Người theo đạo có được ly hôn không?

logo accACC
Nguyễn Thanh

Hôn nhân là một nghi thức tốt đẹp của người theo đạo thiên chúa hay công giáo, đó là sợi dây liên kết giữa hai cá nhân thể hiện lòng chung thủy. Người theo đạo thiên chúa  không có khái niệm về ly hôn và họ tôn thờ tình yêu vĩnh cửu, nếu một người bỏ người còn lại lấy người khác thì đó được xem là ngoại tình và là không được phép. Tuy nhiên đó chỉ là sự thể hiện trong tư tưởng tôn giáo còn về mặt pháp luật hiện hành thì không ai có quyền cấm đoán việc ly hôn bên đạo thiên chúa, đó là quyền được ghi nhận và bảo vệ bởi pháp luật. 

ly hon ben dao thien chua 1

Ly hôn bên đạo thiên chúa

1.Cơ sở pháp lý ly hôn bên đạo thiên chúa

Căn cứ vào Theo điểm e khoản 2 điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, cản trở ly hôn là một trong những điều cấm của luật.

1.Cấm các hành vi sau đây:

e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn.

Như vậy một cá nhân dù là theo đạo hay không có tín ngưỡng đều có quyền ly hôn khi phát hiện ra hành vi vi phạm luật hôn nhân và gia đình. Việc áp dụng luật hôn nhân gia đình là không có sự phân biệt giữa những người theo đạo và không theo đạo, mọi người bình đẳng trước pháp luật. Ai có hành vi cấm đoán việc ly hôn trái pháp luật đều phải chịu trách nhiệm. Do đó ly hôn bên đạo thiên chúa là hoàn toàn được phép về mặt pháp luật.

2.Khi nào người bên đạo được ly hôn?

Điều kiện để Thuận tình ly hôn bên đạo thiên chúa:

  • Hai bên thật sự tự nguyện làm thủ tục ly hôn.
  • Hai bên đã thỏa thuận xong về việc quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng, phân chia tài sản.

Điều kiện để Đơn phương ly hôn bên đạo thiên chúa:

  • Vợ/chồng có hành vi bạo lực gia đình;
  • Vợ/chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích;
  • Khi một người vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ làm cho tình trạng hôn nhân bị trầm trọng, sống chung không thể kéo dài;
  • Khi một người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác. Đồng thời cũng là nạn nhân của bạo lực gia đình do người còn lại gây nên.

Ngoài ra việc tiến hành ly hôn bên đạo thiên chúa là bình đẳng trước pháp luật và tiến hành theo thủ tục thông thường. Chi tiết tham khảo tại đây

Trên đây là toàn bộ nội dung trả lời cho việc ly hôn bên đạo thiên chúa có được phép hay không? Mong rằng những thông tin trên có ích đối với bạn, để có thể hiểu rõ hơn cũng như được tư vấn chi tiết về trường hợp của bạn, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi:

  • Tư vấn pháp lý: 1900.3330
  • Zalo: 084.696.7979
  • Văn phòng: (028) 777.00.888
  • Mail: info@accgroup.vn
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận