Thành lập văn phòng luật sư riêng theo quy định

Văn phòng luật sư riêng không còn là một khái niệm xa lạ khi được thành lập phổ biến trong cuộc sống. Vậy, thế nào là văn phòng luật sư riêng? Thực hiện các công việc gì, trong bài viết dưới đây, Công ty Luật ACC sẽ giải đáp cho các bạn!

1. Thế nào là văn phòng luật sư riêng?

Văn phòng luật sư không phải là một khái niệm luật định. Tuy nhiên, căn cứ vào quy định của Luật Luật sư hiện hành về văn phòng luật sư, có thể hiểu như sau:

“Văn phòng luật sư là một tổ chức hành nghề luật sư, do một luật sư thành lập được tổ chức và hoạt động theo loại hình doanh nghiệp tư nhân.”

Như vậy, văn phòng luật sư riêng là một tổ chức hành nghề luật sư, do một luật sư thành lập được tổ chức và hoạt động theo loại hình doanh nghiệp tư nhân. Thực hiện công việc cung ứng dịch vụ pháp lý theo hợp đồng pháp lý, đại diện tham gia tố tụng và ngoài tố tụng, tham gia hoạt động tư vấn pháp luật và một vài dịch vụ pháp lý khác của luật sư.

2. Ưu điểm khi thành lập văn phòng luật sư riêng là gì?

- Khi thành lập văn phòng luật sư, thủ tục đăng ký hoạt động đơn giản, tại Sở Tư pháp ở địa phương nơi có Đoàn luật sư mà Trưởng Văn phòng luật sư hoặc Giám đốc Công ty luật là thành viên. Công ty luật trách nhiệm hữu hạn một thành viên đăng ký hoạt động giống với văn phòng luật sư.

- Cơ cấu tổ chức không rườm rà như các loại hình khác của tổ chức hành nghề luật sư, trong đó, Người đại diện theo pháp luật của Văn phòng luật sư là Trưởng Văn phòng. Trưởng Văn phòng luật sư là luật sư thành lập Văn phòng luật sư.

- Chỉ do một cá nhân làm chủ. Luật sư thành lập Văn phòng luật sư là Trưởng Văn phòng và phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi nghĩa vụ của Văn phòng cho nên không có sự phân chia quyền quản lý ở đây.

3. Những công việc của văn phòng luật sư riêng?

Tư vấn pháp luật thường xuyên cho các tổ chức và cá nhân trên mọi lĩnh vực tất yếu của cuộc sống, có thể kể đến các lĩnh vực như sau:

- Giải quyết tranh chấp, luật sư riêng hỗ trợ các thủ tục tố tụng, tham gia tranh tụng tại tòa, trong đó có thể kể đến:

 •       Tranh chấp về đất đai, quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền trên đất
 •       Tranh chấp về thừa kế di sản thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc
 •       Tranh chấp về các loại hợp đồng trong lĩnh vực kinh doanh thương mại, dân sự, …
 •       Tranh chấp về các vấn đề liên quan đến hôn nhân gia đình như kết hôn, ly hôn, chia di sản,…
 •       Tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ, bảo hộ nhãn hiệu,…
 •       Tranh chấp về đòi bồi thường thiệt hại trong hợp đồng và bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng,…

- Hỗ trợ các thủ tục hành chính thông dụng như:

 •       Thủ tục hành chính về đất đai
 •       Thủ tục đăng ký thuế, kê khai thuế
 •       Thủ tục liên quan đến xin giấy phép khác trong từng mọi lĩnh vực mà khách hàng có mong muốn

- Bào chữa cho chủ thể trong vụ án hình sự, cụ thể sẽ thực hiện các công việc chính:

 •       Sử dụng các biện pháp do pháp luật quy định để làm sáng tỏ những tình tiết xác định người bị buộc tội vô tội, những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị can, bị cáo;
 •       Giúp người bị buộc tội về mặt pháp lý nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ;
 •       Tôn trọng sự thật; không được mua chuộc, cưỡng ép hoặc xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật;
 •       Có mặt theo giấy triệu tập của Tòa án
 •       Đảm bảo thông tin của khách hàng
 •       Tham gia hỏi, tranh luận tại phiên tòa
 •       Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng;
 •       Kháng cáo bản án, quyết định của Tòa án

Ngoài ra, còn có thể giải quyết những vấn đề khác khi có yêu cầu như: Đại diện cho cá nhân; Đại diện cho doanh nghiệp, tổ chức; Tư vấn và đàm phán hợp đồng trong quan hệ kinh doanh và cuộc sống

4. Trình tự, thủ tục thành lập văn phòng luật sư riêng

4.1 Hồ sơ bao gồm:

- Giấy đề nghị đăng ký hoạt động theo mẫu thống nhất;

- Bản sao Chứng chỉ hành nghề luật sư, bản sao Thẻ luật sư của luật sư thành lập văn phòng luật sư, thành lập hoặc tham gia thành lập công ty luật;

- Giấy tờ chứng minh về trụ sở của tổ chức hành nghề luật sư.

4.2 Trình tự thành lập

- Trong thời hạn mười ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Sở Tư pháp cấp Giấy đăng ký hoạt động cho tổ chức hành nghề luật sư; trong trường hợp từ chối thì phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do, người bị từ chối cấp Giấy đăng ký hoạt động có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật.

- Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày được cấp Giấy đăng ký hoạt động, Trưởng văn phòng luật sư hoặc Giám đốc công ty luật phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao Giấy đăng ký hoạt động cho Đoàn luật sư mà mình là thành viên.

- Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày cấp Giấy đăng ký hoạt động cho tổ chức hành nghề luật sư, Sở Tư pháp phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan thuế, cơ quan thống kê, cơ quan nhà nước khác có thẩm quyền, Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn và Đoàn luật sư nơi tổ chức hành nghề luật sư đặt trụ sở.

Lưu ý:

- Giấy đăng ký hoạt động của tổ chức hành nghề luật sư được làm thành 02 bản; một bản cấp cho tổ chức hành nghề luật sư, một bản lưu tại Sở Tư pháp.

- Tổ chức hành nghề luật sư phải nộp lệ phí đăng ký hoạt động theo mức lệ phí đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp. (100.000 đồng/ lần thành lập)

5. Dịch vụ văn phòng luật sư riêng của công ty luật ACC

Như vậy, cùng những nội dung tư vấn ở trên, có thể trả lời cho câu hỏi, Văn phòng luật sư là loại hình doanh nghiệp gì? Căn cứ vào quy định của Luật Luật sư năm 2006 và Luật Doanh nghiệp năm 2020.

Hiện nay, Công ty Luật ACC - Đồng hành pháp lý cùng bạn, là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn về thành lập, hoạt động của văn phòng luật sư, công ty luật trên thực tế. Nếu có nhu cầu, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận dịch vụ tốt nhất được thực hiện bởi các luật sư, chuyên viên có kinh nghiệm.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1183 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo