Thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng ngoại tình năm 2021

logo accACC
Hà My

Những năm gần đây, việc ngoại tình hay có người thứ 3 xen vào cuộc hôn nhân của vợ chồng đang dần trở thành một trong những vấn đề xã hội khá nhức nhối. Chính vì vậy, nhiều người vợ do không chịu nổi việc bị chồng phản bội, không chung thủy nên muốn ly hôn với chồng của mình tuy nhiên người chồng lại không đồng ý thuận tình ly hôn. Vậy, người vợ có quyền ly hôn đơn phương khi chồng ngoại tình hay không? Mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

ly hon don phuong khi chong ngoai tinhLy hôn đơn phương khi chồng ngoại tình

1. Ly hôn đơn phương được hiểu như thế nào?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án quyết định có hiệu lực pháp luật của tòa án.

Theo quy định của luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì: Đơn phương ly hôn là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ chồng muốn ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Như vậy, có thể hiểu đơn phương ly hôn bản chất là vụ án dân sự, giải quyết các tranh chấp liên quan đến tất cả hoặc 1 trong các vấn đề: Quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia tài sản chung, giải quyết nợ chung…. Đơn phương ly hôn kết thúc bằng bản án có hiệu lực của Tòa án.

Vậy, nếu chồng ngoại tình thì người vợ có thể tiến hành ly hôn được không? Thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng ngoại tình được tiến hành như thế nào? Mời bạn tiếp tục theo dõi những thông tin pháp lý mà chúng tôi cung cấp ngay dưới đây.

2. Ly hôn đơn phương khi chồng ngoại tình có được không?

Ly hôn đơn phương khi chồng ngoại tình có được không? Theo quy định tại điều 56 của luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì người vợ hoặc chồng có quyền ly hôn đơn phương nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Như vậy, nếu chồng bạn ngoại tình và bạn muốn ly hôn nhưng chồng bạn không đồng ý thì lúc này theo quy định của luật hôn nhân và gia đình thì bạn có quyền yêu cầu tòa án giải quyết vấn đề ly hôn đơn phương với chồng của bạn khi bạn có căn cứ chứng minh chồng bạn có hành vi ngoại tình như video, băng ghi âm, ghi hình, hoặc những tin nhắn, có người làm chứng,…  khi có đầy đủ căn cứ chứng minh chồng bạn có hành vi ngoại tình tức là chồng bạn đang vi phạm nghĩa vụ chung thủy của người chồng trong thời kỳ hôn nhân khi đó tòa án đương nhiên sẽ thụ lý yêu cầu ly hôn của bạn kể cả khi bạn không đồng ý ly hôn. Như vậy bạn có thể Ly hôn đơn phương khi chồng ngoại tình nếu bạn có thể cung cấp được những căn cứ, chứng cứ chứng minh chồng bạn ngoại tình, vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

3. Trình tự, thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng ngoại tình

 Ly hôn đơn phương khi chồng ngoại tình được tiến hành qua các trình tự, thủ tục, quy trình  như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ: Vợ phải chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương gồm những gì đã nêu ở trên. Ngoài ra, nếu có chứng cứ chứng minh chồng có hành vi ngoại tình thì cũng phải cung cấp cho Tòa án.

Bước 2: Nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương tại cơ quan có thẩm quyền. Cụ thể trong trường hợp đơn phương ly hôn thì đương sự nộp đơn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người bị yêu cầu ly hôn đơn phương cư trú hoặc làm việc. Nếu thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài hay làm thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài sẽ do Tòa án nhân dân cấp tỉnh thực hiện.

Bước 3: Tiếp nhận, xem xét hồ sơ và thụ lý vụ án:

Sau khi nhận được đơn từ nguyên đơn, Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không sau 05 ngày làm việc.

Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông báo cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí, Tòa án ra quyết định thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời điểm nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí (Điều 191 và Điều 195 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015).

Bước 4: Tham gia phiên giao nộp, tiếp cận tài liệu, chứng cứ

Để làm sáng tỏ nội dung của vụ án ly hôn, trong giai đoạn xét xử, thẩm phán tiến hành mở phiên họp giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ. Tại phiên họp này, người khởi kiện ly hôn đơn phương phải có mặt theo yêu cầu của tòa án. Trường hợp nguyên đơn đã được triệu tập hợp lệ lần hai mà vẫn vắng mặt, trừ trường hợp vì sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì thẩm phán ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án Điểm c Khoản 1 Điều 217 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Bước 5: Tiến hành hòa giải: Thủ tục hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn.

Nếu hòa giải thành: Tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 07 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành và quyết định này có hiệu lực ngay và không được kháng cáo kháng nghị. 

Nếu hòa giải không thành: Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Bước 6: Mở phiên tòa xét xử ly hôn đơn phương: Trong thời hạn 01 tháng kể từ khi ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, các bên được Tòa án gửi giấy triệu tập và được thông báo rõ về thời gian, địa điểm mở phiên Tòa xét xử ly hôn đơn phương. 

Bước 7: Ra bản án ly hôn đơn phương

Nếu không hòa giải thành và xét thấy đủ điều kiện để giải quyết ly hôn thì khi kết thúc phiên tòa, Tòa án sẽ ra bản án chấm dứt quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng. 

Trên đây là những vấn đề liên quan đến Ly hôn đơn phương khi chồng ngoại tình. Tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng mà công ty Luật ACC xin cung cấp cho khách hàng dịch vụ cung cấp dịch vụ tư vấn Ly hôn đơn phương khi chồng ngoại tình . Nếu quý khách hàng còn gặp phân vân về điều kiện ly hôn đơn phương, hồ sơ xin ly hôn đơn phương cũng như trình tự, thủ tục để tiến hành ly hôn đơn phương thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC ngay để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả, uy tín, chất lượng và tiết kiệm chi phí nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

Tư vấn pháp lý: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Văn phòng: (028) 777.00.888

Mail: info@accgroup.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận