Tổng quan về Ngành nghề kinh doanh hộ cá thể (Hộ gia đình) và những điều cần lưu ý (cập nhật mới nhất 2024)

Bạn đang muốn tìm hiểu về ngành nghề kinh doanh hộ cá thể?. Bạn muốn biết ngành nghề bạn đang muốn kinh doanh có thuộc ngành nghề kinh doanh hộ cá thể bị cấm không? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn tìm hiểu về ngành nghề kinh doanh hộ cá thể. 

ngành nghề kinh doanh hộ cá thể
Ngành nghề kinh doanh hộ cá thể

1. Ngành nghề kinh doanh là gì?

Mặc dù hộ cá thể không phải là một loại hình doanh nghiệp nhưng vẫn phải áp dụng các quy tắc/ nguyên tắc chung dành cho các ngành nghề kinh doanh. Hiện nay nhiều chủ hộ cá thể vẫn đang cho rằng hộ cá thể là một đơn vị nhỏ lẻ vì vậy không cần phải đăng ký giấy phép và có thể kinh doanh nhiều loại hình thức khác nhau. Tuy nhiên, trên thực tế thì không phải vậy, hộ cá thể khi tiến hành hoạt động đăng ký kinh doanh phải tránh các ngành nghề kinh doanh hộ cá thể trong danh mục cấm thực hiện kinh doanh. 

Căn cứ theo Nghị định 69/2014/NĐ-CP có thể hiểu ngành nghề kinh doanh là : “1. “Ngành nghề kinh doanh chính của doanh nghiệp” là ngành nghề được xác lập từ mục đích đầu tư thành lập và chiến lược phát triển doanh nghiệp, do chủ sở hữu quy định và giao cho doanh nghiệp thực hiện khi thành lập và trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp”

Vậy, ngành nghề kinh doanh có thể hiểu là các ngành nghề được hộ cá thể đăng ký để tiến hành hoạt động kinh doanh. và việc đăng ký các ngành nghề kinh doanh hộ cá thể phải tuân thủ theo quy định của pháp luật. 

2. Các ngành nghề kinh doanh bị cấm

Điều 6 Luật Đầu tư 2020 quy định một số nhóm ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh:

“1. Kinh doanh các chất ma túy theo quy định tại Phụ lục I của luật.

2. Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật quy định tại Phụ lục II của luật.

3. Kinh doanh mẫu vật các loại thực vật, động vật hoang dã có nguồn gốc khai thác từ tự nhiên quy định tại Phụ lục I của Công ước về buôn bán quốc tế các loài thực vật, động vật hoang dã nguy cấp; mẫu vật các loài thực vật rừng, động vật rừng, thủy sản nguy cấp, quý hiếm Nhóm I có nguồn gốc khai thác từ tự nhiên quy định tại Phụ lục III của luật.

4. Kinh doanh mại dâm.

5. Mua, bán người, mô, xác, bộ phận cơ thể người, bào thai người.

6. Hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người.

7. Kinh doanh pháo nổ.

8. Kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê.

2. Việc sản xuất, sử dụng sản phẩm quy định tại các điểm a, b và c khoản 1 Điều này trong phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học, y tế, sản xuất dược phẩm, điều tra tội phạm, bảo vệ quốc phòng, an ninh thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Vậy, các ngành nghề bị liệt vào danh mục cấm kinh doanh thì chủ hộ cá thể không thể tiến hành đăng ký để thực hiện hoạt động ngành nghề kinh doanh hộ cá thể. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có thể thấy nhiều hộ cá thể kinh doanh các hình thức trái pháp luật trá hình. Có nghĩa là trên thực tế đăng ký hoạt động ngành nghề kinh doanh hộ cá thể theo quy định của pháp luật nhưng thực hiện hoạt động kinh doanh với các ngành nghề cấm. Đây là hình thức kinh doanh trái quy định của pháp luật. 

3. Hệ quả của việc kinh doanh ngành nghề cấm

Việc kinh doanh các ngành nghề cấm có thể dẫn đến các hậu quả như sau:

 • Đăng ký ngành nghề kinh doanh hộ cá thể  bị cấm sẽ Không được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với các ngành nghề kinh doanh bị cấm vì trái quy định của pháp luật.
 • Bị thu hồi giấy phép kinh doanh hộ cá thể nếu kinh doanh các ngành nghề cấm khác với các ngành nghề kinh doanh hộ cá thể trước đó. 
 • Bị xử lý kỷ luật hành chính đối với các chủ hộ cá thể kinh doanh các ngành nghề kinh doanh hộ cá thể  bị  cấm. 
 • Bị xử lý hình sự đối với các hoạt động kinh được quy định trong luật hình sự như mại dâm, buôn bán trái phép chất ma túy...

4. Các vấn đề cần chú ý khi đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Về số lượng thành viên trong hộ cá thể

Theo quy định của pháp luật thì hộ cá thể là tập hợp của một nhóm cá thể dưới 10 cá thể. Nếu sử dụng trên 10 cá thể phải đăng ký thành lập loại hình doanh nghiệp khác phù hợp với quy định của pháp luật như công ty TNHH, Doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty cổ phần. với điều kiện trên 18 tuổi và là công dân Việt Nam. Các thành viên trong hộ cá thể phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật.

Trách nhiệm  tài sản

Hộ cá thể chịu trách nhiệm vô hạn bằng tài sản cho mình đối với các hoạt động của hộ cá thể.

Ngành nghề kinh doanh

Các ngành nghề kinh doanh hộ cá thể phải không được trái quy định của pháp luật với danh sách các ngành nghề bị cấm.

Không được kinh doanh các ngành nghề khác với các ngành nghề đăng ký trong giấy đăng ký hộ cá thể. Ví dụ, chủ hộ cá thể ngành nghề kinh doanh hộ cá thể bán lẻ nhưng thực chất lại kinh doanh các mặc hàng thuốc nổ thuộc danh mục các ngành nghề cấm hoạt động sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Tên hộ kinh doanh và địa điểm kinh doanh

Tên hộ kinh doanh phải phù hợp với quy định của pháp luật. Cụ thể:

“Đặt tên hộ kinh doanh

1. Hộ kinh doanh có tên gọi riêng. Tên hộ kinh doanh bao gồm hai thành tố sau đây:

a) Loại hình “Hộ kinh doanh”;

b) Tên riêng của hộ kinh doanh.

Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu.

2. Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh.

3. Hộ kinh doanh không được sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh.

4. Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi huyện.”

4. Tại sao nên sử dụng dịch vụ đăng ký kinh doanh hộ cá thể tại Công ty Luật ACC thay vì tự tiến hành đăng ký

Công ty Luật ACC có đội ngũ nhân viên là các luật gia luật sư chuyên nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực doanh nghiệp nói chung và lĩnh vực xin giấy phép hộ kinh doanh hộ cá thể nói riêng. 

Nhân viên của Công ty Luật ACC được tuyển chọn một cách bài bản, được đào tạo một cách kỹ lưỡng trong quá trình làm việc Công ty Luật ACC thường xuyên cho nhân viên đi học những khóa đào tạo chuyên sâu để nâng cao kỹ năng hành nghề luật cũng như kiến thức lực chuyên môn để có thể tư vấn một cách tốt nhất cho khách hàng.

 Thái độ phục vụ và phong cách làm việc chuyên nghiệp luôn là một điểm cộng của Công ty Luật ACC, đến với công ty luật ACC bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ một cách tốt nhất. Nhân viên của chúng tôi liên tiếp nhận khách hàng và tư vấn một cách rất nhiệt tình tận tình và niềm nở và đặc biệt, Nếu khách hàng muốn được tư vấn riêng trong những vụ việc tế nhị như, vụ việc ly hôn hoặc là thừa kế thì chúng tôi sẽ bố trí những phòng riêng và có chỉ có khách hàng và luật sư để khách hàng có thể tự do thoải mái trình bày nội dung của việc của mình. Bên cạnh đó mức phí của công ty luật ACC luôn được đánh giá là phù hợp với khách hàng bởi vì công ty luật ACC luôn điều chỉnh mức phí để làm sao giảm bớt gánh nặng tài chính cho khách hàng. 

Phương châm làm việc của Công ty Luật ACC đến là nhanh chóng tiết kiệm an toàn và hiệu quả. Vì vậy, khi đến với Công ty Luật ACC sẽ không có tình trạng tồn đọng hồ sơ khiến khách hàng chờ lâu mới có kết quả chúng tôi luôn có đội ngũ nhân viên tiếp nhận hồ sơ và thực hiện Hồ sơ một cách nhanh chóng tuy nhiên vẫn giữ được sự an toàn hiệu quả của hồ sơ.

 5. Công ty Luật ACC cam kết

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực làm giấy phép kinh doanh nói chung và lĩnh vực làm giấy phép hộ gia đình nói riêng và ngành nghề kinh doanh hộ cá thể. Chúng tôi tự tin có thể hoàn thành mọi hồ sơ của khách hàng về thành lập hộ kinh doanh, hộ cá thể. Bên cạnh đó, chúng tôi cam kết, mức phí của Công ty Luật ACC là mức phí trọn gói, không phát trinh trong cả quá trình thực hiện công việc. Tôn trọng khách hàng, không chèo kéo khách hàng sử dụng các dịch vụ mà khách hàng không có nhu cầu. nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ cho chúng tôi. Xin cảm ơn.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1073 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo