Thủ Tục Cấp Gcn Trạm Nạp Lpg Vào Phương Tiện Vận Tải

Trạm nạp LPG vào phương tiện vận tải là một trong hình thức của trạm nạp khí, và phải đảm bảo các điều kiện an toàn để được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện trạm nạp LPG vào phương tiện vận tải trước khi hoạt động. Để giúp thương nhân thuận lợi trong quá trình xin giấy phép, ACC xin giới thiệu Thủ tục cấp GCN trạm nạp LPG vào phương tiện vận tải.

Thủ Tục Cấp Gcn Trạm Nạp Lpg Vào Phương Tiện Vận Tải
Thủ Tục Cấp Gcn Trạm Nạp Lpg Vào Phương Tiện Vận Tải

1. LPG là gì?

LPG là thuật ngữ được định nghĩa tại Khoản 2 Điều 3 Nghị định 87/2018/NĐ-CP về kinh doanh khí, cụ thể:

“Khí dầu mỏ hóa lỏng là sản phẩm hydrocacbon có nguồn gốc dầu mỏ với thành phần chính là propan (công thức hóa học C3H8) hoặc butan (công thức hóa học C4H10) hoặc hỗn hợp của cả hai loại này, tên tiếng Anh: Liquefied Petroleum Gas (viết tắt là LPG); tại nhiệt độ, áp suất bình thường LPG ở thể khí và khí được nén đến một áp suất hoặc làm lạnh đến nhiệt độ nhất định LPG chuyển sang thể lỏng”.

Hiểu một các đơn giản, LPG là khí dầu mỏ hóa lỏng với thành phần chính là Propan (C3H8) và Butan (C4H10).

LPG được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, trong đó có sử dụng làm nhiên liệu cho phương tiện vận tải vì LPG cháy tốt hơn diesel hoặc xăng. Do đó, trên thế giới, LPG được sử dụng phổ biến làm nhiên liệu cho các phương tiện vận tải nhờ có hiệu năng tốt hơn và thân thiện với môi trường hơn.

2. Trạm nạp LPG vào phương tiện vận tải là gì?

Trạm nạp LPG vào phương tiện vận tải – hay còn gọi là trạm nạp khí được định nghĩa tại Khoản 8 Điều 3 Nghị định 87/2018/NĐ-CP như sau:

Trạm nạp khí là trạm sử dụng phương tiện, thiết bị chuyên dùng để nạp khí vào phương tiện vận tải; nạp vào xe bồn; nạp LPG vào chai.

3. Điều kiện cấp GCN trạm nạp LPG vào phương tiện vận tải

Để được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện trạm nạp LPG vào phương tiện vận tải, thương nhân kinh doanh phải đảm bảo các điều kiện quy định tại Điều 11 Nghị định 87/2018/NĐ-CP:

 • Trạm nạp phải thuộc thương nhân được thành lập theo quy định của pháp luật.
 • Trạm nạp phải được cấp có thẩm quyền cho phép đầu tư xây dựng.
 • Đáp ứng các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, trạm nạp LPG vào phương tiện vận tải còn phải đáp ứng các điều kiện về đảm bảo an toàn đối với cơ sở kinh doanh LPG tại Thông tư 41/2011/TT-BTC. Cụ thể:

“Điều 4. Quy định chung về đảm bảo an toàn đối với các cơ sở kinh doanh LPG

 1. Các cơ sở kinh doanh LPG phải được thiết kế, chế tạo, lắp đặt và xây dựng theo quy định tại các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và quy định pháp luật liên quan.
 2. Các cơ sở kinh doanh LPG phải có đầy đủ quy trình vận hành, quy trình xử lý sự cố và quy định về an toàn được lãnh đạo cơ sở phê duyệt.
 3. Các máy, thiết bị của cơ sở kinh doanh LPG phải được thường xuyên kiểm tra, định kỳ kiểm định kỹ thuật an toàn theo quy định.
 4. Mặt bằng của cơ sở kinh doanh LPG phải đảm bảo:

a) Cho các phương tiện chữa cháy dễ dàng tiếp cận;

b) Thông thoáng và thuận tiện cho việc phát tán LPG khi bị rò rỉ, không để LPG ứ đọng và tích tụ;

c) Ngăn ngừa việc tiếp cận của người không có thẩm quyền.

Những người có liên quan đến việc quản lý, vận hành thiết bị, bảo quản, xếp dỡ, vận chuyển của cơ sở kinh doanh LPG phải được đào tạo, huấn luyện về chuyên môn, kỹ thuật an toàn, phòng chống cháy nổ và được cấp giấy chứng nhận theo quy định.

Điều 5. Quy định về khoảng cách an toàn

 1. Cơ sở kinh doanh LPG phải đảm bảo khoảng cách an toàn giữa thiết bị, công trình đến hàng rào ranh giới của cơ sở hoặc những nơi cần bảo vệ.
 2. Trong phạm vi khoảng cách an toàn của cơ sở kinh doanh LPG, nghiêm cấm các hoạt động có nguy cơ gây hại trực tiếp hoặc gián tiếp đến sự an toàn.

Điều 6. Quy định về phòng cháy chữa cháy

Cơ sở kinh doanh LPG phải:

 1. Có đầy đủ phương án phòng cháy chữa cháy.
 2. Có hệ thống cảnh báo cháy, các thiết bị chữa cháy đảm bảo yêu cầu và phù hợp với vật liệu gây cháy trong cơ sở.
 3. Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy theo quy định.
 4. Đặt các biển báo như: “Cấm lửa”, “Cấm hút thuốc”, “Không có nhiệm vụ miễn vào”, “Nội quy phòng cháy chữa cháy”, tiêu lệnh phòng cháy chữa cháy và các biển báo khác theo quy định. Các biển báo phải được viết bằng tiếng Việt, chữ in hoa, dễ đọc và đặt ở vị trí dễ thấy. Kích thước của các chữ cái trên biển báo phải có chiều cao tối thiểu 120 mm.
 5. Có biện pháp kiểm soát và ngăn ngừa các nguồn gây cháy.
 6. Nối đất các thiết bị và công trình theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và định kỳ kiểm tra theo quy định.”

7. Hồ sơ cấp GCN trạm nạp LPG vào phương tiện vận tải

Hồ sơ đăng ký cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện trạm nạp LPG vào phương tiện vận tải được quy định tại Điều 40 – Nghị định 87/2018/NĐ-CP, bao gồm:

 • Giấy đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện trạm nạp LPG vào chai theo Mẫu số 07 tại Phụ lục kèm theo của Nghị định 87/2018/NĐ-CP.
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/hợp tác xã/hộ kinh doanh.
 • Tài liệu chứng minh trạm nạp được cấp có thẩm quyền cho phép đầu tư xây dựng.
 • Tài liệu chứng minh đáp ứng các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy.
 • Giấy ủy quyền thực hiện thủ tục (trong trường hợp sử dụng dịch vụ xin cấp GCN trạm nạp LPG vào phương tiện vận tải của ACC).

8. Thủ tục cấp GCN trạm nạp LPG vào phương tiện vận tải

ACC xin giới thiệu trình tự thực hiện Thủ tục cấp GCN trạm nạp LPG vào phương tiện vận tải như sau:

Bước 1: Thương nhân (doanh nghiệp/hợp tác xã/hộ kinh doanh) chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật và nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả - Sở Công Thương có thẩm quyền quản lý.

Bước 2: Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả - Sở Công Thương tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra tính đầy đủ của các giấy tờ có trong hồ sơ:

 • Trường hợp hồ sơ đầy đủ theo quy định thì cấp Biên nhận hồ sơ.
 • Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn Doanh nghiệp bổ sung và hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3: Trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày làm việckể từ ngày tiếp nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Sở Công Thương xem xét, thẩm định và cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện trạm nạp LPG vào vào phương tiện vận tải. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ có văn bản từ chối cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện trạm nạp LPG vào vào phương tiện vận tải.

Bước 4: Doanh nghiệp căn cứ vào ngày hẹn trên biên nhận đến nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả - Sở Công Thương.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1034 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo