Thủ Tục Công Chứng Di Chúc (Cập Nhật 2021)

logo accACC
Minh Anh

Trước khi lập di chúc sẽ phát sinh một số thắc mắc về vấn đề lập di chúc hợp pháp, về hiệu lực và việc công chứng di chúc. Di chúc để đảm bảo hiệu lực có bắt buộc phải công chứng không? Việc công chứng di chúc được thực hiện theo trình tự thủ tục như thế nào? Hãy cùng Công ty Luật ACC tìm hiểu những thông tin có liên quan về thủ tục công chứng di chúc trong bài viết dưới đây.

thủ tục công chứng di chúc
Thủ tục công chứng di chúc

1. Di chúc có bắt buộc phải công chứng không?

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì di chúc có thể thể hiện ở nhiều hình thức khác nhau như bằng miệng, bằng văn bản.

Đồng thời, tại Khoản 1 và Khoản 4 Điều 630 BLDS 2015 thì di chúc được lập văn bản không công chứng, chứng thực vẫn được coi là hợp pháp nếu đảm bảo được 2 điều kiện:

  • Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép;
  • Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

Do đó, di chúc được lập bằng văn bản có thể công chứng, chứng thực hoặc không công chứng, chứng thực vẫn có hiệu lực pháp lý.

Việc công chứng là không bắt buộc đối với di chúc mà phụ thuộc vào nhu cầu và quyết định của người lập. Bởi lẽ khi được công chứng thì di chúc sẽ có giá trị pháp lý cao nhất.

Lưu ý: Trường hợp di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực (theo quy định tại Khoản 3 Điều 630 BLDS 2015).

2. Hồ sơ công chứng di chúc cần những giấy tờ gì?

Bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ gồm đầy đủ các loại giấy tờ sau:

  • Phiếu yêu cầu công chứng: có liệt kê các thông tin như họ tên, địa chỉ của người nộp, nội dung công chứng di chúc, danh mục giấy tờ có liên quan,…
  • Bản dự thảo di chúc
  • Bản sao CMND hoặc CCCD hoặc hộ khẩu của người yêu cầu;
  • Bản sao giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu tài sản như sổ đỏ, sổ hồng, giấy tờ xe;
  • Các giấy tờ có liên quan (nếu có).

Lưu ý: người có di chúc phải tự nộp hồ sơ công chứng di chúc mà không được uỷ quyền cho người khác.

3. Thực hiện thủ tục công chứng di chúc tại nơi nào?

Để thực hiện công chức di chúc, người có di chúc cần đến tổ chức hành nghề công chức có uy tín như Phòng Công chứng, Văn phòng Công chứng.

4. Thủ tục công chứng di chúc

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Người yêu cầu sẽ chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như đã đề cập và nộp tại trụ sở tổ chức hành nghề công chứng.

Bước 2: Kiểm tra và thụ lý hồ sơ

Công chứng viên kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ. Nếu hồ sơ yêu cầu công chứng đầy đủ và hợp lệ thì sẽ được thụ lý.

Trường hợp không hợp lệ có thể từ chối thụ lý hồ sơ.

Bước 3: Hướng dẫn các quy định có liên quan

Sau khi hồ sơ được thụ lý, công chứng viên hướng dẫn người yêu cầu một số thông tin về quy định của thủ tục công chứng và di chúc. Đồng thời, làm rõ các vấn đề còn vướng mắc nếu có.

Trường hợp Công chứng viên phát hiện có căn cứ cho rằng hồ sơ còn một số vấn đề chưa rõ hay có các dấu hiệu không đáp ứng điều kiện công chứng thì có quyền yêu cầu người nộp làm rõ hoặc đề nghị xác minh, giám định. Nếu không tuân thủ thì có quyền từ chối công chứng.

Bước 4: Kiểm tra dự thảo di chúc

Công chứng viên kiểm tra dự thảo di chúc có đảm bảo phù hợp với các điều kiện theo quy định của pháp luật, đạo đức hay không và nếu chưa phù hợp thì yêu cầu điều chỉnh.

Bước 5: Ký và xuất trình bản chính giấy tờ

Ở bước này, người yêu cầu sẽ đọc lại dự thảo di chúc. Nếu đồng ý thì tiến hành ký xác nhận. Đồng thời xuất trình bản chính các giấy tờ cho Công chứng viên.

Sau khi đã đối chiếu thì Công chứng viên ghi lời chứng và ký vào từng trang của di chúc được công chứng. Đồng thời chuyển sang bộ phận thu phí của tổ chức hành nghề công chứng.

Cuối cùng, trả kết quả di chúc đã được công chứng cho người yêu cầu công chứng.

Trên đây là toàn bộ thông tin theo quy định của pháp luật hiện hành về Thủ tục công chứng di chúc. Với những chia sẻ của chúng tôi, hy vọng có thể giúp hỗ trợ thông tin đến bạn. Trong trường hợp cần thực hiện dịch vụ pháp lý hay có bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên hệ đến Công ty Luật ACC để hỗ trợ tận tình.

  • Email: info@accgroup.vn
  • Hotline: 1900 3330
  • Zalo: 084 696 7979
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận