whatsapp viber zalo phone zalo mail

Quy định vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể năm 2022

Những quy định vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể ngày càng được nhiều người quan tâm và chú trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ các quy định đó. Vì vậy hãy cùng công ty Luật ACC tìm hiểu về quy định an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trong bài viết dưới đây.

quy định vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn

Quy định an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể

1. Những quy định vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể

Quy định an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể là một trong những vấn đề hết sức quan trọng nếu như bạn muốn nhà hàng mình kinh doanh hợp pháp.

Nhu cầu ăn uống trở thành một trong những nhu cầu căn bản trong hoạt động hằng ngày của con người do đó, những quy định an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể về việc chế biến, bảo đảm thực phẩm ngày càng đặt ra một cách cấp thiết. Trong khi đó, bếp ăn lại là nơi mà đưa đến những sản phẩm cho con người nạp vào cơ thể, nên ảnh hưởng quan trọng nhất. Do vậy, luật phải quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trong bếp ăn tập thể.

Về vệ sinh an toàn thực phẩm trong bếp ăn tập thể của những cơ sở kinh doanh thực phẩm cần phải đạt được những tiêu chí sau:

 • Cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ và người trực tiếp chế biến, phục vụ ăn uống tại bếp ăn phải tuân thủ quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
 • Thiết kế có khu sơ chế nguyên liệu thực phẩm, khu chế biến nấu nướng, khu bảo quản thức ăn; khu ăn uống; kho nguyên liệu thực phẩm, kho lưu trữ bảo quản thực phẩm bao gói sẵn riêng biệt; khu vực rửa tay và nhà vệ sinh cách biệt. Đối với bếp ăn tập thể sử dụng dịch vụ cung cấp suất ăn sẵn chuyển đến phải bố trí khu vực riêng và phù hợp với số lượng suất ăn phục vụ để bảo đảm an toàn thực phẩm.
 • An toàn vệ sinh thực phẩm bếp ăn đối với nơi chế biến thức ăn phải được thiết kế theo nguyên tắc một chiều; có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã qua chế biến; có đủ dụng cụ chia, gắp, chứa đựng thức ăn, dụng cụ ăn uống bảo đảm sạch sẽ, thực hiện chế độ vệ sinh hàng ngày; trang bị găng tay sạch sử dụng một lần khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn; có đủ trang thiết bị phòng chống ruồi, dán, côn trùng và động vật gây bệnh.
 • Khu vực ăn uống phải thoáng mát, có đủ bàn ghế và thường xuyên phải bảo đảm sạch sẽ; có đủ trang thiết bị phòng chống ruồi, dán, côn trùng và động vật gây bệnh; phải có bồn rửa tay, số lượng ít nhất phải có 01 (một) bồn rửa tay cho 50 người ăn; phải có nhà vệ sinh, số lượng ít nhất phải có 01 (một) nhà vệ sinh cho 25 người ăn.
 • Khu trưng bày, bảo quản thức ăn ngay, thực phẩm chín phải bảo đảm vệ sinh; thức ăn ngay, thực phẩm chín phải bày trên bàn hoặc giá cao cách mặt đất ít nhất 60cm; có đủ trang bị và các vật dụng khác để phòng, chống bụi bẩn, ruồi, dán và côn trùng gây bệnh; có đủ dụng cụ bảo đảm vệ sinh để kẹp, gắp, xúc thức ăn.
 • Nước đá sử dụng trong ăn uống phải được sản xuất từ nguồn nước phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về chất lượng nước ăn uống số 01:2009/BYT.
 • Có đủ sổ sách ghi chép thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước theo hướng dẫn của Bộ Y tế; có đủ dụng cụ lưu mẫu thức ăn, tủ bảo quản mẫu thức ăn lưu và bảo đảm chế độ lưu mẫu thực phẩm tại cơ sở ít nhất là 24 giờ kể từ khi thức ăn được chế biến xong.
 • Có đủ dụng cụ chứa đựng chất thải, rác thải và bảo đảm phải kín, có nắp đậy; chất thải, rác thải phải được thu dọn, xử lý hàng ngày theo quy định; nước thải được thu gom trong hệ thống kín, bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường.

Như vậy, quy định an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể của những cơ sở kinh doanh phải sạch sẽ và phù hợp với những yêu cầu chung quy định để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng khi mua và sử dụng sản phẩm

2. Trình tự, thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm bếp ăn

quy định an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể về thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn thực chất là một trong những thủ tục xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm. Do đó, khi thực hiện thủ tục, cần chuẩn bị theo quy trình sau:

Bước 1: Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm chuẩn bị và nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm nơi mình kinh doanh. Hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong bếp
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền
 • Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp
 • Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành

Bước 2: Theo quy định an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể khi hồ sơ đã hợp lệ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm hoặc Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tiến hành thẩm định cơ sở. Kết quả thẩm định cơ sở ghi vào Biên bản thẩm định cơ sở.

Bước 3: Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm. Nếu đủ điều kiện thì phải cấp và trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do không cấp.

Bước 4: Trường hợp kết quả thẩm định không đạt, trong biên bản thẩm định phải ghi rõ thời hạn thẩm định lại (tối đa là 03 tháng), nếu kết quả thẩm định lại vẫn không đạt thì đoàn thẩm định lập biên bản và đề xuất với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động của cơ sở.

3. Dịch vụ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Công ty Luật ACC

Quý khách đang có nhu cầu xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng không có thời gian để tìm hiểu cũng như chưa nắm rõ được thủ tục cấp giấy phép. Có quá nhiều vấn đề khiến bạn không thể tự mình làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hãy đến với ACC, với kinh nghiệm cung cấp dịch vụ đăng ký giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cam kết mang tới chất lượng dịch vụ tốt nhất, nhanh chóng hoàn thành thủ tục để giúp quý khách thuận lợi trong quá kinh doanh.

Trên đây là nội dung bài viết về các quy định an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể và đồng thời hướng dẫn hồ sơ, trình tự để xin giấy phép an toàn thực phẩm cho bếp ăn. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ này vui lòng liên hệ với chúng tôi để được cấp giấy phép một cách nhanh chóng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn nhé!

Đánh giá post
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.