Thủ Tục Công Chứng Từ Chối Tài Sản (Cập Nhật 2021)

logo accACC
Minh Anh

Di sản thừa kế là phần tài sản được để lại sau khi người sở hữu tài sản qua đời. Tuy nhiên, khi được để lại di sản thừa kế, có một số trường hợp mong muốn từ chối nhận di sản. Vậy để công chứng văn bản từ chối di sản cần phải đảm bảo điều kiện gì? Thủ tục công chứng từ chối tài sản được thực hiện theo trình tự như thế nào? Hãy cùng Công ty Luật ACC tìm hiểu trong bài viết sau đây bạn nhé.

thủ tục công chứng từ chối tài sản
Thủ tục công chứng từ chối tài sản

1. Điều kiện để thực hiện thủ tục công chứng từ chối tài sản

Khi nhận được thừa kế di sản, người được nhận thừa kế có quyền từ chối. Tuy nhiên, không phải trong mọi trường hợp đều có thể từ chối tài sản và thực hiện công chứng văn bản từ chối nhận tài sản. Người yêu cầu công chứng từ chối tài sản phải đảm bảo các điều kiện sau đây:

 • Việc từ chối không nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác như: nghĩa vụ trả nợ, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ nộp thuế, nghĩa vụ cấp dưỡng… (Các trường hợp này không được phép từ chối di sản);
 • Thời hạn từ chối di sản là 06 tháng kể từ ngày mở thừa kế;
 • Trường hợp pháp luật quy định việc công chứng phải có người làm chứng thì phải có người làm chứng theo đúng quy định;
 • Trường hợp người yêu cầu công chứng không đọc được hoặc không nghe được hoặc không ký và không điểm chỉ được thì phải có người làm chứng tham gia vào việc công chứng đúng theo luật định.

2. Thủ tục công chứng từ chối tài sản

Thủ tục công chứng văn bản từ chối nhận di sản được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Người yêu cầu sẽ chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bao gồm:

 • Dự thảo văn bản từ chối nhận di sản;
 • Trường hợp thừa kế theo di chúc thì xuất trình bản sao di chúc;
 • Trường hợp thừa kế theo pháp luật thì xuất trình giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người yêu cầu và người để lại di sản;
 • Phiếu yêu cầu công chứng: có liệt kê các thông tin như họ tên, địa chỉ của người nộp, nội dung công chứng từ chối nhận di sản, danh mục giấy tờ có liên quan,…;
 • Bản sao CMND hoặc CCCD hoặc hộ khẩu của người yêu cầu;
 • Các giấy tờ khác có liên quan như giấy chứng tử hoặc giấy tờ chứng minh người để lại di sản đã qua đời.

Bước 2: Kiểm tra và thụ lý hồ sơ

Công chứng viên kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ. Nếu hồ sơ yêu cầu công chứng đầy đủ, hợp lệ thì sẽ được thụ lý và ghi vào sổ công chứng.

Trường hợp không hợp lệ thì hồ sơ có thể được yêu cầu bổ sung. Trường hợp hồ sơ bị từ chối thụ lý thì được nêu rõ lý do.

Bước 3: Hướng dẫn các quy định có liên quan

Sau khi hồ sơ được thụ lý, công chứng viên hướng dẫn người yêu cầu một số thông tin về quy định của thủ tục công chứng văn bản từ chối nhận di sản. Đồng thời, làm rõ các vấn đề còn vướng mắc nếu có.

Trường hợp Công chứng viên phát hiện có căn cứ cho rằng hồ sơ còn một số vấn đề chưa rõ hay có các dấu hiệu không đáp ứng điều kiện công chứng thì có quyền yêu cầu người nộp làm rõ hoặc đề nghị xác minh, giám định,… Nếu không tuân thủ thì có quyền từ chối công chứng.

Bước 4: Kiểm tra dự thảo văn bản từ chối nhận di sản

Công chứng viên kiểm tra dự thảo văn bản từ chối nhận di sản có đảm bảo phù hợp với các điều kiện theo quy định của pháp luật, đạo đức hay không và nếu chưa phù hợp thì yêu cầu điều chỉnh.

Bước 5: Ký và xuất trình bản chính giấy tờ

Ở bước này, người yêu cầu sẽ đọc lại dự thảo. Nếu đồng ý thì tiến hành ký xác nhận. Đồng thời xuất trình bản chính các giấy tờ cho Công chứng viên.

Sau khi đã đối chiếu thì Công chứng viên ghi lời chứng và ký vào từng trang của văn bản. Đồng thời chuyển bộ phận thu phí công chứng.

Cuối cùng, hồ sơ về công chứng văn bản từ chối nhận di sản sẽ được hoàn thành và trả kết quả cho người yêu cầu.

3. Chi phí thực hiện thủ tục công chứng từ chối tài sản

Căn cứ quy định tại Thông tư 257/2016/TT-BTC, chi phí công chứng văn bản từ chối nhận di sản có thể phát sinh bao gồm:

 • Phí công chứng văn bản từ chối nhận di sản: 20 nghìn đồng/trường hợp;
 • Thù lao công chứng (nếu có): là khoản tiền phải trả khi yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng thực hiện việc soạn thảo hợp đồng, giao dịch, đánh máy, sao chụp, dịch giấy tờ, văn bản và các việc khác liên quan đến việc công chứng;
 • Chi phí khác phát sinh (nếu có).

4. Thời gian thực hiện thủ tục công chứng từ chối tài sản

Thời hạn công chứng được thực hiện không quá 02 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ. Trường hợp nội dung phức tạp, cần phải xác minh, điều chỉnh thì có thể kéo dài thời hạn công chứng nhưng không quá 10 ngày làm việc.

Có thể tham khảo thêm về thủ tục công chứng di chúc tại đây.

Trên đây là toàn thông tin về Thủ tục công chứng từ chối tài sản theo quy định của pháp luật hiện hành. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc cần chúng tôi hỗ trợ tư vấn hay có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC, chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn.

 • Email: info@accgroup.vn
 • Hotline: 1900 3330
 • Zalo: 084 696 7979
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận