Thủ tục Cấp giấy phép Tư vấn du học (Cập nhật 2024)

Bạn đang muốn tìm hiểu thủ tục cấp giấy phép tư vấn du học? Toàn bộ quá trình cần có những hồ sơ nào? Hãy cùng ACC tìm hiểu nhé!

Bên cạnh các chương trình ngoại giao quốc tế, cơ hội du học tại các nước phát triển còn được mở ra khi các trường Đại học cho phép tỷ lệ nhất định sinh viên quốc tế đến học, và các trung tâm tư vấn du học sẽ là đầu mối liên lạc chính. Tuy nhiên, để hoạt động một trung tâm tư vấn du học thì tổ chức đó cần có giấy phép tư vấn du học. Công ty Luật ACC xin cung cấp cho quý khách hàng mốt số thông tin về thủ tục cấp giấy phép tư vấn du học.
Thủ tục cấp giấy phép tư vấn du họcThủ tục cấp giấy phép tư vấn du học

1. Khái quát chung về thủ tục cấp giấy phép tư vấn du học

1.1. Thủ tục cấp giấy phép tư vấn du học là gì ?

Giấy phép tư vấn du học, hay chính xác hơn là Giấy chứng nhận kinh doanh dịch vụ tư vấn du học là một loại tài liệu pháp lý chứng minh rằng chủ thể thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đã đáp ứng đủ các điều kiện đầu tư kinh doanh do pháp luật đề ra. Ngoài thể hiện năng lực của chủ thể, Giấy chứng nhận còn dùng để phục vụ cho quá trình hậu kiểm của cơ quan nhà nước.

Thủ tục hành chính là cách thức và trình tự thực hiện thẩm quyền quản lí hành chính nhà nước của các chủ thể quản lí hành chính nhà nước và cách thức tham gia vào các công việc quản lí hành chính nhà nước của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình trong quản lí hành chính nhà nước theo quy định của pháp luật. Thủ tục cấp giấy phép tư vấn du học cũng là một thủ tục hành chính, trong lĩnh vực giáo dục. Thủ tục này được thực hiện nhằm thể hiện rằng chủ thể thực hiện đã thỏa mãn các điều kiện kinh doanh pháp luật quy định để được phép đầu tư kinh doanh.

1.2. Tại sao phải thực hiện thủ tục cấp giấy phép tư vấn du học ?

Theo Luật đầu tư 2020, để có thể đầu tư, kinh doanh vào một lĩnh vực kinh doanh có điều kiện được liệt kê tại phụ lục IV Luật Đầu tư 2020, thì các cá nhân, tổ chức sẽ phải đáp ứng được các điều kiện trước khi được kinh doanh dịch vụ đó. Việc thực hiện thủ tục chính là thể hiện rằng chủ thể đã đáp ứng được các điều kiện pháp luật quy định – đây là quản lý tiền kiểm.

Do ngành nghề dịch vụ tư vấn du học là ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, nên cần thực hiện thủ tục cấp giấy phép tư vấn du học.

Điều kiện để thành lập công ty vốn nước ngoài ở Việt Nam là gì? Hồ sơ thủ tục ra sao? Mời Quý độc giả theo dõi bài viết Thành lập công ty vốn nước ngoài

2. Trình tự thủ tục cấp giấy phép tư vấn du học

2.1. Trình tự thủ tục cấp giấy phép tư vấn du học gồm những bước nào?

Khi nhận thấy mình đã đáp ứng được các điều kiện pháp luật quy định, quý khách cần thực hiện thủ tục theo các bước sau:

 • Bước 1: Quý khách hàng gửi trực tiếp hoặc qua bưu điện 01 bộ hồ sơ đến Sở Giáo dục và Đào tạo nơi kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.
 • Bước 2: Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ của quý khách hàng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thẩm định hồ sơ, thẩm tra tính xác thực của tài liệu trong hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học; nếu chưa đáp ứng các điều kiện theo quy định thì thông báo bằng văn bản cho tổ chức dịch vụ tư vấn du học và nêu rõ lý do.

Khi quý khách hàng gửi tới Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo hồ sơ đã sửa đổi, bổ sung thì trong 15 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ, Giám đốc Sở thẩm tra hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận cho quý khách hàng nếu hồ sơ đã hợp lệ.

2.2. Thủ tục cấp giấy phép tư vấn du học thực hiện trong bao lâu?

Trong trường hợp hồ sơ của quý khách hàng hợp lệ ngay lần đầu nộp, thì trong không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, quý khách hàng sẽ được cấp giấy phép tư vấn du học.

Trong trường hợp hồ sơ của quý khách hàng có thiếu sót, thời gian để được cấp giấy phép sẽ phụ thuộc vào số lần nộp lại hồ sơ.

Để có thể rút ngắn thời gian, quý khách hàng có thể liên hệ ACC thực hiện thủ tục cấp giấy phép tư vấn du học.

3. Hồ sơ xin cấp giấy phép tư vấn du học

Hồ sơ xin cấp giấy phép tư vấn du học là hồ sơ quý khách hàng gửi tới Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo khi thực hiện thủ tục cấp giấy phép tư vấn du học.

Theo quy định của pháp luật, hồ sơ sẽ bao gồm:

 • Văn bản đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học; với những nội dung chủ yếu gồm: Mục tiêu, nội dung hoạt động; khả năng khai thác và phát triển dịch vụ du học ở nước ngoài; kế hoạch và các biện pháp tổ chức thực hiện; phương án giải quyết khi gặp vấn đề rủi ro đối với người được tư vấn du học;
 • Bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;
 • Danh sách đội ngũ nhân viên trực tiếp tư vấn du học bao gồm các thông tin chủ yếu sau đây: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, vị trí công việc sẽ đảm nhiệm tại tổ chức dịch vụ tư vấn du học; bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu văn bằng tốt nghiệp đại học, chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học.

4. Dịch vụ tư vấn thủ tục cấp giấy phép tư vấn du học tại ACC

Đến với Công ty Luật ACC, chúng tôi xin cung cấp tới quý khách hàng những dịch vụ sau:

 • Thông báo tới quý khách hàng loại giấy tờ và số lượng của từng loại để làm hồ sơ thực hiện thủ tục;
 • Lập dự thảo hồ sơ cho quý khách hàng;
 • Điều chỉnh dự thảo hồ sơ theo yêu cầu của quý khách hàng và của cơ quan có thẩm quyền;
 • Theo dõi quá trình thẩm định hồ sơ;
 • Giải trình với cơ quan nhà nước khi có yêu cầu;
 • Hoàn chỉnh hồ sơ và gửi tới cơ quan có thẩm quyền;
 • Các dịch vụ khác.

Không dừng lại ở đó, ACC là lựa chọn đáng tin cậy bởi:

 • ACC luôn luôn lắng nghe, trao đổi với quý khách hàng để mang lại cho quý khách những giải pháp pháp lý hiệu quả và tối ưu nhất;
 • Đội ngũ luật sư của ACC luôn cố gắng trau dồi, học hỏi để làm mới mình nhằm đem lại những lợi ích tốt nhất cho quý khách hàng.

Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu tư vấn và thực hiện thủ tục cấp giấy phép tư vấn du học, hãy liên hệ ACC để nhận được dịch vụ tối ưu nhất.

5. Các câu hỏi thường gặp về thủ tục cấp giấy phép tư vấn du học

Tôi có cần trực tiếp thực hiện thủ tục không ?

Pháp luật không bắt buộc quý khách hàng phải tự mình thực hiện các thủ tục hành chính, bởi đó chỉ là công việc giấy tờ, cốt vẫn là việc quý khách đáp ứng được yêu cầu của nhà làm luật.

Nếu quý khách hàng đang ở nước ngoài hoặc ở xa, quý khách có thể ủy quyền để ACC thực hiện các thủ tục nhân danh quý khách hàng.

Có thể làm thủ tục cấp giấy phép tư vấn du học online không ?

Theo quy định tại Nghị định 46/2017/NĐ-CP, chỉ có 02 phương thức gửi hồ sơ là gửi trực tiếp tới Sở Giáo dục và Đào tạo, hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu điện. Hai cách thức này có giá trị như nhau, thời gian cấp giấy chứng nhận như nhau.

Tuy nhiên Nghị định không có quy định về phương thức gửi hồ sơ online nên quý khách hàng không thể thực hiện bằng phương thức này.

Tôi phải nộp hồ sơ ở đâu khi làm thủ tục cấp giấy phép tư vấn du học ?

Theo quy định của Nghị định 46/2017/NĐ-CP, người cấp giấy phép tư vấn du học là Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên không có quy định cụ thể cơ quan nào sẽ nhận và thẩm định hồ sơ.

Có thể dự đoán rằng cơ quan nhận hồ sơ sẽ là Sở Giáo dục hoặc các cơ quan, phòng ban thuộc Sở Giáo dục. Cơ quan cụ thể tiếp nhận hồ sơ sẽ được quy định tại Kế hoạch phân công, phân cấp của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Ai là người thẩm quyền cấp giấy phép cấp giấy phép tư vấn du học ?

Theo quy định của pháp luật, sau 15 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ cấp giấy chứng nhận (giấy phép) cho quý khách hàng. 

Công ty Luật ACC sẽ giúp Quý khách hàng thực hiện mọi thủ tục cấp giấy phép cấp giấy phép tư vấn du học. Khi có nhu cầu làm về xin giấy phép tư vấn du học, hay bất kì vấn đề nào liên quan tới vụ việc này, quý khách hàng hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất qua:

 


Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (794 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo