Thủ tục Kinh doanh Rong biển các loại (Cập nhật 2024)

Kinh doanh rong biển đang là một ngành nghề được nhiều người quan tâm hiện nay. Rong biển hay còn gọi là tảo bẹ là một thuật ngữ thông dụng và thiếu một định nghĩa chính thức chỉ những loài sinh vật sinh sống ở biển. Một loại rong biển có thể thuộc một trong một số nhóm tảo đa bào không có tổ tiên chung như: tảo đỏ, tảo lục và tảo nâu. Từ xa xưa, người ta đã biết rong biển là một thực phẩm bổ dưỡng. Ngày nay, khoa học đã chứng minh được rằng, rong biển đích thực là chứa rất nhiều khoáng chất. Rong biển hấp thu từ nước biển hơn 90 loại khoáng chất với hàm lượng muối thấp và canxi cao. Do đó, rong biển có tác dụng làm giảm huyết áp. Và vì thế, đối với những người bị cao huyết áp thì rong biển là loại thực phẩm được ưu tiên hàng đầu. Sau đây là quy trình chế biến và kinh doanh rong biển các loại

Quy Trình Chế Biến Và Kinh Doanh Rong Biển Các Loại
Quy Trình Chế Biến Và Kinh Doanh Rong Biển Các Loại

1. Quy trình chế biên các loại rong biển

1. Chế biến rong biển khô

  • Rong biển khô được chế tác từ loại rong biển có hình dạng xoắn màu xanh lục, quá trình thu hoạch về sơ chế rồi phơi hoặc sấy khô thì sẻ sẻ biến dạng và chuyển sang màu đen nâu. Loại sản phẩm này rất tiện lợi, dể sử dụng. Đặc điểm rong biển khô này có thể dùng để nấu canh, xào thịt hoặc chế biến các món ăn khác như rong biển cháy tỏi, rong biển rang mè…
  • Quy trình chế biến rong biển khô:

Khâu sơ chế rong biển được tiến hành 2 lần:

Lần 1: Được thực hiện ở nơi thu hái và làm khô ngay sau 6 giờ thu hoạch lên mặt nước. Sau đó, rong được rửa bằng nước biển – rồi tiến hành sấy khô rong biển tại chỗ. Sấy khô rong biển được thực hiện bằng 2 phương pháp: Phương pháp tự nhiên và phương pháp sử dụng máy sấy.

Sấy khô bằng phương pháp tự nhiên:

  • Rong biển được phơi bằng các giàn phơi sao cho cách mặt đất từ 0.5 – 0.8m.
  • Độ dày của từng lớp rong nhỏ hơn 3cm.
  • Trong quá trình phơi cần phải đảo đều.

Sấy khô bằng máy sấy hải sản

  • Tùy theo quy mô và số lượng rong biển mà lựa chọn máy sấy có kích thước phù hợp.
  • Trải đều rong và không được để rong biển vón cục trên khay sấy.
  • Cài đặt nhiệt độ sấy từ 50 – 55 độ C để đạt năng suất cao.
  • Cài đặt thời gian sấy từ 3 – 4 giờ là đủ.

Lần 2: Sau khi rong biển được chở về nhà máy thì rửa lại bằng nước ngọt.

  • Phân loại rong biển: Loại bỏ các tạp chất, xác rong chết và rong tạp… Cần phải sơ chế các lô rong ẩm có lẫn nhiều tạp chất trước tiên.
  • Ngâm và rửa rong biển lại bằng nước ngọt: Rửa 4 – 5 lần bằng máy rửa để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Cuối cùng cho ra sản phẩm , đóng gói, phân phối ra thị trường

2. Chế biến rong biển tươi

  • Rong biển tươi không chỉ là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng mà nó còn là một trong những loại thực phẩm có tác dụng rất tốt trong việc làm đẹp da cũng như phòng chống bệnh vì thế hiện nay nó rất được mọi người ưa dùng. Nó cũng là một trong những món ăn thông dụng của nhiều nước trên thế giới như cơm cuốn rong biển, gỏi rong biển hay các món canh liên quan đến rong biển…
  • Quy trình chế biến:
    • Một trong những mùi đặc trưng của rong biển tươi đó chính là mùi tanh của biển vẫn còn lưu lại trong nó rất nhiều. Nên khi chế biến rong biển, đầu tiên bạn cần đó chính là khử bớt mùi tanh của rong biển bằng cách là ngâm với nước lạnh và cho thêm gia vị như gừng để giảm bớt mùi tanh. Và một nguyên tắc khi chế biến món rong biển tươi các bạn cần chú ý đó chính là không nên đun số quá lâu sẽ bị nhừ và sẽ không giữ được những chất dinh dưỡng tốt của nó.
    • Khử mùi tanh rong biển bằng gừng: Đặc tính của rong biển đó chính là mùi tanh, để có thể khử được mùi tanh của rong biển thì trong quá trình ngâm với nước lạnh cho giảm bớt được độ mặn thì chúng ta có thể cho thêm những lát gừng để mùi tanh được khử một cách tốt nhất. Sau đó các bạn vớt rong biển ra rồi bóp lại với một lượng muối ăn vừa phải rồi đem rửa sạch.
    • Làm rong biển tươi không bị tanh bằng dầu mè: Trước khi nấu, bạn khử bớt mùi tanh của rong tươi bằng cách: ướp rong biển với chút muối, bột nêm và dầu mè để món ăn thơm ngon hơn.
    • Khử mùi rong biển bằng muối hạt: Ngâm rong khô trong nước lạnh khoảng 5 - 10 phút, sau đó đem rửa sạch. Lấy một nhúm muối hạt bóp nhẹ khoảng 2-3 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

3. Chế biến rong biển nho

  • Rong nho là một loại rong biển có màu xanh tươi sáng, bao quanh những hạt nhỏ long lanh, căng bóng tròn như chùm nho lúc lỉu. Với đặc điểm nổi bật của rong nho là không thể phát triển được trong môi trường nước biển không sạch, vì vậy để nuôi trồng rong nho thành công, người nuôi rong thường phải đo nhiệt độ nước, kiểm tra môi trường nước, lọc nước thường xuyên. Bởi vậy có thể nói: ” nơi nào rong nho phát triển, nơi đó nước biển sạch. ”
  • Quy trình chế biến: Để sử dụng rong nho ngon nhất, trước khi ăn, rong nho cần được rửa qua và ngâm trong nước sạch chừng 1-3 phút. Một đặc điểm của Rong nho đó là càng ngâm thì độ mặn càng giảm bớt, vì vậy thời gian bạn ngâm rong lâu hay mau tùy thuộc vào mức độ mặn mà bạn muốn giữ lại trong rong. Tuy nhiên nếu lâu quá thì rong sẽ bị teo và mất độ giòn, vì vậy khuyến nghị bạn thời gian ngâm chỉ 1-3 phút là vừa để đảm bảo được độ ngon, tươi và giòn của rong nhé.

2. Thủ tục kinh doanh rong biển

  • Đăng ký kinh doanh rong biển

Để xin giấy phép kinh doanh rong biển thì có thể kinh doanh với hình thức cá nhân, hộ kinh doanh hoặc thành lập công ty. Khi thực hiện kinh doanh quán rong biển thì hình thức kinh doanh phù hợp nhất là hộ kinh doanh. Vậy hộ kinh doanh là gì?

Theo khoản 1 Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp thì: “Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh”.

Sau đây là nội dung cơ bản để đăng ký giấy phép kinh doanh quán chay:

3. Điều kiện đăng ký hộ kinh doanh cá thể (khoản 2 Điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ-CP).

  • Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh (Điều 6 Luật Đầu tư);
  • Tên hộ kinh doanh dự định đăng kýphù hợp quy định tại Điều 73 Nghị định 78/2015/NĐ-CP;
  • Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định. (Theo Thông tư 176/2012/TT-BTC, lệ phí đăng ký kinh doanh cá thể hiện này là 100.000 đồng/lần)

4. Hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh rong biển

  • Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng kýhộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:
    • Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);
    • Ngành, nghề kinh doanh;
    • Số vốn kinh doanh;
    • Số lao động;
    • Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.
    • Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.
  • Nơi nộp hồ sơ:

Sau khi chuẩn bị các loại giấy tờ nêu trên, cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình đến nộp tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

  • Thời gian làm thủ tục

 Trong 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

  • Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;
  • Tên hộ kinh doanh dự định đăng kýphù hợp quy định tại Điều 73 Nghị định này;
  • Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.
    • Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.
    • Sau 03 ngày làm việc mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ thì người đăng ký kinh doanh có quyền khiếu nại.

Tự công bố chất lượng sản phẩm rong biển

  • Với tiềm năng thị trường lớn, nhiều doanh nghiệp đã và đang nhập khẩu rong biển để kinh doanh. Tuy nhiên trước khi kinh doanh, doanh nghiệp cần thực hiện tự công bố chất lượng sản phẩm rong biển.
  • Việc tự công bố sản phẩm rong biển là việc làm bắt buộc để có thể đưa sản phẩm rong biển ra thị trường, pháp luật đã quy định tại Điều 4 tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP như sau: “Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tự công bố thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm (sau đây gọi chung là sản phẩm)”
  • Đối tượng chịu trách nhiệm tự công bố chất lượng sản phẩm
    • Các cá nhân, doanh nghiệp thực hiện việc sản xuất, kinh doanh sản phẩm rong biển có giấy phép kinh doanh tại Việt Nam
    • Các công ty đứng ra thực hiện lưu hành sản phẩm rong biển nhập khẩu vào Việt Nam.
  • Hồ sơ cần nộp
    • Bản tự công bố hợp quy sản phẩm phù hợp theo các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm.
    • Bản thông tin chi tiết về sản phẩm rong biển.
    • Bản dự thảo về nội dung ghi nhãn sản phẩm rong biển.
    • Bản kế hoạch giám sát định kỳ sản phẩm rong biển.
    • Bảng báo cáo đánh giá sản phẩm phù hợp, hợp quy sản phẩm rong biển.
    • Tài liệu chứng minh tác dụng chất lượng của sản phẩm rong biển (nếu có).
  • Thời gian hoàn tất công bố tiêu chuẩn sản phẩm rong biển là 20 ngày.
  • Thời hạn hiệu lực của phiếu tiếp nhận tự công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm là 03 năm.

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (365 lượt)

    Để lại thông tin để được tư vấn

    Họ và tên không được để trống

    Số điện thoại không được để trống

    Số điện thoại không đúng định dạng

    Email không được để trống

    Vấn đề cần tư vấn không được để trống

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

    084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo