Thủ tục mở cửa đại lý bán thức ăn chó mèo là gì? Năm 2021

logo accACC
Hoài Trinh

Thú cưng được xem là thú vui tiêu khiển đối với giới trẻ hiện nay. Trong đó, chó và mèo là hai con vật bán chạy nhiều nhất. Cho nên, khi nhu cầu mua chó, mèo trở nên thiết yếu thì việc mở đại lý bán thức ăn chó mèo là vấn đề luôn đặt ra. Thực tế, đại lý bán thức ăn chó, mèo là hình thức kinh doanh có hiệu nhất, thu lại lợi nhuận tương đối lớn. Vậy thủ tục mở đại lý bán thức ăn chó mèo được quy định như thế nào? Hãy cũng ACC chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này!

dia ly ban thuc an cho meo

Mở đại lý bán thức ăn chó mèo

1. Có nên mở đại lý bán thức ăn chó mèo

Nhiều đại lý kinh doanh mở ra thất bại? Vốn để mở đại lý bán thức ăn thú cưng bao nhiêu? hay Có nên mở đại lý bán thức ăn chó mèo khi kinh nghiệm chưa có? Đây có lẽ câu hỏi đặt ra của nhiều người đang có dự định muốn mở đại lý bán thức ăn chó mèo. 

Đại lý bán thức ăn chó mèo là một hình thức kinh doanh thương mại nhằm thu lợi nhuận, mức rủi ro khá thấp. Vốn đầu tư để mở đại lý ở mức trung bình, tùy thuộc vào loại hình muốn đăng ký kinh doanh. 

Nhu cầu nuôi chó mèo ngày càng phổ biến bởi việc nuôi thú cưng không chỉ là sở thích mà ngày càng trở thành bạn đồng hành của con người. Cũng giống như lựa chọn thực phẩm cho con người, thức ăn chó mèo được nhiều chủ vật nuôi quan tâm.

Mở đại lý bán thức ăn chó mèo luôn là xu thế kinh doanh của nhiều người bởi nhu cầu mua chó mèo ngày càng tăng, do đó đòi hỏi nguồn thức ăn an toàn, sạch sẽ và giàu chất dinh dưỡng. Hơn nữa, làm thức ăn cho chó mèo tại nhà có thể mang rủi ro và không cung cấp đủ chất dinh dưỡng mà chó, mèo cần.

Chính vì vậy, mở đại lý bán thức chó mèo là lựa chọn thích hợp nhất của nhiều người đang hoặc dự định trong tương lai muốn kinh doanh.

2. Thủ tục mở cửa đại lý bán thức ăn chó mèo được quy định như thế nào?

Để có thể mở đại lý bán thức ăn chó mèo nhanh và hiệu quả, đầu tiên phải xác định bạn muốn thành lập hộ kinh doanh hay doanh nghiệp để kinh doanh. 

2.1. Thành lập theo hình thức doanh nghiệp:

Tùy thuộc bạn muốn lựa chọn loại hình doanh nghiệp mà hồ sơ đăng ký kinh doanh đồ điện gia dụng khác nhau. Theo Luật doanh nghiệp 2020, có 5 loại hình doanh nghiệp chính, đó là:

  • Công ty TNHH một thành viên; 
  • Công ty TNHH hai thành viên trở lên;
  • Công ty hợp danh;
  • Công ty cổ phần;
  • Doanh nghiệp tư nhân

Mỗi loại hình doanh nghiệp lại có ưu – nhược điểm khác nhau mà phụ thuộc vào nhu cầu, khả năng để lựa chọn mô hình thành lập phù hợp. 

Xem thêm: Hồ sơ thành lập doanh nghiệp do ACC cung cấp để bạn đọc nắm rõ hơn.

2.1.1. Điều kiện thành lập doanh nghiệp kinh doanh bán thức ăn chó mèo

Căn cứ Điều 17 Luật Doanh nghiệp năm 2020 thì tổ chức, cá nhân có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 17  Luật Doanh nghiệp năm 2020.

Điều kiện 1: Chủ thể để hợp đồng đại lý có hiệu lực khi:

Căn cứ tại Điều 166 Luật Thương mại 2005 quy định: “Đại lý thương mại là hoạt động thương mại, theo đó bên giao đại lý và bên đại lý thoả thuận việc bên đại lý nhân danh chính mình mua, bán hàng hoá cho bên giao đại lý hoặc cung ứng dịch vụ của bên giao đại lý cho khách hàng để hưởng thù lao”

Hợp đồng đại lý có hai bên chủ thể là bên giao đại lý và bên đại lý. Theo điều 167 Luật Thương mại 2005 quy định:

“1. Bên giao đại lý là thương nhân giao hàng hoá cho đại lý bán hoặc giao tiền mua hàng cho đại lý mua hoặc là thương nhân uỷ quyền thực hiện dịch vụ cho đại lý cung ứng dịch vụ.

2. Bên đại lý là thương nhân nhận hàng hoá để làm đại lý bán, nhận tiền mua hàng để làm đại lý mua hoặc là bên nhận uỷ quyền cung ứng dịch vụ.”

– Theo quy định trên thì điều kiện chủ thể của hai bên trong hợp đồng đại lý phải đảm bảo điều kiện là thương nhân. “Thương nhân bao gồm tổ chức kinh tế được thành lập hợp pháp, cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên và có đăng ký kinh doanh” (Theo khoản 1 Điều 6 Luật thương mại). Dẫn chiếu đến BLDS năm 2015 thì điều kiện để hợp đồng đại lý có hiệu lực phải đảm bảo năng lực chủ thể

Điều kiện 2: Để doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh

Điều kiện 3: Tên của doanh nghiệp được đặt theo đúng quy định tại các điều 37, 38, 39 và 41 theo  Luật Doanh nghiệp năm 2020

Theo khoản 1 Điều 38 Luật Doanh nghiệp 2020 thì Cách đặt tên bao gồm hai thành tố: Tên công ty = Loại hình doanh nghiệp + tên riêng

Về tên riêng: có thể đặt theo ý muốn của mình nhưng không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên công ty khác. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu 

Tên tiếng nước ngoài: khi dịch sang tiếng nước ngoài, có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng

– Điều kiện 4: Có hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hợp lệ;

– Điều kiện 5: Nộp đủ lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về phí và lệ phí.

 2.1.2. Trình tự, thủ tục thành lập doanh nghiệp kinh doanh bán thức ăn chó mèo

Trình tự, thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp được quy định cụ thể tại Điều 26 Luật Doanh nghiệp 2020, theo đó việc đăng ký doanh nghiệp được tiến hành tại cơ quan đăng ký kinh doanh, bao gồm các bước cụ thể như sau:

Xem thêm: Trình tự, thủ tục thành lập doanh nghiệp

2.2. Thành lập theo hình thức hộ kinh doanh 

Đây được xem là mô hình kinh doanh nhỏ lẻ, đơn giản, dễ quản lý, phù hợp với cá nhân, tự mình hoạt động thương mại. Dưới đây là trình tự, thủ tục đại lý bán thức ăn chó mèo theo hình thức hộ kinh doanh, như sau:

2.2.1. Điều kiện thành lập hộ kinh doanh bán thức ăn chó mèo

 + Chủ hộ kinh doanh phải đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự và năng lực pháp luật đầy đủ;

+ Chỉ có thể đăng ký một hộ kinh doanh duy nhất trong phạm vi toàn quốc;

+ Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

2.2.2. Trình tự, thủ tục thành lập hộ kinh doanh bán thức ăn chó mèo

Bước 1: Thành phần hồ sơ

–  Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh hộ gia đình, bao gồm: 

  • Tên hộ kinh doanh; địa chỉ, địa điểm kinh doanh
  • Ngành nghề kinh doanh;
  • Số vốn kinh doanh;

– Bản sao giấy CMND hoặc thẻ CCCD hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình.

– Bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

– Bước 2: Chủ hộ kinh doanh nộp hồ sơ đến Cơ quan đăng ký kinh doanh (nộp hồ sơ tại Phòng Tài chính – Kế hoạch) cấp quận/huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. 

–  Bước 3: Khi tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện trao Giấy biên nhận và Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho hộ gia đình trong thời gian 3 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

+  Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;

+  Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 88 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;

+   Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

Nếu hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện/quận phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

Trên đây là toàn bộ thông tin tư vấn của ACC liên quan đến Thủ tục mở đại lý thức ăn chó mèo? Năm 2021. Còn bất cứ thắc mắc gì quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua tổng đài tư vấn hoặc gửi thư về các thông tin dưới đây. Chúng tôi hy vọng nhận được nhiều ý kiến đóng góp của quý khách hàng trên cả nước để chúng tôi ngày một chuyên nghiệp hơn:

  • Tư vấn pháp lý: 1900.3330
  • Zalo: 084.696.7979
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận