Trình tự mua nhà chung cư từ chủ đầu tư đúng luật 2023 (Kinh nghiệm, Thủ Tục, Quy Trình)

“An cư lạc nghiệp” là câu hỏi được đặt ra nhiều nhất trong thời gian gần đây. Nhu cầu về nhà ở, chung cư ngày càng tăng cao, tuy nhiên cũng không tránh khỏi những lo lắng khi mua chúng. Lựa chọn như thế nào cho hợp lý, yên tâm về giá cả cũng như các vấn đề ngoài lề khác. Khách hàng khi quyết định mua căn hộ chung cư từ chủ đầu tư cần nắm vững các thủ tục để tránh những rắc rối xảy ra.

ACC là đơn vị chuyên nghiệp trong hoạt động cung cấp dịch vụ mua nhà chung cư từ chủ đầu tư cho các cá nhân và tổ chức có nhu cầu trên cả nước với đội ngũ chuyên viên tư vấn có nhiều năm kinh nghiệm thực tiễn, kinh nghiệm pháp lý và vận dụng các quy định của pháp luật theo cách chuyên nghiệp nhất để đảm bảo tối đa quyền lợi hợp pháp và loại trừ rủi ro cho khách hàng khi có tranh chấp, đem đến cho khách hàng sự tin tưởng tuyệt đối khi đồng hành cùng ACC.

Sau đây là những nội dung cơ bản mà ACC đề cập nhằm cung cấp cho khách hàng những thông tin cần thiết về cách mua chung cư trực tiếp từ chủ đầu tư theo quy định của pháp luật 2023.

cách mua chung cư trực tiếp từ chủ đầu tư
Trình tự mua nhà chung cư từ chủ đầu tư đúng luật

1. Thế nào là mua nhà chung cư?

Mua nhà chung cư, hay còn gọi là mua nhà dự án, thường là trường hợp mua, ký hợp đồng mua bán từ khi căn nhà chưa hình thành, đang còn trong quá trình xây dựng.  Theo quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, nhà chung cư thuộc nhóm nhà ở thương mại. Chủ đầu tư bỏ tiền ra xây dựng và có quyền bán nhà từ khi công trình hoàn thành xong phần móng. Hợp đồng giữa hai bên lúc này gọi là hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai.

2. cách mua chung cư trực tiếp từ chủ đầu tư

2.1. Điều kiện mua nhà chung cư từ chủ đầu tư

 • Điều kiện để chủ đầu tư có quyền ký hợp đồng bán nhà ở hình thành trong tương lai, quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản 2014, là: Chủ đầu tư phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng, biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng, văn bản xác nhận cho phép bán nhà của sở xây dựng.
 • Về điều kiện bảo đảm giao dịch, chủ đầu tư trước khi bán nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng
 • Khi hai bên ký hợp đồng mua bán nhà, chủ đầu tư có trách nhiệm gửi bản sao hợp đồng bảo lãnh cho bên mua.
 • Đối với hợp đồng mua, bán căn hộ chung cư thương mại ký với chủ đầu tư thì ngoài các nội dung trên, các bên còn phải ghi rõ thêm những nội dung sau:
 • Phần diện tích thuộc sở hữu, sử dụng chung, phần diện tích thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư, diện tích sàn xây dựng căn hộ, diện tích sử dụng căn hộ để tính tiền mua bán căn hộ, khoản kinh phí bảo trì 2% tiền bán nhà ở, mức phí và nguyên tắc điều chỉnh mức phí vận hành nhà chung cư trong thời gian chưa thành lập Ban quản trị nhà chung cư.
 • Kèm theo hợp đồng mua bán căn hộ chung cư là Bản nội quy quản lý sử dụng nhà chung cư do chủ đầu tư ban hành, bản vẽ thiết kế mặt bằng căn hộ, mặt bằng tầng có căn hộ và mặt bằng nhà chung cư có căn hộ mua bán đã được phê duyệt.

>>>>>> Để tìm hiểu thêm về đầu tư trực tiếp là gì?, mời bạn tham khảo bài viết: Đầu tư trực tiếp là gì? (Cập nhật 2023)

2.2 Thủ tục mua bán chung cư từ chủ đầu tư

 • Ký hợp đồng mua bán chung cư giữa chủ đầu tư và khách hàng
 • Khách hàng thực hiện các bước thanh toán các khoản tiền theo quy định trong hợp đồng
 • Sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với chủ đầu tư theo quy định trong hợp đồng, chủ đầu tư thực hiện việc nộp hồ sơ đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thay cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng hoặc cung cấp hồ sơ cho bên mua để tự đi đăng ký theo quy định của pháp luật (Khoản 2, Điều 120, Luật nhà ở năm 2014) tại văn phòng đăng ký đất đai (Sở tài nguyên môi trường) đối với tổ chức hoặc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai (Phòng tài nguyên môi trường) đối với cá nhân, hộ gia đình.
 • Thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước và nhận kết quả tại văn phòng đăng ký đất đai hoặc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai.
 • Thời gian nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở và tài sản gắn liền với đất không quá 15 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ theo quy định tại Khoản 40, Điều 2, Nghị Định 01/2017/NĐ-CP).

3. Dịch vụ mua nhà chung cư từ chủ đầu tư của ACC có Lợi Ích gì?

 • Tự hào là đơn vị hàng đầu về hổ trợ mua bán nhà chung cư từ chủ đầu tư, vì vậy luôn đảm bảo mọi vấn đề pháp lý cho quý khách. ACC sẽ không nhận dự án nếu nhận thấy mình không có khả năng chắc chắn thuê văn phòng cho quý khách.
 • Luôn báo giá trọn gói và không phát sinh
 • Không phải đi lại nhiều (từ khâu tư vấn, báo giá, ký hợp đồng, nhận hồ sơ, ký hồ sơ). ACC có đội ngũ hỗ trợ nhiệt tình và tận nơi
 • Cung cấp hồ sơ rất đơn giản (hồ sơ khó như bản vẽ, bản thuyết minh quy trình sản xuất kinh doanh…). ACC thay mặt quý khách soạn thảo
 • Luôn hướng dẫn set up đúng quy định với chi phí hợp lý, tiết kiệm cho khách hàng.

4. Những câu hỏi thường gặp.

Quy trình thủ tục sang tên nhà chung cư chưa có sổ hồng như thế nào?

Quy trình thủ tục sang tên nhà chung cư chưa có sổ hồng:
– Bước 1: Ký hợp đồng và công chứng hợp đồng chuyển nhượng căn hộ. Có kèm theo cả hợp đồng mua bán của chủ đầu tư với bên chuyển nhượng.
– Bước 2: Bên chuyển nhượng nộp bản sao hợp đồng mua bán với chủ đầu tư cho cơ quan thuế và thực hiện các nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân.
– Bước 3: Bên nhận chuyển nhượng sẽ nộp hồ sơ đề nghị chuyển nhượng hợp đồng bao gồm cả biên lai của thuế TNCN, bản sao hợp đồng mua bán căn hộ chung cư của chủ đầu tư, hợp đồng chuyển nhượng. Hồ sơ này cần được chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán.
– Bước 4: Sau khi chủ đầu tư dự án xác nhận chuyển nhượng, bên nhận chuyển nhượng có thể thực hiện những thủ tục để được cấp sổ hồng.
– Bước 5: Nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Điều kiện nhà ở chung cư tham gia vào thủ tục mua bán là gì?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 118 Luật Nhà ở 2014. Điều kiện nhà ở để tham gia vào thủ tục mua nhà chung cư, phải đáp ứng các điều kiện sau:
– Không thuộc diện có thông báo giải tỏa, quyết định thu hồi đất, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.
– Trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này, thì phải có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật.
– Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu kiện, khiếu nại về quyền sở hữu. Hoặc đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn.
– Không bị kê biên để thi hành án hoặc kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Khách hàng cung cấp gì khi sử dụng dịch vụ mua nhà chung cư từ chủ đầu tư của ACC?

Khách hàng chỉ cung cấp những thông tin cơ bản sau:

 • Thông tin cá nhân của khách hàng hoặc tổ chức.
 • Thông tin của các bên trong mua bán nhà chung cư từ chủ đầu tư.

Sau khi được cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến khách hàng chúng tôi sẽ tiến hành soạn thảo hồ sơ để đăng ký mua nhà chung cư từ chủ đầu tư cho quý khách.

Quy trình đăng ký mua nhà chung cư từ chủ đầu tư của ACC?

 • Lắng nghe, nắm bắt thông tin khách hàng cung cấp để tiến hành tư vấn chuyên sâu và đầy đủ những vướng mắc, vấn đề khách hàng đang gặp phải.
 • Báo giá qua điện thoại để khách hàng dễ dàng đưa ra quyết định có hợp tác với ACC không.
 • Khảo sát nhà cần mua giúp khách hàng (Đây là một bước vô cùng quan trọng để không có bất kỳ đoàn kiểm tra nào của cơ quan nhà nước)
 • Ký kết hợp đồng và tiến hành soạn hồ sơ trong vòng 3 ngày nếu khách hàng cung cấp đủ hồ sơ chúng tôi yêu cầu.
 • Khách hàng cung cấp hồ sơ bao gồm thông tin cá nhân, giấy khám sức khỏe.
 • Tiến hành ký kết mua nhà chung cư từ chủ đầu tư cho khách hàng.
 • Hỗ trợ tư vấn miễn phí các vướng mắc sau khi đã được hoàn tất thủ tục mua nhà chung cư từ chủ đầu tư.

Trên đây là nội dung tư vấn của ACC về quy trình thủ tục mua nhà chung cư từ chủ đầu tư.

Nếu các bạn không muốn tự thực hiện thủ tục đăng ký mua bán nhà chung cư từ chủ đầu tư thì có thể liên hệ dịch vụ đăng ký mua nhà chung cư từ chủ đầu tư của ACC để được hỗ trợ và tư vấn làm thủ tục nhanh chóng với chi phí giá rẻ. Tránh rắc rối về hồ sơ pháp lý cũng như thủ tục thuế. Chúc bạn thành công!

 

Nội dung bài viết:

  Hãy để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  comment-blank-solid Bình luận

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo