêu cầu đòi bồi thường vì lý do gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước; Những vụ án phát sinh từ giao dịch dân sự vi phạm điều cầm của luật hoặc trái đạo đức xã hội;

– Những vụ án dân sự không hòa giải được:

 • Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ 02 mà vẫn cố tình vắng mặt;
 • Đương sự không thể tham gia được vì có lý do chính đáng;
 • Đương sự là vợ hoặc chồng trong vụ án ly hôn là người mất năng lực hành vi dân sự;
 • Một trong các đương sự đề nghị không tiến hành hòa giải.

Do đó, tùy vào trường hộp của chủ thể là ly hôn đơn phương hay ly hôn thuận tình mà việc hòa giải có phải bắt buộc không. Đối với các trường hợp ly hôn thuận tình thì phải hòa giải nhưng trong vụ án ly hôn đơn phương, nếu muốn ly hôn mà không cần hòa giải thì một trong hai bên vợ chồng có thể làm đơn đề nghị không hòa giải gửi đến Tòa án. Riêng bị đơn trong yêu cầu ly hôn đơn phương có thể vắng mặt sau 02 lần Tòa án triệu tập hòa giải hợp lệ thì sẽ không hòa giải được.

3. Thủ tục ly hôn không cần hòa giải

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân và có 02 hình thức ly hôn là ly hôn thuận tình và một bên gửi yêu cầu đơn phương ly hôn. Do đó, với mỗi loại hình thì sẽ yêu cầu điều kiện khác nhau. Khi tiến hành thủ tục ly hôn không cần hòa giải trong các trường hợp cụ thể như sau:

– Đối với ly hôn thuận tình thì các bên đáp ứng điều kiện ly hôn thuận tình:

 • Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn
 • Hai bên đã thỏa thuận về việc chia tài sản, quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng…

– Đối với ly hôn đơn phương thì các bên đáp ứng điều kiện để được ly hôn đơn phương:

 • Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình
 • Khi một người vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài;
 • Vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích;
 • Khi một người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do người còn lại gây nên.

Sau bước này, các bên chuẩn bị các giấy tờ về ly hôn để gửi Tòa án nơi cư trú để giải quyết. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết.

Với tinh thần làm việc có tâm, thực hiện dịch vụ tư vấn pháp luật có tầm, Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn, tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ tư vấn về hôn nhân gia đình, thủ tục ly hôn cùng các dịch vụ thành lập khác trên mọi lĩnh vực pháp lý. Cùng đội ngũ chuyên viên tận tình, giàu kinh nghiệm thực tế, khi quý khách hàng có nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi để nhận dịch vụ tốt nhất qua:

 • Tư vấn pháp lý: 1900.3330
 • Zalo: 084.696.7979
 • Mail: info@accgroup.vn
Đánh giá post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận