Thủ tục hải quan khi thay đổi tên công ty (Cập nhật 2021)

logo accACC
Thu Hằng

      Một số công ty trong quá trình hoạt động đã thay đổi tên công ty để phù hợp hơn. Tuy nhiên khi thay đổi tên công ty sẽ liên quan đến một số vấn đề pháp lý, trong đó có thủ tục hải quan. Vậy thủ tục hải quan khi thay đổi tên công ty được thực hiện như thế nào? Bài viết dưới đây của Công ty Luật ACC chia sẻ một số thông tin liên quan thủ tục hải quan khi thay đổi tên công ty

thu tuc hai quan khi thay doi ten cong ty

Thủ tục hải quan khi thay đổi tên công ty 

1. Thủ tục hải quan khi thay đổi tên công ty được hiểu như nào?

1.1. Khái niệm thay đổi tên công ty

Thay đổi tên công ty là việc thay đổi tên gọi của một doanh nghiệp đã được ghi nhận trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

1.2. Khái niệm Thủ tục hải quan khi thay đổi tên công ty

Theo khoản 3 điều 4 Luật Hải quan năm 2014 có giải thích thủ tục hải quan là các công việc mà người khai hải quan và công chức hải quan phải thực hiện theo quy định của Luật Hải quan đối với hàng hóa, phương tiện vận tải.

Vậy có thể hiểu thủ tục hải quan khi thay đổi tên công ty là trình tự bắt buộc thực hiện theo quy định của pháp luật.

2. Thủ tục hải quan khi thay đổi tên công ty

2.1. Điều kiện mà Tổ chức, cá nhân tham gia khai hải quan phải đáp ứng

  • Đăng ký tham gia kết nối với Hệ thống để được cấp tài khoản truy cập và các thông tin kết nối. Khi có thay đổi, bổ sung hoặc hủy hiệu lực thông tin đăng ký, tổ chức, cá nhân phải thông báo ngay cho cơ quan hải quan. 
  • Trang bị đầy đủ về hạ tầng kỹ thuật trong hoạt động giao dịch điện tử đảm bảo cho việc khai báo, truyền, nhận, lưu trữ thông tin khi truy cập và trao đổi thông tin với Hệ thống; sử dụng phần mềm khai hải quan điện tử do cơ quan hải quan cung cấp (nếu có) hoặc phần mềm khai hải quan điện tử đã được Tổng cục Hải quan kiểm tra và xác nhận phù hợp yêu cầu nghiệp vụ của cơ quan hải quan và tương thích với Hệ thống. Tổng cục Hải quan ban hành Quyết định công nhận phần mềm khai hải quan điện tử và công bố trên Cổng thông tin điện tử của ngành Hải quan.

Như vậy, khi thay đổi tên công ty thì công ty phải thông báo với cơ quan hải quan theo quy định đồng thời thực hiện thủ tục hải quan khi thay đổi tên công ty

2.2. Khi thay đổi tên công ty thực hiện thủ tục hải quan như thế nào?

Điều 32 Luật hải quan năm 2014 quy định: Khi kiểm tra hồ sơ hải quan, cơ quan hải quan kiểm tra tính chính xác, đầy đủ, sự phù hợp của nội dung khai hải quan với chứng từ thuộc hồ sơ hải quan, kiểm tra việc tuân thủ chính sách quản lý hàng hóa, chính sách thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và quy định khác của pháp luật có liên quan.”

Theo đó, khi Công ty đăng ký, sửa đổi tên công ty thì thông tin thể hiện trên các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan phải phù hợp với nội dung khai báo hải quan. Sau khi hoàn thành thủ tục đổi từ tên Công ty cũ sang tên Công ty mới, trường hợp các chứng từ thuộc bộ hồ sơ hải quan đối với hàng hoá nhập khẩu được thể hiện dưới tên Công ty cũ thì Công ty liên hệ với các đơn vị có liên quan thực hiện điều chỉnh tên Công ty sang tên mới để làm thủ tục hải quan đối với hàng hoá. 

3. Địa điểm làm thủ tục hải khi thay đổi tên công ty

Địa điểm tiếp nhận, đăng ký và kiểm tra hồ sơ hải quan là trụ sở Cục Hải quan, trụ sở Chi cục Hải quan.

      Trên đây, Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn đã giải đáp thắc mắc về Thủ tục hải quan khi thay đổi tên công ty. Đối với sự tin cậy của khách hàng, Luật ACC sẽ luôn cố gắng hơn nữa để khách hàng có được sự hài lòng nhất. Nếu bạn đang gặp thắc mắc liên quan Thủ tục hải quan khi thay đổi tên công ty hay những vấn đề khác quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Công ty Luật ACC luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng!
Email: info@accgroup.vn
Hotline: 1900 3330
Zalo: 084 696 7979

Rate this post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận