Thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh cùng tỉnh năm 2021

logo accACC
Nguyen Vi

 Có thể thấy rằng, sau một thời gian hoạt động thì các doanh nghiệp thường có xu hướng mở rộng phạm vi kinh doanh hoặc mô hình kinh doanh của mình, mà một trong những phương thức mà các doanh nghiệp có thể lựa chọn đó là thành lập chi nhánh hoặc thành lập địa điểm kinh doanh. Tuy nhiên, trên thực tế việc đăng ký địa điểm kinh doanh cùng tỉnh với trụ sở công ty vẫn đang là mối quan tâm của nhiều doanh nghiệp, sau đây Công ty Luật ACC sẽ cùng các bạn tìm hiểu thông qua bài viết Thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh cùng tỉnh năm 2021

1.Địa điểm kinh doanh là gì?

Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020, thì địa điểm kinh doanh là nơi mà doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể, địa điểm kinh doanh không có chức năng đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó.

Ngoài ra, căn cứ theo Phụ lục II-8 Quyết định 1523/QĐ-BKHĐT, thì địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp có thể đặt ở ngoài địa chỉ đăng ký trụ sở chính.

2.Hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh cùng tỉnh

Thành phần hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh cùng tỉnh bao gồm:

 

Theo quy định tại Quyết định 1523/QĐ-BKHĐT, hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh bao gồm 1 bộ hồ sơ bao gồm các tài liệu sau:

– Thông báo lập địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp theo mẫu được quy định tại Phụ lục II-11 Nghị định 122/2020/NĐ-CP.

– Đối với các doanh nghiệp đang hoạt động theo Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương chưa thực hiện bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp để được cấp đăng ký doanh nghiệp thay thế nội dung đăng ký kinh doanh trong Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương thì ngoài các giấy tờ đã nêu ở trên thì các doanh nghiệp phải nộp kèm theo:

+ Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đầu tư;

+ Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký thuế;

+ Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký hoạt động đối với địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp hoạt động theo giấy chứng nhận đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Trong trường hợp không phải Chủ sở hữu hoặc Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp trực tiếp đến nộp hồ sơ thì người được ủy quyền phải nộp văn bản uỷ quyền kèm bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân:

– Đối với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực.

– Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.

3.Trình tự thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh cùng tỉnh

Khi  thành lập địa điểm kinh doanh cùng tỉnh thường theo các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Có 02 cách thức có thể áp dụng để nộp hồ sơ, cụ thể như sau:

Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận một cửa Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt địa điểm kinh doanh hoặc chi nhánh.

Cách 2: Đăng ký qua mạng tại Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp bằng chữ ký số công cộng hoặc sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh (đối với Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh phải đăng ký qua mạng).

Bước 2: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Bước 3: Nhận kết quả

Thời hạn giải quyết yêu cầu thành lạp địa điểm kinh doanh sẽ trong 03 ngày làm việc

Lệ phí giải quyết theo quy định:

– 50.000 đồng/lần đối với hồ sơ nộp trực tiếp tại bộ phận một cửa Phòng Đăng ký kinh doanh (theo quy địh tại Thông tư 47/2019/TT-BTC).

– Miễn lệ phí đối với hồ sơ đăng ký qua mạng điện tử.

4.Lưu ý khi thành lập địa điểm kinh doanh cùng tỉnh

1.1. Lựa chọn tên địa điểm kinh doanh

Theo quy định thì tên địa điểm kinh doanh phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu.

Ngoài ra, Tên địa điểm kinh doanh phải mang tên chi nhánh kèm theo cụm từ “địa điểm kinh doanh”.

4.2. Địa chỉ trụ sở chính địa điểm kinh doanh

Địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp có thể ở ngoài địa chỉ đăng ký trụ sở chính của chi nhánh. Chi nhánh chỉ được lập địa điểm kinh doanh tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi chi nhánh đặt trụ sở.

Địa chỉ trụ sở chính của địa điểm kinh doanh phải được xác định rõ ràng số nhà, số ngõ ngách hẻm (nếu có), tên đường phố, tên đơn vị hành chính cấp xã, huyện, tỉnh và năm trên lãnh thổ Việt Nam.

4.3. Người đứng đầu địa điểm kinh doanh:

Người đứng đầu địa điểm kinh doanh có thể là thành viên góp vốn của công ty TNHH, cổ đông sáng lập của công ty Cổ phần, người đúng đầu chi nhánh hoặc do doanh nghiệp thuê thể hiện bằng hợp đồng lao động và quyết định bổ nhiệm.

4.4. Ngành nghề kinh doanh:

Địa điểm kinh doanh là nơi mà doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể. Ngành, nghề kinh doanh của địa điểm kinh doanh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy nên, ngành nghề kinh doanh của địa điểm kinh doanh bị giới hạn bằng hệ thống ngành nghề của doanh nghiệp.

4.5. Thuế môn bài của địa điểm kinh doanh

Theo quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều 5 Nghị định 139/2016/NĐ-CP thì người nộp lệ phí môn bài sẽ phải nộp Hồ sơ khai lệ phí môn bài cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Trong trường hợp người nộp lệ phí có đơn vị phụ thuộc (chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh) kinh doanh ở khác địa phương cấp tỉnh nơi người nộp lệ phí có trụ sở chính thì đơn vị phụ thuộc thực hiện nộp Hồ sơ khai lệ phí môn bài của đơn vị phụ thuộc cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp đơn vị phụ thuộc.

Vậy khi thành lập địa điểm kinh doanh cùng tỉnh thì cần phải đóng thuế môn bài cho địa điểm kinh doanh của mình tại nơi địa điểm kinh doanh có địa chỉ. Cách xác định mức thuế môn bài của địa điểm kinh doanh sẽ không giống như xác định bậc thuế môn bài của công ty, sẽ không căn cứ vào số vốn điều lệ của công ty mẹ. Mức thuế môn bài của địa điểm kinh doanh hiện nay theo quy định là 1.000.000 đồng/năm.

5.Dịch vụ thành lập địa điểm kinh doanh cùng tỉnh tại Công ty Luật ACC

Địa điểm kinh doanh là đơn vị phụ thuộc vào trụ sở chính của doanh nghiệp, địa điểm kinh doanh không có con dấu và cơ chế hoạt động kinh doanh phụ thuộc vào trụ sở chính. Khi tiến hành đăng ký địa điểm kinh doanh gặp bất kỳ khó khăn gì có thể liên hệ Công ty Luật ACC là đơn vị chuyên nghiệp cung cấp dịch vụ đăng ký địa điểm kinh doanh cho các cá nhân và tổ chức có nhu cầu trên cả nước. Vì thế khách hàng lựa chọn Công ty Luật ACC sẽ được cung cấp đầy đủ các vấn đề pháp lý từ đội ngũ chuyên viên tư vấn với nhiều năm kinh nghiệm pháp lý.

5.1.. Dịch vụ đăng ký địa điểm kinh doanh của Công ty Luật ACC có lợi ích gì?

Tự hào là đơn vị hàng đầu về tư vấn dịch vụ đăng ký địa điểm kinh doanh, vì vậy luôn đảm bảo mọi vấn đề pháp lý cho quý khách. ACC sẽ không nhận dự án nếu nhận thấy mình không có khả năng chắc chắn cho quý khách.

Luôn báo giá trọn gói và không phát sinh chi phí.

Không phải đi lại nhiều (từ khâu tư vấn, báo giá, ký hợp đồng, nhận hồ sơ, ký hồ sơ). ACC có đội ngũ hỗ trợ nhiệt tình và tận nơi

Cung cấp hồ sơ rất đơn giản (hồ sơ khó như bản vẽ, bản thuyết minh quy trình sản xuất kinh doanh). ACC thay mặt quý khách soạn thảo

Luôn hướng dẫn set up đúng quy định với chi phí hợp lý, tiết kiệm cho cơ sở kinh doanh

5.2. Khách hàng cung cấp gì khi sử dụng dịch vụ của Công ty Luật ACC:

Khách hàng chỉ cung cấp những thông tin cơ bản sau:

  • Thông tin cá nhân của khách hàng hoặc tổ chức.
  • Thông tin giấy tờ liên quan đến giấy phép đăng ký kinh doanh.

Sau khi được cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến khách hàng chúng tôi sẽ tiến hành soạn thảo hồ sơ thay đổi địa điểm kinh doanh cho quý khách.

5.3. Quy trình đăng ký địa điểm kinh doanh của Công ty Luật ACC:

Lắng nghe, nắm bắt thông tin khách hàng cung cấp để tiến hành tư vấn chuyên sâu và đầy đủ những vướng mắc, vấn đề khách hàng đang gặp phải.

Báo giá qua điện thoại để khách hàng dễ dàng đưa ra quyết định có hợp tác với Công ty Luật ACC không.

Khảo sát thực tế  (Đây là một bước vô cùng quan trọng để cá nhân hoặc tổ chức có thể thuận lợi )

Ký kết hợp đồng và tiến hành soạn hồ sơ trong vòng 3 ngày nếu khách hàng cung cấp đủ hồ sơ chúng tôi yêu cầu.

Khách hàng cung cấp hồ sơ bao gồm thông tin cá nhân, tổ chức trong hợp đồng.

Nhận bản soạn thảo hồ sơ đăng ký địa điểm kinh doanh cho quý khách.

Hỗ trợ tư vấn miễn phí các vướng mắc sau khi đã được cấp giấy phép đăng ký địa điểm kinh doanh.

 

Trên đây là toàn bộ nội dung giới thiệu của chúng tôi về thành lập địa điểm kinh doanh cùng tỉnh, cũng như các vấn đề pháp lý có liên quan trong quá trình đăng ký địa điểm kinh doanh cùng tỉnh. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý khách hàng còn thắc mắc hay quan tâm và có nhu cầu sử dụng dịch vụ thành lập địa điểm kinh doanh cùng tỉnh vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

Hotline: 19003330

Zalo: 084 696 7979

Gmail: info@accgroup.vn

Website: accgroup.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận