THỦ TỤC CÔNG TY NƯỚC NGOÀI THÀNH LẬP CÔNG TY CON TẠI VIỆT NAM (QUY TRÌNH & ĐIỀU KIỆN 2024)

Hiện nay, Việt Nam đang là một trong những quốc gia đang phát triển và có tiềm năng kinh tế lớn mạnh. Có thể nói, những năm gần đây Việt Nam trở thành một trong những khu vực thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Vì thế, có thể thấy việc các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư tại Việt Nam hay các công ty nước ngoài thành lập công ty con tại Việt Nam cũng ngày càng nhiều.

Nếu bạn đang muốn thành lập công ty con tại việt Nam để thực hiện hoạt động tại Việt Nam thì bài viết dưới đây sẽ hỗ trợ giải đáp thắc mắc cho bạn. Mời các bạn tham khảo!

Công ty nước ngoài thành lập công ty con tại Việt Nam
Công ty nước ngoài thành lập công ty con tại Việt Nam

1. Công ty con là gì?

Công ty con hiện nay Luật doanh nghiệp 2020 không có quy định cụ thể để giải thích thế nào là công ty con. Tuy nhiên, chúng ta có thể hiểu, công ty con là mô hình thu nhỏ của doanh nghiệp góp vốn. Nghĩa là doanh nghiệp mẹ góp vốn để mở công ty và công ty con hoạt động trên nguồn vốn góp và sự điều hành của công ty mẹ. về lĩnh vực hoạt động thì công ty con sẽ tiến hành hoạt động một số lĩnh vực của công ty mẹ.

Có thể nói công ty con là phương án hữu hiệu giúp các doanh nghiệp lớn có thể điều hành và mở rộng được phạm vi hoạt động của mình. Nếu doanh nghiệp nước ngoài muốn tiến hành kinh doanh tại Việt Nam có thể thực hiện việc đăng ký mở công ty con. Qua đó có thể hỗ trợ mở rộng phạm vi hoạt động và đối tượng khách hàng,

2. Lợi ích của việc công ty nước ngoài thành lập công ty con tại Việt Nam

-        Mở rộng phạm vi hoạt động

Đối với các doanh nghiệp nước ngoài không thể tiến hành các hoạt động kinh doanh tại Việt Nam nhưng không thể thực hiện trực tiếp thì việc mở Công ty con là một trong những phương án hữu hiệu giúp các doanh nghiệp giải quyết được vấn đề này. Cụ thể, khi mở công ty con ở Việt Nam thì thị trường hoạt động của doanh nghiệp có thể mở rộng sang một quốc gia mới điều này không chỉ giúp nhiều khách hàng biết đến doanh nghiệp hơn mà còn tăng số lượng khách hàng.

-        Tăng lợi nhuận

Việt hoạt động ở một khu vực khác là phương án hữu hiệu để có thể tăng cao lợi nhuận. Số lượng dịch vụ cung cấp cũng nhiều hơn.

-        Viral độ phủ sóng của doanh nghiệp

-        Mở rộng phạm vi của đối tác kinh doanh

-        Dễ dàng chiếm lĩnh thị trường lao động

3. Tại sao nên mở công ty con tại Việt Nam

-        Việt Nam những năm gần đây phát triển nhanh chóng nhất là ở lĩnh vực như đầu tư, doanh nghiệp, du lịch… vì vậy, các doanh nghiệp thay nhau đầu tư và mở công ty con ở Việt Nam để tận dụng nguồn năng lực này.

-        Chất lượng lao động cao và nhiều kinh nghiệm. Có thể nói Việt Nam mặc dù là một trong những nước công nghệ non trẻ nhưng có sự phát triển kinh tế rất mạnh mẽ và lao động có tay nghề, trình độ cao. Vì vậy, việc mở công ty con tại Việt Nma để thực hiện hoạt động kinh doanh là phương án hữu hiệu nếu các doanh nghiệp muốn mở rộng thị trường.

-        Chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp nước ngoài hậu hĩnh và thu hút. Có thể nói, không chỉ các doanh nghiệp trong nước nhận được các ưu đãi từ nhà nước mà các doanh nghiệp nước ngoài khi thực hiện hoạt động kinh doanh tại việt Nam cũng nhận được các chính sách ưu đãi riêng. Cụ thể:

Tại Điều 1 Luật Đầu tư 2020 quy định về

“ Hình thức và đối tượng áp dụng ưu đãi đầu tư

 1. Hình thức ưu đãi đầu tư bao gồm:
 2. a) Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, bao gồm áp dụng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp thấp hơn mức thuế suất thông thường có thời hạn hoặc toàn bộ thời gian thực hiện dự án đầu tư; miễn thuế, giảm thuế và các ưu đãi khác theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp;
 3. b) Miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định; nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu để sản xuất theo quy định của pháp luật về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu;
 4. c) Miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuế sử dụng đất;
 5. d) Khấu hao nhanh, tăng mức chi phí được trừ khi tính thu nhập chịu thuế”

Thì các đối tượng được hưởng ưu đãi bao gồm các đối tượng sau:

“ 2. Đối tượng được hưởng ưu đãi đầu tư bao gồm:

a) Dự án đầu tư thuộc ngành, nghề ưu đãi đầu tư quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật này;

b) Dự án đầu tư tại địa bàn ưu đãi đầu tư quy định tại khoản 2 Điều 16 của Luật này;

c) Dự án đầu tư có quy mô vốn từ 6.000 tỷ đồng trở lên, thực hiện giải ngân tối thiểu 6.000 tỷ đồng trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời có một trong các tiêu chí sau: có tổng doanh thu tối thiểu đạt 10.000 tỷ đồng mỗi năm trong thời gian chậm nhất sau 03 năm kể từ năm có doanh thu hoặc sử dụng trên 3.000 lao động;

d) Dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội; dự án đầu tư tại vùng nông thôn sử dụng từ 500 lao động trở lên; dự án đầu tư sử dụng lao động là người khuyết tật theo quy định của pháp luật về người khuyết tật;

đ) Doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp khoa học và công nghệ, tổ chức khoa học và công nghệ; dự án có chuyển giao công nghệ thuộc Danh mục công nghệ khuyến khích chuyển giao theo quy định của pháp luật về chuyển giao công nghệ; cơ sở ươm tạo công nghệ, cơ sở ươm tạo doanh nghiệp khoa học và công nghệ theo quy định của pháp luật về công nghệ cao, pháp luật về khoa học và công nghệ; doanh nghiệp sản xuất, cung cấp công nghệ, thiết bị, sản phẩm và dịch vụ phục vụ các yêu cầu về bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;

e) Dự án đầu tư khởi nghiệp sáng tạo, trung tâm đổi mới sáng tạo, trung tâm nghiên cứu và phát triển;

g) Đầu tư kinh doanh chuỗi phân phối sản phẩm của doanh nghiệp nhỏ và vừa; đầu tư kinh doanh cơ sở kỹ thuật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, cơ sở ươm tạo doanh nghiệp nhỏ và vừa; đầu tư kinh doanh khu làm việc chung hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa”.

4. Trình tự, thủ tục công ty nước ngoài thành lập công ty con tại Việt Nam

Tủy vào loại hình doanh nghiệp mà công ty mẹ muốn mở tại việt Nam mà chúng ta có trình tự thủ tục khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Nếu doanh nghiệp mẹ muốn mở công ty con thuộc loại hình công ty TNHH thì phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm:
 • Giấy đăng ký thành lập doanh nghiệp (công ty TNHH)
 • Điều lệ công ty TNHH
 • Danh sách người đại diên theo pháp luật/ theo ủy quyền ( đối với công ty TNHH 1TV thì không cần)
 • Giấy ủy quyền của công ty mẹ và người được ủy quyền, giấy ủy quyền của người đứng đầu con ty con và người được ủy quyền.
 • Giấy tờ pháp lý của công ty mẹ;
 • Cam kết vốn, cam kết tài chính của công ty mẹ dùng để bảo đảm hoạt động của doanh nghiệp con.

Sau khi doanh nghiệp tiến hành soạn hồ sơ tiến hành nộp đến Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp con đăng ký trụ sở.

5. Tại sao nên sử dụng dịch vụ mở công ty con tại Việt Nam của ACC

Hiện nay có nhiều công ty Luật cung cấp dịch vụ làm giấy phép/ mở công ty con cho doanh nghiệp nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Tuy nhiên công ty Luật ACC luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp vì các lý do sau đây:

-        Đội ngũ nhân nhiều kinh nghiệm và được đào tạo trong môi trường pháp lý chuyên nghiệp.

-        ACC tôn trọng thông tin khách hàng;

-        Các văn phòng Luật tư vấn pháp lý của ACC được phân bổ tại nhiều địa điểm tạo điều kiện  để khách hàng có thể nhanh chóng và thuận lợi sử dụng dịch vụ tư vấn;

-        Đến với Công ty Luật ACC, bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ tư vấn pháp lý một cách chuyên nghiệp và cam kết đem đến sự hài lòng cho khách hàng vì:

-        Chúng tôi tự hào là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn pháp lý. Chúng tôi luôn sẵn sàng tiếp nhận, và hỗ trợ tư vấn khách hàng, cũng như đại diện khách hàng trong các vấn đề pháp lý.

-        Tiết kiệm thời gian: Chúng tôi cam kết sẽ mang lại kết quả trong thời gian sớm nhất.

6. Công ty Luật ACC cam kết

Công ty Luật ACC cam kết với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực mở công ty con cho các doanh nghiệp nước ngoài chúng tôi sẽ đem đến cho bạn những tiện ích như:

-   Giải quyết hồ sơ nhanh chóng

-   Nhân viên nhiệt tình và nhiều kinh nghiệm

-   Chi phí hợp lý và cạnh tranh với các cơ sở khác

-   Thủ tục nhanh chóng tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Trên đây là những chia sẻ của công ty Luật ACC về dịch vụ đăng ký mở công ty con cho doanh nghiệp nước ngoài. Chúng tôi hi vọng rằng có thể giải đáp phần nào thắc mắc của bạn. Bên cạnh đó công ty Luật ACC cũng cảm ơn đến khách hàng thời gian qua đã quan tâm và ủng hộ dịch vụ của chúng tôi. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến dịch đăng ký mở công ty con hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900 3330 hoặc qua facebook, zalo để được hỗ trợ. Công ty Luật ACC xin cám ơn!

 

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (587 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo