CÔNG TY LUẬT ACC

Thủ tục Công chứng ủy quyền xe Ô Tô (Cập Nhật 2022)

Hương Li

Thủ tục Công chứng ủy quyền xe Ô Tô (Cập Nhật 2022)

Hương Li

28/11/2021

Hợp đồng ủy quyền xe ô tô ngày càng trở nên phổ biến gần đây. Có nhiều giao dịch thực tế là mua bán xe nhưng các bên lại lập dưới dạng hợp đồng ủy quyền thay vì hợp đồng mua bán. Trong trường hợp này, thủ tục công chứng ủy quyền xe ô tô giữ vai trò quan trọng trong việc đảm bảo quyền lợi cho các bên, đặc biệt là bên mua. Vậy thủ tục này được thực hiện như thế nào? Hãy cùng ACC tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thủ tục công chứng ủy quyền xe ô tô
Thủ tục công chứng ủy quyền xe ô tô

1. Hợp đồng công chứng ủy quyền xe ô tô

– Hợp đồng ủy quyền xe ô tô được các bên thiết lập khi bên ủy quyền và bên được ủy quyền thỏa thuận với nhau để bên được ủy quyền nhân danh bên ủy quyền sử dụng, định đoạt chiếc xe ô tô thuộc quyền sở hữu của bên ủy quyền trong một khoảng thời gian thỏa thuận.

– Trên thực tế hợp đồng ủy quyền này còn được sử dụng nhằm thay thế hợp đồng mua bán xe ô tô. Mục đích là để tránh những chi phí liên quan đến sang tên xe, lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân.

Thủ tục công chứng ủy quyền xe ô tô được sử dụng như một biện pháp đảm bảo an toàn pháp lý cho các bên, đặc biệt là bên mua. Giả sử khi có tranh chấp xảy ra, hợp đồng được công chứng đó sẽ là cơ sở để đảm bảo thời hạn ủy quyền sử dụng, định đoạt xe ô tô là có cơ sở và hiệu lực.

2. Thủ tục công chứng ủy quyền xe ô tô

– Thủ tục công chứng ủy quyền xe ô tô về cơ bản được thực hiện theo trình tự tương tự như thủ tục chung khi công chứng hợp đồng ủy quyền theo Luật công chứng năm 2014

Tham khảo bài viết sau: Thủ Tục Công Chứng Hợp Đồng Ủy Quyền (Cập Nhật 2022)

– Thành phần hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

Hồ sơ do bên ủy quyền cung cấp

– Giấy tờ pháp lý cá nhân: CMND, Thẻ căn cước công dân, Hộ chiếu, Sổ hộ khẩu.

– Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu xe ô tô: Đăng ký, đăng kiểm xe ô tô.

– Giấy tờ khác liên quan đến xe ô tô dưới tên người ủy quyền.

Hồ sơ do bên được ủy quyền cung cấp

– Giấy tờ pháp lý cá nhân: CMND, Thẻ căn cước công dân, Hộ chiếu, Sổ hộ khẩu.

Tài liệu, giấy tờ khác cần có

– Hợp đồng ủy quyền xe ô tô.

– Giấy tờ liên quan đến việc xác định tài sản chung, tài sản riêng đối với chiếc xe ô tô.

– Giấy tờ chứng minh về năng lực hành vi dân sự.

– Giấy tờ về quyền đại diện (nếu có).

3. Chi phí công chứng hợp đồng ủy quyền ô tô

Mức phí đối với thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền ô tô được xác định theo nguyên tắc không theo giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch. Cụ thể như sau:

TT

Loại việc

Mức thu

(đồng/trường hợp)

1

Công chứng hợp đồng ủy quyền

50 nghìn

2

Công chứng giấy ủy quyền

20 nghìn

Ngoài ra, các bên còn cần nộp các loại phí khác tùy theo nhu cầu, như:

– Phí cấp bản sao văn bản công chứng: 05 nghìn đồng/trang, từ trang thứ ba (3) trở lên thì mỗi trang thu 03 nghìn đồng nhưng tối đa không quá 100 nghìn đồng/bản.

– Thù lao công chứng cho việc: soạn thảo hợp đồng, giao dịch, đánh máy, sao chụp, dịch giấy tờ, văn bản và các việc khác liên quan đến việc công chứng.

– Chi phí khác khi yêu cầu công chứng đề nghị xác minh, giám định hoặc thực hiện công chứng ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng.

Có thể thấy rằng, xét về phía thủ tục nhanh gọn, không tốn kém về chi phí công chứng hay những nghĩa vụ tài chính khác thì thủ tục công chứng ủy quyền xe ô tô được nhiều người ưa chuộng sử dụng hơn là hợp đồng mua bán xe ô tô. Tuy nhiên, nếu nhìn từ góc độ pháp lý về quyền và nghĩa vụ của các bên thì hợp đồng ủy quyền lại đem đến nhiều những rủi ro về chính chủ xe, quyền sở hữu và định đoạt xe, thời hạn ủy quyền có thể bị đơn phương chấm dứt. 

Bởi những bất cập đó nên trong quá trình thực hiện thủ tục công chứng ủy quyền xe ô tô, nếu quý khách hàng gặp bất kỳ những vướng mắc nào liên quan hay cần tư vấn thêm về thủ tục này thì hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. Công ty luật ACC, với nhiều những hình thức hỗ trợ từ tư vấn đến trực tiếp cung cấp dịch vụ công chứng sẽ giúp quý khách được an tâm về pháp lý và tiết kiệm thời gian, công sức của mình. 

Tài liệu, giấy tờ gồm có những gì?

Hợp đồng ủy quyền xe ô tô
– Giấy tờ liên quan đến việc xác định tài sản chung, tài sản riêng đối với chiếc xe ô tô
– Giấy tờ chứng minh về năng lực hành vi dân sự
– Giấy tờ về quyền đại diện (nếu có)

Chi phí công chứng hợp đồng ủy quyền ô tô bao nhiêu?

Công chứng giấy ủy quyền 20 ngàn
Công chứng hợp đồng ủy quyền 50
 

Công chứng ủy quyền xe ô tô để làm gì ?

Ủy quyền xe ô tô như một biện pháp đảm bảo an toàn pháp lý cho các bên, đặc biệt là bên mua. Giả sử khi có tranh chấp xảy ra, hợp đồng được công chứng đó sẽ là cơ sở để đảm bảo thời hạn ủy quyền sử dụng, định đoạt xe ô tô là có cơ sở và hiệu lực.

✅ Thủ Tục: ⭕ Ủy Quyền Xe Ô Tô
✅ Cập nhật: ⭐ 2022
✅ Liên hệ Zalo hoặc Facebook
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
Đánh giá post

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ