Thủ Tục Công Chứng Bằng TOEIC (Cập Nhật 2021)

logo accACC
Minh Anh

Sau khi đã hoàn thành việc thi chứng chỉ Tiếng Anh TOEIC và được cấp bằng TOEIC thì người được cấp bằng có thể tiến hành công chứng, chứng thực loại chứng chỉ này. Tuy nhiên, một số trường hợp vẫn còn thắc mắc về giá trị pháp lý, thủ tục công chứng bằng TOEIC và các thông tin liên quan như nơi thực hiện việc công chứng, chứng thực bằng TOEIC, thời gian, chi phí,… Để giúp giải đáp các thắc mắc này, Công ty Luật ACC xin cung cấp bài viết về thủ tục công chứng bằng TOEIC như sau.

thủ tục công chứng bằng TOEIC
Thủ tục công chứng bằng TOEIC

1. Có cần công chứng bằng TOEIC hay không?

Việc công chứng, chứng thực bằng TOEIC nhằm mục đích nâng cao giá trị pháp lý của chứng chỉ mà người yêu cầu sở hữu. Đồng thời, việc công chứng, chứng thực còn giúp dễ dàng sử dụng bằng TOEIC vào các mục đích trong công việc và đời sống như quan hệ giao dịch dân sự, thương mại, góp phần tránh các rủi ro tranh chấp có thể phát sinh về sau.

Ngoài ra, các loại giấy tờ, tài liệu, bằng cấp khi được công chứng cũng có độ tin cậy cao hơn các giấy tờ cùng loại mà chưa được công chứng. Do đó, nếu đã sở hữu chứng chỉ tiếng Anh TOEIC thì nên thực hiện việc công chứng, chứng thực để bảo đảm các quyền lợi và tính xác thực của chứng chỉ này.

2. Công chứng, chứng thực bằng TOEIC ở đâu?

Đối với bằng cấp chứng chỉ Tiếng Anh TOEIC do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nước ngoài cấp hoặc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam liên kết với cơ quan, tổ chức nước ngoài cấp thì có thể thực hiện chứng thực tại Phòng Tư pháp cấp quận, huyện, thị xã hoặc công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng là Phòng Công chứng và Văn phòng Công chứng.

3. Trình tự thủ tục công chứng bằng TOEIC

Thủ tục công chứng bằng TOEIC được thực hiện như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ 

Người yêu cầu sẽ chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như sau:

  • Chứng chỉ TOEIC;
  • Phiếu yêu cầu công chứng: có liệt kê các thông tin như họ tên, địa chỉ của người nộp, nội dung công chứng bằng TOEIC, danh mục giấy tờ có liên quan,…
  • Bản sao CMND hoặc CCCD hoặc hộ khẩu của người yêu cầu;
  • Các giấy tờ khác có liên quan (nếu có).

Sau đó, người yêu cầu nộp hồ sơ tại trụ sở tổ chức hành nghề công chứng.

Bước 2: Kiểm tra hồ sơ và thụ lý hồ sơ

Nếu hồ sơ yêu cầu công chứng đầy đủ và hợp lệ thì sẽ được thụ lý và ghi vào sổ công chứng.

Nếu không hợp lệ thì Công chứng viên có thể yêu cầu nộp bổ sung hồ sơ hoặc có thể từ chối thụ lý hồ sơ và nêu rõ lý do từ chối.

Bước 3: Kiểm tra và làm rõ các vấn đề (nếu có)

Trường hợp công chứng viên phát hiện có căn cứ cho rằng hồ sơ còn một số vấn đề chưa rõ hay không phù hợp pháp luật thì có quyền yêu cầu người nộp làm rõ hoặc đề nghị xác minh, giám định. Nếu người yêu cầu không thực hiện được thì có quyền từ chối công chứng.

Bước 4: Trả kết quả công chứng

Sau khi đã đối chiếu chứng chỉ và ký vào từng trang giấy tờ thì sẽ tiến hành nộp phí công chứng tại bộ phận thu phí của tổ chức hành nghề công chứng. Người yêu cầu sẽ được trả kết quả công chứng bằng TOEIC sau khi hoàn thành các thủ tục nêu trên.

Trường hợp bằng TOEIC do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp thì còn cần phải thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự bằng TOEIC trước khi sử dụng tại Việt Nam (trừ các trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định). Bạn có thể tham khảo thủ tục hợp pháp hoá lãnh sự các loại giấy tờ nước ngoài tại đây.

4. Thời gian thực hiện thủ tục công chứng bằng TOEIC

Căn cứ quy định tại Điều 43 Luật Công chứng 2014 thì thời hạn thực hiện thủ tục công chứng TOEIC không quá 02 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ.

Trên đây là một số thông tin về thủ tục công chứng bằng TOEIC theo quy định của pháp luật hiện hành. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc cần chúng tôi hỗ trợ tư vấn hay có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC, chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn.

  • Email: info@accgroup.vn
  • Hotline: 1900 3330
  • Zalo: 084 696 7979
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận