Mở Cửa Hàng Sản Xuất, Kinh Doanh Thịt Hun Khói 2024

Thủ tục mở cửa hang sản xuất, kinh doanh thực phẩm sạch chắc chắn là thủ tục cần thiết và quan trọng mà bất cứ cửa hàng kinh doanh nào nhằm tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật hiện hành. Mở cửa hàng thực phẩm sạch không khó. Tuy nhiên, để có thể mở một cửa hàng với hệ thống pháp lý rõ ràng, đảm bảo thì chủ cửa hàng cần quan tâm đến những yêu cầu cụ thể của pháp luật. Sau đây, ACC sẽ tư vấn cho các bạn những vấn đề liên quan đến “Mở cửa hàng sản xuất, kinh doanh thịt hun khói 2023”

 Mở Cửa Hàng Sản Xuất, Kinh Doanh Thịt Hun Khói 2020
Mở Cửa Hàng Sản Xuất, Kinh Doanh Thịt Hun Khói 2023

Mở cửa hàng sản xuất, kinh doanh thịt hun khói 2023

1. Điều kiện cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

  • Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
  • Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình kinh doanh thực phẩm như sau:

Đối với cơ sở kinh doanh:

  • Có đủ diện tích để bố trí các khu vực bày bán thực phẩm, khu vực chứa đựng; bảo quản và thuận tiện để vận chuyển nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm.
  • Không bị ngập nước, đọng nước.
  • Thiết kế các khu vực kinh doanh thực phẩm, vệ sinh, thay đồ bảo hộ và các khu vực phụ trợ phải tách biệt, phù hợp với yêu cầu của từng loại thực phẩm kinh doanh; cửa nhà vệ sinh không được mở thông vào khu vực bảo quản thực phẩm.
  • Nền nhà phẳng, nhẵn; có bề mặt cứng, chịu tải trọng; mài mòn; thoát nước tốt; không gây trơn trượt; không đọng nước và dễ làm vệ sinh.
  • Tường, trần nhà phẳng, sáng màu, làm bằng vật liệu bền, chắc, không bị dột, thấm nước, không rạn nứt, rêu mốc, đọng nước và dính bám các chất bẩn.
  • Hướng gió của hệ thống thông gió phải bảo đảm không được thổi từ khu vực có nguy cơ ô nhiễm sang khu vực có yêu cầu sạch.
  • Có đủ dụng cụ thu gom chất thải, rác thải; dụng cụ làm bằng vật liệu ít bị hư hỏng, bảo đảm kín, có nắp đậy và được vệ sinh thường xuyên.
  • Khu vực rửa tay có đủ dụng cụ, xà phòng, các chất tẩy rửa để vệ sinh và rửa tay; có bảng chỉ dẫn “Rửa tay sau khi đi vệ sinh” ở nơi dễ nhìn, dễ thấy.

Đối với trang thiết bị, dụng cụ:

  • Đủ trang thiết bị phục vụ kinh doanh, bảo quản phù hợp với yêu cầu của từng loại thực phẩm và của nhà sản xuất (giá kệ, tủ bày sản phẩm, trang thiết bị điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm; thông gió ở khu vực chứa đựng; bày bán, bảo quản thực phẩm); có quy định về quy trình, chế độ vệ sinh đối với cơ sở.
  • Thiết bị phòng chống côn trùng và động vật gây hại không han gỉ, dễ tháo rời để bảo dưỡng và làm vệ sinh, thiết kế bảo đảm hoạt động hiệu quả phòng chống côn trùng và động vật gây hại.
  • Thiết bị, dụng cụ giám sát, đo lường chất lượng, an toàn sản phẩm phải đảm bảo độ chính xác và được bảo dưỡng, kiểm định định kỳ theo quy định.

Đối với người trực tiếp kinh doanh thực phẩm:

  • Chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất phải có Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm do Bộ Công Thương quy định.
    • Chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất thực phẩm bảo đảm yêu cầu sức khỏe khi sản xuất thực phẩm;
    • Người đang mắc các bệnh hoặc chứng bệnh như Lao tiến triển, tiêu chảy cấp tính, bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan vi rút A hoặc E cấp tính, viêm đường hô hấp cấp tính, viêm da nhiễm trùng cấp không được tiếp xúc trực tiếp trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm.
    • Người trực tiếp kinh doanh thực phẩm phải mặc trang phục bảo hộ riêng, đảm bảo vệ sinh.

Đối với bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong kinh doanh thực phẩm:

  • Nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm phải được đóng gói và bảo quản ở vị trí cách nền tối thiểu 12 cm, cách tường tối thiểu 30 cm và cách trần tối thiểu 50 cm.
  • Có trang thiết bị điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, thông gió và các yếu tố ảnh hưởng tới an toàn thực phẩm; có thiết bị chuyên dụng phù hợp để kiểm soát và theo dõi được chế độ bảo quản đối với từng loại thực phẩm, nguyên liệu theo yêu cầu của nhà sản xuất; dễ bảo dưỡng và làm vệ sinh.
  • Nước đá dùng trong bảo quản trực tiếp thực phẩm phải được sản xuất từ nguồn nước sạch theo quy chuẩn kỹ thuật.
  • Khu vực bảo quản thực phẩm phải có đủ giá, kệ làm bằng các vật liệu chắc chắn, hợp vệ sinh; thực phẩm phải được đóng gói và bảo quản ở vị trí cách nền tối thiểu 15 cm, cách tường tối thiểu 30 cm và cách trần tối thiểu 50 cm; tuân thủ độ cao xếp lớp lưu kho theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

2. Thủ tục xin giấp phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Thủ tục xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm gồm:

  • Đề nghị cấp giấy phép an toàn thực phẩm (theo mẫu);
  • Bản sao công chứng Giấy CN đăng ký kinh doanh ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
  • Thuyết minh cơ sở vật chất, dụng cụ và trang thiết bị đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm;
  • Giấy xác nhận tập huấn kiến thức của chủ cửa hàng và người trực tiếp kinh doanh thực phẩm về an toàn thực phẩm.
  • Giấy xác nhận đủ sức khoẻ chủ cửa hàng và người kinh doanh thực phẩm.
  • Thời gian sử dụng Giấy phép an toàn thực phẩm:

3. Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

  • Cục An toàn thực phẩm có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho những cơ sở sản xuất hoặc kinh doanh thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có yêu cầu nhập khẩu sản phẩm.
  • Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh/thành phố có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho những cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm có hoặc không có yêu cầu bảo quản đặc biệt; các cơ sở sản xuất kinh doanh nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên hay dụng cụ, bao bì trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành y tế tỉnh/thành phố.

4. Thời gian thực hiện thủ tục

  • Tiếp nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ: Trong thời gian 05 ngày làm việc. Quá 30 ngày kể từ ngày thông báo yêu cầu bổ sung hồ sơ mà cơ sở không có phản hồi thì hồ sơ không còn giá trị.
  • Thành lập Đoàn thẩm định thực tế tại cơ sở: Trong thời gian 10 ngày làm việc, kể từ ngày có kết quả kiểm tra hồ sơ đầy đủ, hợp lệ.
  • Cấp Giấy chứng nhận: Trong vòng 05 ngày làm việc kể từ khi có kết quả thẩm định thực tế tại cơ sở là “Đạt”.

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (1127 lượt)

    Để lại thông tin để được tư vấn

    Họ và tên không được để trống

    Số điện thoại không được để trống

    Số điện thoại không đúng định dạng

    Email không được để trống

    Vấn đề cần tư vấn không được để trống

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

    084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo