Thủ tục thành lập văn phòng đại diện tại Singapore (2021)

logo accACC
Quỳnh Anh

Singapore là một quốc gia phát triển tại Đông Nam Á và giữ một vị trí quan trọng trong chính sách kinh tế, chính trị, ngoại giao của khu vực này, khá có tiếng nói. Hằng năm, không thể phủ nhận rằng, kinh tế Singapore tăng trưởng luôn cao hơn dự báo và tạo cơ hội mới cho các nhà đầu tư phát triển, mở rộng thị trường. Hiện nay, cùng với ưu đãi chính phủ, nhu cầu rót vốn vào Singapore tăng cao hơn bao giờ hết làm việc thành lập văn phòng đại diện tại Singapore cũng được thôi thúc, hứa hẹn. Trong bài dưới đây, Luật ACC thông tin đến các bạn về thành lập văn phòng đại diện tại Singapore cho các nhà đầu tư Việt Nam

Singapore là một trong những thị trường tiềm năng của thế giới

1. Văn phòng đại diện tại Singapore là gì?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó. Văn phòng đại diện không thực hiện chức năng kinh doanh của doanh nghiệp.

Như vậy, dựa trên căn cứ này, văn phòng đại diện tại Singapore là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp của doanh nghiệp Việt Nam, được thành lập bởi nhà đầu tư Việt Nam, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó. Văn phòng đại diện không thực hiện chức năng kinh doanh của doanh nghiệp tại Singapore

Tại Singapore, văn phòng đại diện của Singapore không có tư cách pháp nhân và nó chỉ đơn thuần là một phần mở rộng của công ty nước ngoài. Nó không được tiến hành bất kỳ hoạt động kinh doanh nào có tính chất thu lợi nhuận. Do không có tư cách pháp nhân, nên văn phòng đại diện bị cấm ký kết hợp đồng, đàm phán hoặc tham gia kinh doanh, cho thuê kho bãi, … Văn phòng đại diện chỉ được tham gia vào các hoạt động như nghiên cứu thị trường và nghiên cứu khả thi.

Tóm lại, văn phòng đại diện là một văn phòng hành chính tạm thời được thành lập để quản lý và điều phối các hoạt động phi thương mại của một công ty nước ngoài tại Singapore

2. Thủ tục thành lập văn phòng đại diện tại Singapore

Để thành lập văn phòng đại diện tại Singapore thì sẽ chia thành 02 trường hợp, trường hợp văn phòng đại diện của tổ chức kinh tế, doanh nghiệp Việt Nam thì thực hiện khác và trường hợp văn phòng đại diện của cá nhân Việt Nam làm chủ thì khác. Do đó, cụ thể về việc một pháp nhân Việt Nam muốn thành lập văn phòng đại diện tại Singapore gồm:

Bước 1: Tiến hành thủ tục thành lập văn phòng đại diện theo quy định của pháp luật Singapore, theo đó, chú ý các tiêu chí sau:

– Các điều kiện phải đáp ứng:

 • Công ty mẹ nước ngoài phải có doanh thu bán hàng vượt quá 250.000 đô la Mỹ
 • Công ty mẹ nước ngoài phải được thành lập từ ba năm trở lên
 • Số lượng nhân viên được đề xuất cho văn phòng đại diện Singapore phải từ năm người trở xuống

– Các hồ sơ cần phải chuẩn bị:

 • Đơn xin thành lập văn phòng đại diện
 • Bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký của công ty mẹ, tùy từng trường hợp
 • Bản sao báo cáo thường niên mới nhất của công ty mẹ và các tài khoản đã được kiểm toán
 • Được xác nhận hợp lệ cam kết tuân thủ các Điều khoản và Điều kiện chi phối các văn phòng đại diện tại Singapore

– Lưu ý:

 • Tất cả các tài liệu phải bằng tiếng Anh, nếu không thì phải nộp bản dịch tiếng Anh chính thức của các tài liệu.

Bước 2: Thông báo bằng văn bản đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính

 • Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày chính thức thành lập văn phòng đại diện tại Singapore, doanh nghiệp lập hồ sơ gồm:
 • Thông báo thành lập văn phòng đại diện nước ngoài tại Singapore
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động văn phòng đại diện hoặc giấy tờ tương đương được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của Singapore

Bước 3: Phòng Đăng ký kinh doanh cập nhật thông tin về văn phòng đại diện của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo.

 • Sau khi hoàn thành bước này, văn phòng đại diện của doanh nghiệp được phép hoạt động bình thường

Trên đây là toàn bộ những tư vấn của Luật ACC liên quan đến thủ tục thành lập văn phòng đại diện của nhà đầu tư nước ngoài tại Singapore. Khi thành lập văn phòng đại diện tại Singapore cần phải tuân thủ quy định pháp luật của hai quốc gia. Và để biết thêm nhiều thông tin hơn về vấn đề này, hãy liên hệ với Luật ACC để được tư vấn. Hơn 20 năm kinh nghiệm hành nghề tư vấn, chúng tôi cam kết sẽ tìm hiểu và giải đáp cho quý khách khi nhận được thông tin qua địa chỉ liên lạc dưới đây:

 • Hotline tư vấn pháp luật: 1900.3330
 • Zalo: 084.696.7979
 • Mail: info@accgroup.vn
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận