Tại sao nên thành lập doanh nghiệp tư nhân? 2022

Nguyen Vi

Tại sao nên thành lập doanh nghiệp tư nhân? 2022

Nguyen Vi

15/07/2021

Để hiểu được tại sao nên thành lập doanh nghiệp tư nhân, Công ty Luật ACC xin phân tích quy định pháp luật về doanh nghiệp tư nhân tại Điều 188 Luật Doanh nghiệp 2020 cũng như chia sẻ về lợi ích và hạn chế của việc thành lập loại hình doanh nghiệp này.

     1. Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

     2. Đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân

– Doanh nghiệp tư nhân do một cá nhân làm chủ.

– Trách nhiệm tài sản của chủ doanh nghiệp tư nhân là vô hạn, tức là chủ doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ, nghĩa vụ tài sản của doanh nghiệp tư nhân bằng toàn bộ tài sản của mình.

– Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân do không có sự độc lập về tài sản vì tài sản của doanh nghiệp tư nhân cũng là tài sản của chủ doanh nghiệp tư nhân.

– Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.

– Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên hợp danh của công ty hợp danh.

– Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

    3. Thành lập doanh nghiệp tư nhân có lợi gì?

Để biết được lí do tại sao nên thành lập doanh nghiệp tư nhân, chúng tôi xin kể ra một số lợi ích khi thành lập doanh nghiệp tư nhân, bao gồm:

– Doanh nghiệp tư nhân chỉ có một chủ sở hữu duy nhất nên chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định mọi vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, mà không phải lấy ý kiến, chờ quyết định của bất kỳ chủ thể, tổ chức nào liên quan đến tổ chức, hoạt động của doanh nghiệp.

– Thủ tục, giấy tờ để tiến hành thành lập doanh nghiệp tư nhân rất đơn giản và dễ dàng

– Có tính bí mật và bảo mật trong kinh doanh cao, được bảo đảm.

– Có cơ cấu tổ chức đơn giản và gọn nhẹ hơn rất nhiều so với loại hình công ty khác.

– Trách nhiệm vô hạn của chủ doanh nghiệp tư nhân đã tạo ra sự tin tưởng tuyệt đối cho các đối tác và khách hàng, dễ dàng thu hút vốn đầu tư bên ngoài.

– Không có tư cách pháp nhân đã giúp doanh nghiệp tư nhân ít chịu sự ràng buộc của pháp luật.

– Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định, kiểm soát mọi hoạt động kinh doanh, do vậy dễ quản lý phân bố công việc..

– Có thể linh hoạt thay đổi ngành nghề kinh doanh theo ý muốn của mình

– Khi hoạt động kinh doanh không tốt, có thể dễ dàng giải thể hoặc bán cơ sở kinh doanh của mình cho bất kỳ người nào, bất kỳ giá cả như thế nào

   4. Khó khăn khi thành lập doanh nghiệp tư nhân

Đi cùng với những lợi ích trên thì việc thành lập doanh nghiệp tư nhân cũng tồn tại một số khó khăn đặc trưng, như:

– Doanh nghiệp tư nhân không giống các loại hình doanh nghiệp khác chính là không có tư cách pháp nhân. Vì vậy, mức độ rủi ro của chủ doanh nghiệp tư nhân rất cao, không giới hạn số vốn và phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của doanh nghiệp và chủ doanh nghiệp.

– Không được phát hành một loại hình chứng khoán nào.

– Mỗi chủ sở hữu chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân, không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh hay là thành viên công ty hợp danh.

– Không được quyền góp vốn, mua cổ phần trong các công ty hợp danh, công ty TNHH hoặc công ty cổ phần.

     5. Nên thành lập công ty hay doanh nghiệp tư nhân? 

Từ các lợi ích và khó khăn của doanh nghiệp tư nhân trên, Công ty Luật ACC tin rằng Quý khách hàng có thể giải đáp cho mình câu hỏi có nên thành lập doanh nghiệp tư nhân hay không?

Lựa chọn đúng loại hình doanh nghiệp sẽ giúp chủ sở hữu dễ dàng quản lý, thực hiện chiến lược kinh doanh của mình cũng như phòng tránh được các rủi ro pháp lý xảy đến với doanh nghiệp.Nếu quý khách muốn tự thành lập doanh nghiệp và muốn tự mình quản lý, tự chịu trách nhiệm mọi vấn đề của doanh nghiệp thì lựa chọn thành lập doanh nghiệp tư nhân chính là một sự lựa chọn hoàn hảo nhất dành cho Quý khách hàng.

   6. Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tư nhân của Công ty Luật ACC

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tư nhân của Công ty Luật ACC bao gồm các nội dung chính sau đây:

Thứ nhất, Công ty Luật ACC sẽ giúp khách hàng đặt tên doanh nghiệp phù hợp theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp hiện hành mà vẫn chuyên nghiệp và theo tên riêng của khách hàng. Trong dịch vụ này, khách hàng chỉ cần chuẩn bị tên riêng cho doanh nghiệp, còn Công ty Luật ACC sẽ giúp khách hàng tra cứu và lựa chọn tên doanh nghiệp đúng quy định pháp luật.

Thứ hai, về ngành nghề kinh doanh, Công ty Luật ACC sẽ tư vấn và hỗ trợ làm thủ tục những ngành nghề phổ biến theo nhu cầu kinh doanh của khách hàng.

Thứ ba, tư vấn về thành viên chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân.

Thứ tư, tư vấn về số vốn điều lệ hay vốn pháp định phù hợp với từng ngành nghề cụ thể.

Thứ năm, hoàn thiện hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân.

Thứ sáu, đại diện khách hàng thực hiện các thủ tục hành chính với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Trên đây là nội dung tư vấn của ACC về câu hỏi có nên thành lập doanh nghiệp tư nhân hay không? Sau bài viết này, Công ty Luật ACC tin rằng Quý khách hàng có thể hiểu rằng: tùy thuộc và mục đích kinh doanh, số vốn, quy mô,… mà Quý khách hàng có thể lựa chọn các loại hình doanh nghiệp phù hợp với điều kiện kinh doanh của mình. Nếu các bạn còn bất cứ thắc mắc về vấn đề trên thì có thể liên hệ dịch vụ thành lập doanh nghiệp của Công ty Luật ACC để được hỗ trợ và tư vấn làm thủ tục nhanh chóng với chi phí giá rẻ. Chúc bạn thành công!

Đánh giá post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận