thời hiệu yêu cầu giải quyết tranh chấp hợp đồng là bao lâu? 

logo accACC
Nguyễn Thanh

Ngày nay việc kí kết hợp đồng trong bất kỳ một giao dịch dân sự nào là vôc ùng quan trong, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của các bên khi tham gia vào một giao dịch, cũng như xác định mối quan hệ trước pháp luật. Chính vì vậy khi xảy ra xung đột và mâu thuẫn sẽ dùng pháp luật để giải quyết. Để làm rõ hơn về Thời hiệu khởi kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp hợp đồng là bao lâu?hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây củ chúng tôi:

Thoi Hieu Yeu Cau Giai Quyet Tranh Chap Hop Dong La

Thời hiệu khởi kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp hợp đồng

1.Thế nào là thời hiệu yêu cầu giải quyết tranh chấp hợp đồng?

Căn cứ vào bộ luật dân sự: Thời hiệu khởi kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp hợp đồng là thời gian cho đương sự được quyền khởi kiện tai Tòa án nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cả mình trong hợp đồng dân sự khi xảy ra tranh chấp hay mâu thuẫn.

2.Thời hiệu khởi kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp hợp đồng là bao lâu?

 Căn cứ vào Điều 429. Thời hiệu khởi kiện về hợp đồng bộ luật dân sự 2015 quy định:

Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

 Bắt đầu thời hiệu khởi kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp hợp đồng :Thời hiệu khởi kiện hợp đồng được tính từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Thời hiệu yêu cầu giải quyết yêu cầu khởi kiện hợp đồng được tính từ ngày phát sinh quyền yêu cầu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Lưu ý: Không áp dụng thời hiệu khởi kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp hợp đồng trong các trường hợp sau

 • Yêu cầu bảo vệ quyền nhân thân không gắn với tài sản.
 • Yêu cầu bảo vệ quyền sở hữu, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.
 • Tranh chấp về quyền sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai.
 • Trường hợp khác do luật quy định.

Bắt đầu lại thời hiệu khởi kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp hợp đồng :

 • Bên có nghĩa vụ đã thừa nhận một phần hoặc toàn bộ nghĩa vụ của mình đối với người khởi kiện ;
 • Bên có nghĩa vụ thừa nhận hoặc thực hiện xong một phần nghĩa vụ của mình đối với người khởi kiện;
 • Các bên đã tự hòa giải với nhau.

Thời hiệu khởi kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp hợp đồng bắt đầu lại kể từ ngày tiếp theo sau ngày xảy ra sự kiện

Thời gian không tính vào thời hiệu khởi kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp hợp đồng

Thời gian không tính vào thời hiệu khởi kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp hợp đồng , thời hiệu yêu cầu giải quyết i thời hiệu khởi kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp hợp đồng là khoảng thời gian xảy ra một trong các sự kiện sau đây:

 • Sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan làm cho chủ thể có quyền khởi kiện , quyền yêu cầu không thể khởi kiện, yêu cầu trong phạm vi thời hiệu.
 • Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.
 • Trở ngại khách quan là những trở ngại do hoàn cảnh khách quan tác động làm cho người có quyền, nghĩa vụ dân sự không thể biết về việc quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm hoặc không thể thực hiện được quyền, nghĩa vụ dân sự của mình;
 • Chưa có người đại diện trong trường hợp người có quyền khởi kiện, người có quyền yêu cầu là người chưa thành niên, mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự;
 • Người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự chưa có người đại diện khác thay thế trong trường hợp sau đây:

Người đại diện chết nếu là cá nhân, chấm dứt tồn tại nếu là pháp nhân;

Người đại diện vì lý do chính đáng mà không thể tiếp tục,

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của ACC về Thời Hiệu Yêu Cầu Giải Quyết Tranh Chấp Hợp Đồng Là Bao Lâu? . Hy vọng có thể tháo gỡ những vướng mắc mà quý khách hàng đang gặp phải. Trong quá trình tìm hiểu nếu như có bất cứ điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

 • Zalo: 084 696 7979
 • Gmail: info@accgoup
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận