CÔNG TY LUẬT ACC

Thủ tục đổi biển số vàng

Tiên Ngô

Thủ tục đổi biển số vàng

Tiên Ngô

06/03/2022

Theo quy định mới của pháp luật các phương tiện hoạt động kinh doanh phải đổi biển số xe từ biển số trắng sang vàng.Quy định về thủ tục đổi biển số vàng là gì? Mời quý khách hàng cùng theo dõi bài viết dưới đây của công ty Luật ACC để biết thông tin cụ thể về các thắc mắc trên.

image 60
Thủ tục đổi biển số vàng

1. Phương tiện nào phải đổi biển số vàng?

Theo quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA thì xe đang hoạt động kinh doanh vận tải trước ngày Thông tư này có hiệu lực (1/8/2020), thực hiện đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen trước ngày 31/12/2021.

Như vậy, xe hoạt động kinh doanh vận tải phải thực hiện đổi biển số vàng

2. Cơ quan thực hiện đổi biển số vàng

Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (gọi chung là Phòng Cảnh sát giao thông) thực hiện việc đăng ký đổi biển số vàng (Điều 3 Thông tư 58/2020/TT-BCA).

Trong trường hợp cần thiết, do yêu cầu thực tế tại các huyện biên giới, vùng sâu, vùng xa hoặc các địa phương khó khăn về cơ sở vật chất, Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương báo cáo Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông để được hướng dẫn tổ chức đăng ký, cấp biển số xe theo cụm.

3. Thủ tục đổi biển số vàng

Tổ chức, cá nhân thực hiện đổi biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen theo trình tự sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ theo quy định tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền

– Chủ sở hữu phương tiện thực hiện thủ tục nộp hồ sơ và xuất trình giấy tờ tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Hồ sơ phải nộp bao gồm:

+ Giấy khai đăng ký xe theo mẫu;

+ Giấy đăng ký xe;

+ Biển số xe cũ;

+ Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu của chủ xe. Nếu là người nước ngoài thì có thể xuất trình hộ chiếu;

+ Giấy ủy quyền và chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của người được ủy quyền trong trường hợp ủy quyền;

+ Giấy tờ khác có liên quan trong trường hợp cụ thể.

Bước 2: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý hồ sơ cấp đổi biển số vàng

– Cơ quan nhà nước tiếp nhận hồ sơ sau đó tiến hành kiểm tra, đối chiếu hồ sơ và thực hiện thủ tục cấp đổi biển số nếu hồ sơ hợp lệ

Bước 3: Trả kết quả đổi biển số vàng

– Cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục cấp đổi biển số ngay sau khi hồ sơ hợp lệ (Điều 4 Thông tư số 58/2020/TT-BCA)

Lệ phí phải nộp khi cấp đổi biển số: Đối với ô tô là 150.000 đồng; Đối với Sơ mi rơ moóc đăng ký rời, rơ móc là 100.000 đồng (Điều 5 Thông tư 229/2016/TT-BTC).

4. Mức phạt không đổi biển số vàng

Những phương tiện không thực hiện đổi sang biển số vàng sẽ bị xử phạt theo quy định tại điểm đ, khoản 7, Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

“ 7. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

[…] đ) Không thực hiện đúng quy định về biển số, quy định về kẻ chữ trên thành xe và cửa xe, trừ các hành vi vi phạm quy định tại: điểm g khoản 8 Điều này và các hành vi vi phạm quy định tại điểm a, điểm b, điểm c, điểm d, điểm đ khoản 2 Điều 28; điểm b khoản 3 Điều 37 Nghị định này;

Quy định xử phạt về đổi biển số vàng sẽ được áp dụng từ năm 2022 và mức xử phạt theo quy định trên là 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức.

5. Trình tự thực hiện thủ tục

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ cần thiết

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Phòng cảnh sát giao thông

Bước 3: Xuất trình giấy tờ cá nhân và điền vào tờ khai theo mẫu

Bước 4: Bấm biển số xe mới

Bước 5: Trả biển ngay khi hồ sơ đăng ký xe hợp lệ

Lệ phí ấp đổi giấy đăng ký kèm biển số

Theo điều 5 thông tư 229/2016 của Bộ Tài Chính quy định về mức phí cấp đổi giấy đăng ký kèm biển số là:

  • 150.000 đồng đối với xe ô tô
  • 100.000 đồng đối với xe rơ-mooc, sơ-mi rơ-mooc đăng ký rời

Lưu ý

  • Trong trường hợp chủ xe muốn giữ nguyên bộ số cũ sẽ được phát giấy hẹn trong 1 tuần, xe vẫn được phép lưu thông bình thường trong tuần đó.
  • Không phải trực tiếp mang xe đến và không phải cà số khung, số máy khi thực hiện thủ tục đổi biển số vàng xe ô tô kinh doanh vận tải.
  • Người đăng ký thủ tục đổi sang biển số vàng nên đi sớm ít nhất từ 1-2 tiếng, tránh đi sát giờ đóng cửa của cơ quan đăng ký không kịp làm thủ tục.
  • Thời hạn đổi biển số vàng còn khá lâu (đến hết 31/12/2021). Tuy nhiên người đăng ký thủ tục đổi số nên lựa chọn thời gian đi đổi biển số càng sớm càng tốt, tránh để dồn vào những ngày cuối, vì sẽ rất đông người đăng ký lúc này làm chậm trễ, gây mất thời gian và khó khăn cho bạn.
  • Hạn chế lãng phí tiền bạc thông qua những dịch vụ “cò mồi” trung gian vì thủ tục đổi biển số vàng khá dễ thực hiện và đơn giản.

Trên đây là toàn bộ nội dung trả lời cho câu hỏi thủ tục đổi biển số vàng mà chúng tôi cung cấp đến cho quý khách hàng. Nếu có bất kỳ vấn đề vướng mắc cần giải đáp cụ thể, hãy liên hệ với Công ty luật ACC để được hỗ trợ:

Hotline: 1900.3330
Zalo: 0846967979
Gmail: info@accgroup.vn
Website: accgroup.vn

Đánh giá post

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ