Thủ Tục Công Chứng Hủy Bỏ Di Chúc (Cập Nhật 2021)

logo accACC
Minh Anh

Một số trường hợp sau khi lập di chúc thì người lập muốn chỉnh sửa, bổ sung, thay đổi toàn bộ nội dung hoặc hủy bỏ di chúc mà mình đã lập. Vậy trong trường hợp này, cần phải lưu ý những điều kiện gì để huỷ bỏ di chúc, công chức huỷ bỏ di chúc và thủ tục công chứng huỷ bỏ di chúc được thực hiện như thế nào? Các vấn đề khác liên quan đến thủ tục công chứng huỷ bỏ di chúc như hồ sơ, chi phí, thời gian ra sao. Hãy cùng Công ty Luật ACC tìm hiểu trong bài viết sau đây.

thủ tục công chứng hủy bỏ di chúc
Thủ tục công chứng hủy bỏ di chúc

1. Điều kiện để thực hiện công chứng huỷ bỏ di chúc

Để thực hiện được thủ tục công chứng huỷ bỏ di chúc, người yêu cầu phải đảm bảo các điều kiện sau đây:

 • Người yêu cầu công chứng là cá nhân thì phải có năng lực hành vi dân sự;
 • Người hủy bỏ di chúc phải đảm bảo sự minh mẫn, sáng suốt và không bị lừa dối, đe dọa hoặc cưỡng ép;
 • Người hủy bỏ di chúc phải tự mình yêu cầu công chứng hủy bỏ di chúc mà không được uỷ quyền cho người khác;
 • Trường hợp người yêu cầu công chứng không đọc được, không nghe được, không ký, điểm chỉ được hoặc trong những trường hợp khác do pháp luật quy định thì việc công chứng phải có người làm chứng đủ số lượng theo luật định;

Một lưu ý ở đây là nếu như sau khi lập di chúc mà người lập muốn sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ một phần thì cũng có thể yêu cầu bất kỳ công chứng viên nào công chứng việc sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc hủy bỏ một phần đó. Nếu di chúc trước đó đang được lưu giữ tại một tổ chức hành nghề công chứng thì người yêu cầu phải thực hiện việc thông báo điều chỉnh này với tổ chức đó.

Có thể tham khảo thêm về Thủ tục công chứng di chúc tại đây bạn nhé!

2. Chi phí công chứng huỷ bỏ di chúc

Các chi phí phát sinh mà bạn phải chi trả cho việc thực hiện công chứng huỷ bỏ di chúc bao gồm:

 • Phí công chứng huỷ bỏ di chúc: 25 nghìn đồng/trường hợp;
 • Thù lao công chứng (nếu có): là khoản tiền phải trả khi yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng thực hiện việc soạn thảo hợp đồng, giao dịch, đánh máy, sao chụp, dịch giấy tờ, văn bản và các việc khác liên quan đến việc công chứng;
 • Chi phí khác phát sinh (nếu có).

3. Thủ tục công chứng huỷ bỏ di chúc

Thủ tục công chứng huỷ bỏ di chúc được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Người yêu cầu sẽ chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bao gồm:

 • Phiếu yêu cầu công chứng: có liệt kê các thông tin như họ tên, địa chỉ của người nộp, nội dung công chứng huỷ bỏ di chúc, danh mục giấy tờ có liên quan,…
 • Bản sao di chúc 
 • Bản sao CMND hoặc CCCD hoặc hộ khẩu của người yêu cầu;
 • Các giấy tờ có liên quan như giấy tờ chứng minh tư cách chủ thể, chứng minh năng lực hành vi,…

Bước 2: Kiểm tra và thụ lý hồ sơ

Công chứng viên kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ. Nếu hồ sơ yêu cầu công chứng đầy đủ, hợp lệ thì sẽ được thụ lý và ghi vào sổ công chứng.

Trường hợp không hợp lệ thì hồ sơ có thể được yêu cầu bổ sung hoặc bị từ chối thụ lý và được nêu rõ lý do.

Bước 3: Hướng dẫn các quy định có liên quan

Sau khi hồ sơ được thụ lý, công chứng viên hướng dẫn người yêu cầu một số thông tin về quy định của thủ tục công chứng huỷ bỏ di chúc. Đồng thời, làm rõ các vấn đề còn vướng mắc nếu có.

Trường hợp Công chứng viên phát hiện có căn cứ cho rằng hồ sơ còn một số vấn đề chưa rõ hay có các dấu hiệu không đáp ứng điều kiện công chứng thì có quyền yêu cầu người nộp làm rõ hoặc đề nghị xác minh, giám định. Nếu không tuân thủ thì có quyền từ chối công chứng.

Bước 4: Kiểm tra dự thảo

Công chứng viên kiểm tra dự thảo di chúc có đảm bảo phù hợp với các điều kiện theo quy định của pháp luật, đạo đức hay không và nếu chưa phù hợp thì yêu cầu điều chỉnh.

Bước 5: Ký và xuất trình bản chính giấy tờ

Ở bước này, người yêu cầu sẽ đọc lại dự thảo. Nếu đồng ý thì tiến hành ký xác nhận. Đồng thời xuất trình bản chính các giấy tờ cho Công chứng viên.

Sau khi đã đối chiếu thì Công chứng viên ghi lời chứng và ký vào từng trang của văn bản. Đồng thời chuyển bộ phận thu phí công chứng.

Cuối cùng, hồ sơ sẽ được hoàn thành và trả kết quả cho người yêu cầu.

4. Thời gian thực hiện thủ tục công chứng huỷ bỏ di chúc

Căn cứ quy định tại Điều 43 Luật Công chứng 2014 thì thời hạn công chứng huỷ bỏ di chúc là không quá 02 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ. Trường hợp nội dung phức tạp, cần phải xác minh, điều chỉnh thì có thể kéo dài thời hạn công chứng nhưng không quá 10 ngày làm việc.

Trên đây là toàn bộ thông tin theo quy định của pháp luật hiện hành về thủ tục công chứng huỷ bỏ di chúc. Với những chia sẻ của chúng tôi, hy vọng có thể giúp hỗ trợ thông tin đến bạn. Trong trường hợp cần thực hiện dịch vụ pháp lý hay có bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên hệ đến Công ty Luật ACC để hỗ trợ tận tình.

 • Email: info@accgroup.vn
 • Hotline: 1900 3330
 • Zalo: 084 696 7979
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận