Nhờ tư vấn - Bị lừa cầm đất không có giá trị?

1. Anh G thắc mắc:

Xin chào Luật Sư!

Năm 2019, mình có cầm 1 miếng đất của người quen giới thiệu. Vì người quen giới thiệu với 1 phần củng muốn giúp đở người quen nên bị lừa cầm 1 miếng đất không có giá trị.

Cụ thể là cầm miếng đất 100m2 ở Cần Giuộc, Long an. Đất là đất thổ cư có sổ hồng với giá là 350Tr, có làm hợp đồng công chứng, tại phòng công chứng. Thời hạn vay là 6 tháng. lãi xuất là 1.1%. Nhưng trong 6 tháng thì mình không hề nhận được bất cứ một tiền lãi nào. Mình yêu cầu bên đó thanh lý hợp đồng ( trả tiền 350tr + tiền lãi) nhưng bên nó nói chuyện rất ngang. Và nói rằng nếu muốn lấy thì lấy đất đi, bây giờ ko có tiền, và đổ thừa nhiều chuyện rồi bán cái tùm lum thì mình biết mình đã bị lừa.

Xin cho phép mình hỏi, bây giờ mình cần làm gì để hạn chế được tối đa số tiền đã mất. Xin cám ơn rất nhiều . Mình xin phép add thêm một số điều khoản trong hợp đồng để tiện tham khảo .

2340da1689fb7fa526ea

3c999dccce21387f6130

4145821dd1f027ae7ee1

2. Luật sư S giải đáp:

Chào bạn.

Ý kiến tư vấn của luật sư như sau:

Theo nội dung bạn trình bày và hợp đồng chụp kèm theo thì bạn là bên B có cho bên A vay số tiền là 350 triệu đồng trong thơi gian 06 tháng, lãi suất hàng tháng là 1,1% trả vào ngày 14 DL hàng tháng. Để đảm bảo cho nghĩa vụ vay tiền của mình thì bên A thế chấp cho bạn quyền sử dụng đất do bên A đứng tên. Hợp đồng vay tiền và thế chấp tài sản này có công chứng hợp lệ nên giao dịch này được pháp luật thừa nhận.

Theo quy định tại điều 6 của hợp đồng (xử lý tài sản thế chấp) thì nếu đã hết thời gian thực hiện hợp đồng mà bên A không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ trả gốc và lãi suất cho bạn theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng thì bạn có quyền xử lý tài sản thế chấp theo đúng quy định đã thỏa thuận. Nay nếu bên A đã nói rằng không có khả năng trả gốc là lãi cho bạn mà hợp đồng đã hết hạn nhưng giữa hai bên không có thỏa thuận nào khác (như là gia hạn thời gian thanh toán...) thì bạn cứ thực hiện quyền xử lý tài sản thế chấp để thu hồi nợ gốc và lãi của mình theo đúng hợp đồng và bên A đã đổng ý cho bạn thực hiện quyền này.Trong trường hợp hai bên có phát sinh tranh chấp trong quá trình giải quyết xử lý tài sản thế chấp, thu hồi gốc và lãi suất cho vay thì một trong hai bên có quyền khởi kiện để tòa án giải quyết.

Như vậy thì bên A không lừa gì bạn mà vì họ không có khả năng thanh toán gốc và lãi cho bạn nên họ đồng ý để bạn xử lý tài sản thế chấp của họ để thu hồi số tiền cho vay và lãi suất đó bạn.

Thân mến!

3. Anh G thắc mắc:

Dạ em xin cám ơn tư vấn của Luật Sư rất nhiều !

Nhưng vì củng ko rành rẽ luật nên em xin phép được hỏi thêm Luật Sư. Trong hợp đồng có quy định về tài sản thế chấp :

+ 1 Yêu cầu bán đấu giá tài sản.

2 Việc xử lý tài sản thế chấp được thực hiện để thanh toán nghĩa vụ cho bên B, sau khi đã trừ chi phí bảo quản, bán tài sản và các chi phí khác có liên quan đến việc xử lý tài sản thế chấp.

Vậy xin phép hỏi Luật Sư, nếu như em chọn điều khoản này là yêu cầu bên A bán đấu giá tài sản. Giả định như bên A chỉ bán tài sản đấu giá được 200Tr. Thì só tiền còn lại là 150tr của em coi như bị mất hay là bên A phải đền bù thêm cho em ạ ! Vì rỏ ràng nếu như giá trị của tài sản thế chấp có trá trị cao hơn 350tr thì bên A đả ko có thái độ như vậy !

4. Luật sư S giải đáp:

Chào em.

Thông thường, đối với việc đi vay ngần hàng và thế chấp bằng tài sản thì ngân hàng luôn tiến định thẩm định giá tài sản thế chấp và cho vay không quá 70% giá trị tài sản thế chấp. Tuy nhiên vì việc em cho bên A vay là việc trong dân sự nên có thể em không tiến hành thẩm định giá tài sản thế chấp để quyết định số tiền cho vay nên khi xử lý tài sản thế chấp có khi giá trị tài sản không đủ để trả hết gốc và lãi khoản vay. Trong trường hợp sau khi bán tài sản thế chấp chi khoảng 200tr không đủ số tiền trả cho em thì dĩ nhiên bên đi vay vẫn có trách nhiệm trả cho em số tiền nợ còn lại chứ không phải là xù đâu em nhé vì căn cứ vào hợp đồng vay, số tiền vay, lãi suất và trị giá khi bán tài sản khi xử lý thì họ còn nợ em tiền nên phải có trách nhiệm thanh toán đủ.

Thân mến

5. Anh G thắc mắc:

Xin cám ơn Luật Sư rất nhiều! Chắc là khi dịch corona chấm dứt, em sẽ tiến hành đi kiện tụng bên A. Vì bây giờ họ hoàn toàn tỏ ra bất hợp tác và không liên lạc với em.

Với Luật Sư cho em xin phép hỏi thêm là. Nếu như em tiến hành kiện tụng yêu cầu bán đấu giá tài sản + với trả thêm tiền cho em nếu như tài sản bán đấu giá không đủ 350Tr + lãi. Thì toàn bộ quá trình này đều được Toà Án giám sát và bảo hộ đúng ko ạ ?

6. Luật sư S giải đáp:

Chào em.

Việc khởi kiện là chẳng đặng đừng sau khi đã tìm mọi cách thương lượng giải quyết nhưng không thành. Do vậy phải nhờ đến tòa án giải quyết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của em. Bản án có hiệu lực của tòa án sẽ được tổ chức thi hành bởi cơ quan thi hành án dân sự.

Khi khởi kiện em phải đề nghị tòa án tiến hành thẩm định giá mảnh đất thế chấp để xem giá trị bao nhiêu, đủ để thi hành việc trả tiền cho em hay không. Nếu đủ giá trị thi hành thì tòa án sẽ tuyên bố mảnh đất là tài sản đảm bảo thi hành án nếu bên A không tự nguyện thi hành trả tiền cho em. Nếu không đủ thì ngoài mảnh đất là tài sản thế chấp, bên A còn phải tiếp tục thanh toán cho em cho đến khi hoàn tất mọi trách nhiệm.

Để đảm bảo quá thì xét xử và thi hành án, khi tòa án giải quyết thì em cẩn đề nghị tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là cấm mua bán, chuyển dịch tài sản là mảnh đất đã thế chấp vi nếu không thì bên A vẫn có thể khai báo mất sổ hồng để yêu cầu cơ quan chức năng cấp phó bản và chuyển nhượng mảnh đất thì coi như em không con gì nữa!!!

Cần thêm về tư vấn em có thể liên hệ trực tiếp luật sư Tuấn theo số máy: 0913 623 699 để hướng dẫn thêm em nhé vì viết trên này đã nhiều rồi đấy!

Thân mến

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (799 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo